Đêm giao thừa không ngủ: Bác sĩ từ nhiều nơi từ biệt gia đình, tức tốc bay đến Vũ Hán hợp lực chống virus corona

Chan, Theo Helino 09:30 25/01/2020

Trong khoảnh khắc bao gia đình quây quần bên nhau đón năm mới, những bác sĩ ở các tỉnh thành trên toàn Trung Quốc chỉ kịp ôm tạm biệt gia đình rồi nhanh chóng đi đến "tâm dịch" Vũ Hán ngay trong đêm vì rất nhiều bệnh nhân vẫn đang chờ đợi họ.

Vào lúc 11h tối theo giờ địa phương, tờ Nhật báo Nhân dân (People's daily) đưa tin ngay trong đêm giao thừa (25/1), khi người dân nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn đang hướng mắt lên màn hình TV để theo dõi chương trình mừng năm mới Xuân Vãn thì một số lượng đông đảo y bác sĩ đã phải lên đường cấp tốc đến tỉnh Hồ Bắc chống dịch bệnh.

Những ngày qua, thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc là cái tên liên tục được nhắc đến trên các bản tin và được coi là "ổ dịch" của virus corona đang khiến cả Châu Á hoang mang. Tuy nhiên do số lượng người cần khám chữa bệnh tăng chóng mặt, các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải và đội ngũ y bác sĩ ở đây dường như đã kiệt sức trong những ngày cuối năm. 

Một nữ y tá/bác sĩ ở Vũ Hán đã hét lên rằng cô không thể chịu đựng được nữa khi phải làm việc với cường độ quá cao trong những ngày xảy ra dịch bệnh

Vì vậy, Đại học quân y Trùng Khánh đã cử ra 135 y bác sĩ chia thành 2 nhóm; bệnh viện Tây Nam và bệnh viện lục quân 958 lập thành 1 nhóm; bệnh viện Đại Bình và Tân Kiều 1 nhóm và nhanh chóng đến Hồ Bắc ngay trong đêm. Bên cạnh đó, nhóm bác sĩ cấp cứu và hô hấp từ các nơi khác như Thượng Hải, Tứ Xuyên cũng đã lần lượt được đưa đến Vũ Hán và những thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc. 

Đêm giao thừa không ngủ: Bác sĩ từ nhiều nơi từ biệt gia đình, tức tốc bay đến Vũ Hán hợp lực chống virus corona - Ảnh 3.

Lực lượng y bác sĩ đông đảo tức tốc đến tỉnh Hồ Bắc hỗ trợ phòng dịch ngay trong đêm giao thừa

Đêm giao thừa không ngủ: Bác sĩ từ nhiều nơi từ biệt gia đình, tức tốc bay đến Vũ Hán hợp lực chống virus corona - Ảnh 4.

Nữ bác sĩ được tiêm phòng trước khi chuẩn bị đến Hồ Bắc hỗ trợ chống dịch bệnh do virus corona gây nên

Đêm giao thừa không ngủ: Bác sĩ từ nhiều nơi từ biệt gia đình, tức tốc bay đến Vũ Hán hợp lực chống virus corona - Ảnh 5.

Một nữ bác sĩ khác đang chia tay cô con gái nhỏ, cô bé đã khóc vì không được đón giao thừa bên mẹ

Đêm giao thừa không ngủ: Bác sĩ từ nhiều nơi từ biệt gia đình, tức tốc bay đến Vũ Hán hợp lực chống virus corona - Ảnh 6.

Một nhân viên y tế khác đang chia tay người nhà để đến "ổ dịch" Vũ Hán

Sau khi những hình ảnh trên được đăng tải trên mạng xã hội Weibo, cộng đồng mạng đã liên tục gửi lời động viên và cảm ơn đến những người đã làm việc hết sức mình để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ hơn. 

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, đã có đến khoảng 15 nhân viên y tế bị lây nhiễm virus corona từ bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh cho họ. Tuy nhiên, một bác sĩ ở bệnh viện Vũ Hán nói với tờ South China Morning Post: "Mặc dù chúng tôi cũng lo lắng về những đồng nghiệp bị lây bệnh, nhưng những người còn lại cũng không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục công việc của mình".

(Theo People's Daily)

Đêm giao thừa không ngủ: Bác sĩ từ nhiều nơi từ biệt gia đình, tức tốc bay đến Vũ Hán hợp lực chống virus corona - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Âu thuở "bốc mùi": Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

    Trước thế kỷ 19, người da trắng vẫn ngộ nhận tắm là không đứng đắn. Dù nhiều quốc gia đã thịnh hành nhà tắm công cộng nhưng người dân hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh cơ thể từ đầu đến chân.
  • Đọc thêm