Đến con đường kỳ bí này tại Nhật Bản và bạn sẽ được chơi nhạc bằng chính… chiếc xe của mình

Thanh Mai, Theo Trí Thức Trẻ 18:54 19/12/2016

Ai mà ngờ có ngày xe cộ cũng trở thành nhạc cụ được cơ chứ! Nếu không tin, bạn hãy trải nghiệm con đường âm nhạc ở Nhật Bản ngay và luôn.

Thử tưởng tượng mà xem, bạn phải ngồi trên xe trong suốt chặng đường dài, nhạc trong điện thoại nghe đi nghe lại tới chục lần, cảm giác nhàm chán phải biết. Vậy thì nếu có thể, sao không thử "đổi gió" một chút với những con đường âm nhạc siêu thú vị tại Nhật nhỉ?

Tại đất nước này, có tới 4 con đường có khả năng tự cất tiếng hát lần lượt ở Hokkaido, Wakayama, Shizuoka và Gunma.

Con đường âm nhạc trên đường lên núi Phú Sĩ

Kết quả quá ảo diệu, thế nhưng nguyên lý phát nhạc lại không hề phức tạp. Cụ thể, mặt đường sẽ được tạo những đường rãnh nhỏ, và cũng tương tự như việc xe tạo ra âm thanh khi đi qua những chỗ xóc hay gồ ghề, các đường khía liên tiếp này trên mặt đường sẽ tạo nên một giai điệu mỗi khi có phương tiện đi qua.

Đến con đường kỳ bí này tại Nhật Bản và bạn sẽ được chơi nhạc bằng chính… chiếc xe của mình - Ảnh 2.

Mỗi đoạn đường âm nhạc tại Nhật dài từ 175 đến 200m và chứa hàng nghìn rãnh nhỏ cách nhau một khoảng nhất định, thường trong khoảng 6-12mm.

Rãnh càng gần nhau thì âm vực tiếng nhạc phát ra càng cao và ngược lại. Bởi vậy, nốt cao hay nốt trầm tạo nên giai điệu nhạc đều tùy thuộc vào độ sâu và khoảng cách giữa các đường khía.

Đến con đường kỳ bí này tại Nhật Bản và bạn sẽ được chơi nhạc bằng chính… chiếc xe của mình - Ảnh 3.

Thế nhưng, tốc độ xe chạy mới chính là chìa khóa quyết định tiếng nhạc bạn nghe được. Để thưởng thức giai điệu một cách hoàn hảo nhất, xe cần đóng kín cửa kính và đi với tốc độ 45km/h. Lái xe nhanh hơn giới hạn này thì âm thanh bạn nghe sẽ chẳng khác gì băng tua nhanh.

Ngoài biển báo báo hiệu sắp vào con đường âm nhạc, mặt đường gần đó còn được sơn các nốt nhạc màu sắc cực bắt mắt. Và các đường rãnh cũng chỉ nằm ở một làn đường, nên tài xế hoàn toàn có thể chọn lựa giữa việc nghe nhạc hay không.

Đến con đường kỳ bí này tại Nhật Bản và bạn sẽ được chơi nhạc bằng chính… chiếc xe của mình - Ảnh 4.

Ý tưởng này lần đầu xuất hiện tại đất nước Mặt trời mọc sau khi một người đàn ông tên Shizuo Shinoda nghe thấy âm thanh phát ra từ những vệt khía trên đường mà mình đã vô tình để lại trước đó khi lái máy xúc.

Viện nghiên cứu công nghiệp Hokkaido sau đó đã dựa trên phát hiện này của Shinoda để đưa ra bản thiết kế và chính thức tạo ra con đường âm nhạc đầu tiên tại Nhật vào năm 2007.

Vậy nhưng, điều bất ngờ ở đây chính là "cha đẻ" của sáng kiến này hóa ra lại không phải người dân Nhật Bản đâu nhé.

Đến con đường kỳ bí này tại Nhật Bản và bạn sẽ được chơi nhạc bằng chính… chiếc xe của mình - Ảnh 5.

Con đường âm nhạc đầu tiên trên thế giới được làm ra bởi 2 nghệ sĩ Đan Mạch vào tháng 10 năm 1995. Được gọi với cái tên Asphaltophone, cung đường này cũng có nguyên lý phát nhạc tương tự các đoạn đường tại Nhật hiện nay.

Và thế là trên khắp thế giới, ý tưởng về con đường âm nhạc cũng dần thu hút sự chú ý của các kỹ sư. Ở Hàn Quốc, "đường hát" với giai điệu bài "Marry had a little lamb" được tạo nên với mục đích giúp lái xe tỉnh táo, từ đó tránh gây tai nạn bởi đây là đoạn đường nguy hiểm.

 Con đường âm nhạc tại Hàn Quốc

Ngoài ra, Mỹ và Mexico cũng sở hữu 2 con đường âm nhạc tương tự. Đoạn đường tại Mexico thậm chí còn được giám sát bởi Hội địa lý quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải, bởi người ta cho rằng ý nghĩa thực sự của những con đường dạng này chính là để giúp lái xe có thể đi chậm lại và kiểm soát tốc độ của mình.

Nguồn: AmusingPlanet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm