Đề Toán lớp 10 tại TPHCM được gõ lại nhưng thừa duy nhất một chữ khiến dân mạng hiểu nhầm

Banana, Theo Helino 22:40 03/06/2019

Một câu hỏi trong đề thi môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sáng nay (3/6) đã nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn luận trên Facebook.

Bên cạnh đợt thi THPTQG gần kề, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 đang diễn ra cũng được xem là một cột mốc quan trọng đối với mỗi học sinh. Vào sáng nay (3/6), các thí sinh tại TP.HCM vừa hoàn thành xong đề thi môn Toán. Theo nhận định chung của nhiều bạn, năm nay đề có cấu trúc tương đối khó hơn năm trước.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2019 - 2020 được biên soạn bám sát tinh thần nhẹ nhàng hơn về kiến thức nhưng lại nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn. Xét tổng thể, đề có 8 bài toán lớn (120 phút) bao gồm các dạng bài quen thuộc. Trong đó, câu 5 là bài toán về kinh tế, mức độ khó được đánh giá là giảm nhẹ hơn so với câu 5 của đề thi 2018.

Đề Toán lớp 10 tại TPHCM được gõ lại nhưng thừa duy nhất một chữ khiến dân mạng hiểu nhầm - Ảnh 1.

Vào sáng nay (3/6), các thí sinh tại TP.HCM đã hoàn thành xong môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc môn Toán vào sáng nay, một fanpage đã chia sẻ lại hình ảnh của đề thi và câu số 5 trong đề nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng. Bài đăng về câu hỏi này cũng nhanh chóng nhận được cả nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ.

Trên hình ảnh, có thể thấy đây chỉ là một đề bài được đã được đánh máy lại và tâm điểm của sự chú ý nằm ở câu số 5. Đọc từ đầu thì chẳng có gì bất thường, chỉ cho tới câu cuối cùng: "Hỏi tổng chi phí mỗi chuyến đi là bao nhiêu?" lại khiến cư dân mạng nhắc đến nhiệt tình vì không hiểu dụng ý của người ra đề là gì? Và câu hỏi này có phải đang dư ra từ "mỗi" hay không? Nếu đúng vậy thì sẽ rất dễ gây hiểu nhầm và "rối não" cho các bạn thí sinh.

Đề Toán lớp 10 tại TPHCM được gõ lại nhưng thừa duy nhất một chữ khiến dân mạng hiểu nhầm - Ảnh 2.

Bài đăng trên một fanpage về câu 5 trong đề thi môn Toán nhanh chóng nhận được rất nhiều sự quan tâm và thắc mắc từ cộng đồng mạng.

Tham khảo kỹ ảnh chụp đề thi chính thức vào sáng nay mới nhận ra rằng ảnh chụp đang được lan truyền trên mạng bị dư ra từ "mỗi". Đây chắc là đề thi do một bạn nào đõ gõ lại và gõ nhầm. Điều đáng nói hơn nữa là trong bài gợi ý lời giải của nhiều nơi cũng bị thừa từ "mỗi". Chính điều đó đã khiến dân mạng hoang mang và tranh cãi không ngừng vì lầm tưởng người ra đề bị sai sót.

Như vậy, câu hỏi gây tranh cãi trên ảnh không có trong đề thi chính thức sáng nay mà chỉ được trích ra từ một tờ đáp án trên diễn đàn khác. Cụ thể, câu 5 trên đề thi Toán tuyển sinh vào lớp 10 chính thức tại TP.HCM sáng nay như sau: "Một nhóm gồm 31 bạn học sinh tổ chức một chuyến đi du lịch (chi phí chuyến đi được chia đều cho mỗi bạn tham gia). Sau khi đã hợp đồng xong, vào giờ chót có 3 bạn bận việc đột xuất không đi được nên họ không đóng tiền. Cả nhóm thống nhất mỗi bạn còn lại sẽ đóng thêm 18.000 đồng so với dự kiến ban đầu để bù lại cho 3 bạn không tham gia. Hỏi tổng chi phí chuyến đi là bao nhiêu?"

Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được đánh giá là khó hơn năm trước.

Bỏ qua câu chuyện nhầm lẫn, thì bên dưới phần bình luận, đa số mọi người đều "mổ xẻ" bài toán thú vị này với đủ mọi lời giải từ nghiêm túc đến đùa vui. Nhiều bạn cho rằng đề ở TP.HCM có vẻ khó hơn và trông cũng khác hơn Hà Nội. Không liên quan cho lắm, trường hợp thú vị mà bài toán này đặt ra khi 3 cá nhân "bùng kèo" vào phút chót gây ảnh hưởng đến cả lớp cũng khiến nhiều bạn học sinh đồng cảm sâu sắc:

- Hồ Như Quỳnh: "Tổng số tiền phải đóng thêm để bù cho 3 bạn học sinh thích bùng kèo phút chót: 18.000 x (31-3) = 504.000. Số tiền lẽ ra mỗi bạn học sinh bùng kèo phải đóng, xong cuối cùng lại bắt người ta bù: 504.000 ÷ 3 = 168.000. Tính ra tổng số tiền ban đầu cho chuyến đi là 168.000 x 31 = 5.208.000."

- Trinh Nguyễn: "Gọi x là số tiền mỗi bạn phải đóng, suy ra tổng chi phí chuyến đi là 31x. Ta có: (x + 18.000)*28 = 31x, suy ra x = 168.000 và tổng chi phí là 31 x 168.000 = 5.208.000."

- Ngọc Diễm: "Mình đọc sai đề này, đề ghi "mỗi người" đóng thêm 18k nhưng mình ẩu tả nhầm thành cả nhóm đóng thêm 18k. Tính ra thì mỗi người đóng có 6k để đi chơi. Mặc dù đã đắn đo sau khi ra khỏi phòng thi nhưng thật sự lúc đó mình cứ nghĩ, thôi biết đâu tụi nó đi picnic, đóng 6k mua chai nước suối uống xong rồi về!"

- Như Nguyễn: "Ủa rồi 3 bạn đó không đi mà trong đề có ghi "đã hợp đồng xong" thì có phải bị đền hợp đồng không ta?"

- Tuyền Lê: "Chơi gì kì vậy, hợp đồng xong xuôi rồi mà giờ chót không đi thì kêu 3 bạn đó đền hợp đồng phần mình đi chứ tự nhiên đề lại bắt cả lớp bù tiền vô chi? Ủa chơi vậy ai chơi?"

- Nhật Hà Đỗ: "Lớp mình đợt đi chụp hình kỷ yếu cũng vậy, không muốn chụp cũng không báo trước, để chốt số lượng rồi mới nói là không đi, làm cả lớp mỗi người phải đóng thêm tiền bù vào quá trời. Nghĩ lại mà thấy tức!"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: NS Công Lý lần đầu lộ diện sau 3 tháng tai nạn phải nhập viện, phía Đàm Vĩnh Hưng nói gì về tin ly hôn bầu show Liên Phạm sau 17 năm làm vợ chồng giấy tờ?

    Sau 3 tháng nhập viện chữa trị vì bị ngã , tối ngày 15/10, NS Công Lý được cả dàn diễn viên VTV mua bánh kem tới mừng sinh nhật.
  • Đọc thêm