Đến Amsterdam (Hà Lan) đừng bỏ qua những món ăn này nếu không muốn "tiếc hùi hụi"

Hạnh Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 29/06/2018
Chia sẻ

Nếu có dịp đặt chân đến thủ đô xinh đẹp của Hà Lan, bạn nhất định phải thử những món ăn được mệnh danh là linh hồn ẩm thực nơi đây để không phí hoài cả chuyến đi nhé!

Amsterdam là thủ đô của Hà Lan, nằm cạnh dòng sông thơ mộng Amstel, mang dáng dấp của một thành phố cổ Châu Âu điển hình. Thành phố được mệnh danh là "Venice" của phương Bắc này luôn biết cách níu chân du khách nhờ hàng nghìn công trình kiến trúc cổ kính, phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp, con người thân thiện và nhất là tinh hoa ẩm thực độc đáo. Món ăn của Amsterdam cũng giống như con người nơi đây, đơn giản nhưng vô cùng quyến rũ. Nếu có ý định ghé thăm thành phố này, bạn hãy bỏ túi list món ăn hấp dẫn sau đây để thưởng thức.

Bitterballen

Bitterballen là tên gọi của món thịt viên chiên giòn vừa ưng mắt, vừa "đã" miệng tại Amsterdam. Đây là món ăn phổ biến có mặt ở hầu hết các quán ăn đường phố và được xem như là "mồi nhậu" khoái khẩu trong các quán bia ở đây.

Thịt được ướp cùng một chút mù tạt, chiên vàng giòn trong chảo dầu thơm nức mũi, ăn kèm với khoai luộc, bánh mứt hoặc đậu Hà Lan hầm. Mỗi viên thịt tuy có kích cỡ tương đối nhỏ, nhưng khi ăn sẽ mang đến sự bùng nổ về hương vị, nhất là mùi vị mù tạt đậm và rõ trong món ăn sẽ dễ dàng khiến người ta "say".

Stroopwafel

Stroopwafel là loại bánh nổi tiếng tại Amsterdam nói riêng và Hà Lan nói chung. Món bánh này nhìn bề ngoài và cách chế biến tương đối đơn giản, chỉ gồm 2 lớp nướng mỏng kèm nhân caramel béo ngọt bên trong. Bánh có độ giòn hoàn hảo và mùi thơm vô cùng quyến rũ. Người Amsterdam đôi khi nâng cấp nhân bánh bằng cách cho thêm quả phỉ hoặc mật ong để gia tăng mùi vị và hương thơm cho bánh.

Raw herring

Bất cứ ai khi ghé thăm thành phố Amsterdam xinh đẹp đều sẽ chết mê, chết mệt món cá trích muối. Cá trích tươi được đầu bếp làm sạch, ướp cùng chút muối và ăn kèm hành tây thái lát mỏng với dưa chuột muối chua. Món ăn này có hẳn một cách thưởng thức đúng điệu, đó là dốc ngược cá và cho vào miệng toàn bộ.

Có như vậy, tất cả các thành phần mới hòa quyện lại với nhau và cho ra một trải nghiệm ăn uống thú vị, vị cá tươi, hòa lẫn vị mằn mặn của muối, chút the the ngọt ngọt của hành tây và chua chua từ dưa muối, cực kỳ kích thích vị giác. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy cá trích muối ở các sạp ăn dọc các con phố thủ đô Amsterdam.

Stamppot

Người Hà Lan cực kỳ chuộng khoai tây nghiền và đó là lý do mà rất nhiều món khoai tây nghiền với vô số biến tấu khác nhau ra đời tại xứ sở cối xay gió. Stamppot là món khoai tây nghiền ăn kèm với một số loại rau khác như cà rốt, hành tây, cải xoăn, cải bắp, đôi khi thêm một vài chiếc xúc xích hun khói ngon lành bên trên. Món ăn này nổi bật vì sự giản dị, kết hợp hài hòa các loại rau củ bổ dưỡng và xúc xích béo ngậy.

Poffertjes

Poffertjes là một loại bánh được làm từ nấm me, đường, bột kiều mạch và bơ xay nhuyễn. Cách chế biến của nó gần giống với bánh rán của Việt Nam. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được nhào chung với nhau thành một hỗn hợp dẻo quánh, sau đó nặn thành từng viên nhỏ rồi chiên vàng giòn lên.

Khi chiên trong chảo dầu nhiệt độ lớn, bánh sẽ phồng lên trông rất đẹp mắt và ăn cũng rất giòn. Poffertjes thường được ăn kèm với đường bột, bơ hoặc siro trái cây thơm ngọt để kích thích vị giác hơn.

Kibbeling

Nếu không ăn được cá trích sống ướp muối, bạn có thể chọn phiên bản cá "lành tính" hơn là cá tuyết tẩm bột chiên Kibbeling. Đây là món ăn đặc sản ở Amsterdam vào mùa tuyết rơi và hút khách với độ giòn của lớp bột chiên cũng như độ béo của nhân cá bên trong. Các sạp bán đồ ăn dọc đường phố Amsterdam thường rất đắt khách, cá rán đến đâu phục vụ luôn đến đó nên món ăn khi đến tay du khách vẫn còn nóng hôi hổi, ăn vào tiết trời lạnh rất hợp.

Thick Dutch fries

Thick Dutch fries là khoai tây chiên kiểu Hà Lan, một món ăn đường phố cũng được ưa chuộng không kém các món trên. Khoai tây không gọt vỏ, thái miếng tương đối dày rồi chiên vàng giòn lên, ăn kèm với các loại sốt. Đặc biệt, khoai tây ở đây luôn được chiên hai lần để giữ được độ giòn lâu nhất có thể. Món này có tận 22 loại sốt ăn kèm như sốt đậu phộng, sốt trứng gà, sốt cay, sốt rau…

Nguồn: Iamsterdam

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày