Đi ăn buffet để thừa quá nhiều, người đàn ông bị phạt 6,5 triệu đồng, vừa nộp phạt xong rời đi, chủ nhà hàng thốt lên lo lắng: Nguy rồi, mau đuổi theo!

Khánh An, Theo Trí Thức Trẻ 13:12 27/05/2021

Tại sao chủ nhà hàng lại có phản ứng như vậy?

Khi nhắc đến buffet, có lẽ là giới trẻ hiện nay đều rất thích, bởi vì buffet có rất nhiều loại và không giới hạn số lượng nên bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Đối với những người có một chiếc dạ dày lớn thì đây là một lựa chọn rất tốt.

Tuy nhiên, ăn buffet cũng gặp phải một vấn đề, đó là khi khách hàng đến ăn thì họ thường lấy rất nhiều đồ nhưng lại ăn không hết, cuối cùng thừa cả một bàn đồ ăn. Như thế rất lãng phí.

Về cơ bản, tất cả các quán buffet đều có quy định: Ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, đồ ăn còn thừa vượt quá mức quy định sẽ bị phạt tiền.

Đã từng có một trường hợp như thế này, có một người đàn ông trung niên ở Trung Quốc đưa cả nhà già trẻ lớn bé đi ăn buffet, chỗ này là một quán buffet hải sản, giá cả không hề rẻ một chút nào, 180 tệ/người (khoảng 650.000 đồng).

Đi ăn buffet để thừa quá nhiều, người đàn ông bị phạt 6,5 triệu đồng, vừa nộp phạt xong rời đi, chủ nhà hàng thốt lên lo lắng: Nguy rồi, mau đuổi theo! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhưng từ khi bắt đầu, mấy đứa nhỏ đã lấy không ít đồ ăn, người lớn cũng ra sức bón đồ ăn cho con của mình, họ lấy đồ ăn không ngừng, đến cuối cùng trẻ nhỏ không ăn nổi nữa mà người lớn cũng ăn không hết được.

Đang lúc mọi người ngồi nhìn nhau không biết làm thế nào thì nhân viên phục vụ bước đến và nói rằng: Số lượng thức ăn thừa ở đây đã vượt quá mức quy định nên phải phạt tiền, mà số tiền phạt sẽ gấp 10 lần số tiền món ăn ban đầu, và gia đình này đã phải nộp phạt 1.800 tệ.

Người đàn ông trung niên này không hề tức giận mà bình tĩnh nhẹ nhàng trả hết số tiền phạt đó, ông chỉ yêu cầu phục vụ xuất hóa đơn thanh toán. Sau khi lấy hóa đơn thanh toán xong liền cùng người nhà rời khỏi quán ăn.

Trước khi ông ấy rời đi, nhân viên phục vụ đã hỏi ông tại sao lại muốn lấy hóa đơn thanh toán. Ông đã nói rằng nhiều tiền phạt như thế thì phải lấy hóa đơn, không thể để cửa hàng trốn thuế được, hơn nữa như thế này bản thân tôi còn có thể làm thanh toán với công ty (một hình thức báo cáo với cấp trên để thanh toán các khoản tiền tạm ứng hoặc các khoản tiền thu chi kê trong hóa đơn, ví dụ như chi phí tiếp khách…).

Nghe vậy, nhân viên phục vụ cũng không để tâm đến sự việc này nữa.

Đi ăn buffet để thừa quá nhiều, người đàn ông bị phạt 6,5 triệu đồng, vừa nộp phạt xong rời đi, chủ nhà hàng thốt lên lo lắng: Nguy rồi, mau đuổi theo! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sau khi ông chủ biết được việc này liền thốt lên: Nguy rồi, mau đuổi theo.

Điều khiến ông chủ nhà hàng buffet lo lắng là người đàn ông này sẽ cầm tờ hóa đơn đến Cục Công thương tố cáo, dù sao thì tiền phạt của quán buffet này quá lớn, không hợp lý một chút nào.

Nếu bị tố cáo thu tiền bừa bãi thì tiệm của họ sẽ bị đóng cửa cả tháng mất. Nghĩ đến đây thì không dám nghĩ tiếp nữa, ông chủ nhà hàng nhanh chóng bảo người đuổi theo người đàn ông trung niên kia để thương lượng giải quyết vụ việc.

Song dù sao cũng vẫn phải nói rằng lãng phí đồ ăn là một thói quen không tốt. Chúng ta vẫn nên ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu là tốt nhất.

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi ăn buffet:

- Trước tiên, khi bước vào phòng tiệc, thay bằng việc nhắm tới ngay một quầy và lấy đồ, bạn nên đi lướt qua hết một vòng để xem thực đơn hôm nay có những món gì. Bằng cách đó bạn có thể lập kế hoạch, bắt đầu với những món hấp dẫn bạn nhất mà không làm chiếc đĩa của bạn bị quá đầy.

- Kiên nhẫn xếp hàng và đợi tới lượt lấy đồ của mình.

- Lấy một khẩu phần ăn vừa đủ, và chỉ những đồ mà bạn biết bạn có thể ăn và ăn hết. Không nên lấy một đĩa quá đầy, thay vào đó bạn có thể lấy ở lượt tiếp theo. Làm như vậy còn giúp bạn tránh được việc để thừa thức ăn.

- Sử dụng đúng kẹp, muỗng hoặc nĩa phục vụ được cung cấp tại quầy để lấy món và đặt lại chúng vào đúng vị trí. Tránh trao đổi các dụng cụ này, vì điều này sẽ có thể trộn lẫn và làm hỏng hương vị của các món ăn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm