Để tìm thức ăn và thuốc uống, hàng chục nghìn người Venezuela đã vượt biên sang Colombia

Ngọc Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 12:34 18/07/2016

Có thể nói, quyết định mở cửa lại biên giới của Colombia chính là một điều đáng mừng với nhiều người dân Venezuela.

Từng là quốc gia có tài nguyên dầu lửa nhiều nhất nhì Nam Mỹ nhưng hiện nay, tình hình kinh tế của Venezuela đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Nó không chỉ hệ luỵ đến chất lượng cuộc sống người dân mà còn khiến tỉ lệ tội phạm nước này tăng đột biến. 

Thấy vậy, nước láng giềng Colombia đành đóng cửa đường biên với Venezuela vào cuối năm ngoái như một biện pháp bài trừ tội phạm. Nhưng mới đây, họ lại quyết định mở cửa biên giới trong 12 tiếng đồng hồ, cho phép người dân Venezela sang tìm kiếm thức ăn và thuốc uống.

Để tìm thức ăn và thuốc uống, hàng chục nghìn người Venezuela đã vượt biên sang Colombia - Ảnh 1.

Hàng chục nghìn người vượt biên từ Venezuela sang Colombia để tìm kiếm thức ăn.

Theo ghi nhận, có khoảng 35.000 người vượt biên ngay khi Colombia chính thức đưa ra thông báo này. Hàng loạt siêu thị ở khu vực biên giới đều trở nên đông đúc khi phải tiếp quá nhiều khách hàng. Không chỉ vậy, nhiều trạm xe buýt hay khách sạn lúc nào cũng rơi vào tình trạng quá tải do nhu cầu đi lại và ăn ở của người dân tăng cao. 

Được biết, gạo, đậu, dầu ăn, đường, bột mì hay thuốc thang là những mặt hàng có lượng tiêu thụ cao nhất. Lí do là bởi thông thường, chúng đều bị bán với giá khá đắt đỏ ở Venezuela do tình trạng lạm phát gia tăng. Vì thế, người dân đều tranh thủ mua hàng khi có giá tốt. 

Dù tình hình hỗn loạn nhưng ai nấy cũng đều tích trữ được khá nhiều "chiến lợi phẩm" mang về quê nhà. Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ quan điểm rằng việc đóng cửa biên giới là hoàn toàn thiếu công bằng. Nếu quyết định này vẫn tiếp tục được thi hành thì cuộc sống của gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Để tìm thức ăn và thuốc uống, hàng chục nghìn người Venezuela đã vượt biên sang Colombia - Ảnh 2.

Dù tình hình khá hỗn loạn nhưng ai nấy cũng đều tích trữ được khá nhiều "chiến lợi phẩm" về quê nhà.

(Nguồn: Huffington Post)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bí ẩn về những người sử dụng chất độc làm thuốc bổ tại Châu Âu thế kỷ 19

    Ngày nay chúng ta biết tới Asen như một chất có hại đối với sức khỏe, thế nhưng trong quá khứ chúng lại từng được coi là một loại thuốc bổ.
  • Đọc thêm