Đề thi Ngữ văn siêu mặn của giáo viên khiến học trò cười ngất, nhưng chất nhất vẫn là những lời phản bác của học trò

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 22:31 28/05/2020

Đề mở luôn tồn tại 5-7 ý kiến và đề Văn dưới đây cũng khiến học trò siêu rối não khi phân tích.

Môn Văn luôn là môn không thể thiếu trong thời đi học của học sinh. Với những bạn có khả năng văn chương lai láng thì luôn yêu thích môn này. Bởi vì đây là dịp được thể hiện trình viết lách của bản thân. Tuy nhiên cho dù bạn có đam mê đến mấy đôi khi cũng muốn "tăng huyết áp" với một số đề bài của thầy cô.

Cụ thể, trong một bài kiểm tra văn lớp 10 mới đây, nhiều người không dấu nổi sự phấn khích trước cách ra đề độc đáo. Đề bài cho hình ảnh một nam sinh cầm lọ muối rắc lên đầu bạn cùng yêu cầu: "Viết một đoạn văn khoảng 10-12 câu/200 chữ với chủ đề: Làm thế nào để bản thân mình không nhạt nhẽo trước trong mắt người khác?".

Dù nhận định đây là đề mở nhưng các cô cậu học trò khi cầm tờ giấy vẫn không tránh khỏi vài giây đứng hình. Bởi quả thực đây là một đề kiểm tra cực bắt trend khi muốn học sinh thể hiện sự sáng tạo làm sao để trở nên hài hước trong mắt người khác. Với đề văn kiểu này, học trò có cho giở tài liệu cũng chưa chắc làm ra được.

Đề thi Ngữ văn siêu mặn của giáo viên khiến học trò cười ngất, nhưng chất nhất vẫn là những lời phản bác của học trò - Ảnh 1.

Cận cảnh đề thi Văn độc nhất vô nhị. (Nguồn: Ôn tập tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn)

Ngay sau khi đăng tải, không ngạc nhiên khi học trò đều tỏ ra thích thú với đề Văn này. Thay vì chỉ trích lối ra đề khác lạ, nhiều cư dân mạng lại dành lời khen có cánh cho người ra đề, đồng thời bắt tay vào phân tích ngay dưới phần bình luận.

"Nhà mình đại lý nước mắm, thằng nào nói mình nhạt mình sẽ cho nó tắm nước mắm miễn phí luôn", bạn H.N bình luận.

"Con người nhạt rồi còn kêu làm văn sao cho bớt nhạt!? Biết làm sao cho bớt nhạt em đã trở thành người thú vị từ lâu rồi. Nhà trường cho đề kỳ quá", bạn T.L chia sẻ.

"Đề mở giúp chúng ta tư duy và sáng tạo hơn, có thể học cách diễn đạt duy nghĩ một cách thuyết phục. Nhưng 12 năm đi học cứ làm đề mở là khóc thét vì quá khó", bạn Q.T chia sẻ.

"Muốn hết nhạt cũng dễ thôi, các bạn chỉ cần đừng nói ra những câu nhạt và nói được nhưng câu không nhạt là ok mà", bạn V.T chia sẻ.

Đề thi Ngữ văn siêu mặn của giáo viên khiến học trò cười ngất, nhưng chất nhất vẫn là những lời phản bác của học trò - Ảnh 2.

Không ít học trò đã đòi sự "công bằng" vì học sinh bị chê nhạt nhẽo thì biết làm đề bài kiểu gì?

Bên cạnh đó, học trò cũng gợi ý một hướng làm bài khác là phản đề với các ý kiến: "Không việc gì phải tỏ ra măn mà hay nhạt nhẽo trong mắt ai, cứ là chính mình. Nhưng dù vậy vẫn nên quan tâm đến cảm nhận của mọi người"  hoặc: "Không sợ bản thân nhạt nhẽo trong mắt người khác, chỉ sợ nhạt nhẽo trong chính tâm hồn của mình. Vậy mới là cuộc đời đáng sống"...

Ngày nay thầy cô giáo luôn muốn học sinh có thể tự do sáng tạo nên đã không ngại ra nhiều đề bài bắt kịp xu hướng không chỉ tránh học tủ, mà còn thể hiện được khả năng diễn đạt và cảm xúc của bản thân. Và quả thực, ta đã thấy được rất nhiều ý kiến hài hước xung quanh đề tài muối mặn trên.

Đề thi Ngữ văn siêu mặn của giáo viên khiến học trò cười ngất, nhưng chất nhất vẫn là những lời phản bác của học trò - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm