Đề nghị thu thuế người nổi tiếng livestream về sản phẩm

Phan Anh; Ảnh: Hoàng Triều, Theo Người lao động 17:26 06/12/2017

Đại biểu HĐND TP HCM đề nghị thu thuế người nổi tiếng livestream quảng cáo sản phẩm.

Ngày 6-12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX diễn ra phiên chất vấn Cục trưởng Cục thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm.

Đề cập tình trạng thất thoát thuế hiện nay, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đặt nghi vấn: "Có phải việc thất thu thuế xuất phát từ việc "đi đêm" giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp? Nhận định của Cục trưởng Cục thuế TP HCM về vấn đề này?".

Đề nghị thu thuế người nổi tiếng livestream về sản phẩm - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục thuế TP HCM trả lời chất vấn đại biểu

Trả lời ĐB, Cục trưởng Cục thuế TP HCM cho biết: "Theo ý kiến chủ quan của tôi, cán bộ thuế có thể có "đi đêm" nhưng không phổ biến".

Theo ông Tâm, vẫn có cơ chế giám sát vấn đề này. "Đây là vấn đề nhạy cảm. Chúng tôi đang cho rà soát lại. Các hộ kinh doanh hãy cùng chúng tôi làm lành mạnh vấn đề này" – ông Tâm kêu gọi.

ĐB Cao Anh Minh đặt vấn đề giao dịch thương mại điện tử đang nở rộ, chủ yếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngành thuế có biện pháp thu thuế như thế nào?

Đề nghị thu thuế người nổi tiếng livestream về sản phẩm - Ảnh 2.

Đại biểu Cao Anh Minh đặt vấn đề thất thoát thuế với Cục trưởng Cục thuế TP

Trong khi đó, ĐB Tô Thị Bích Châu đề nghị Cục trưởng làm rõ vụ việc công an bắt giữ lô hàng mỹ phẩm có dấu hiệu làm giả trị giá 11 tỉ đồng của Công ty Thiên nhiên TS Việt Nam, hồi tháng 11.

Đề nghị thu thuế người nổi tiếng livestream về sản phẩm - Ảnh 3.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu chất vấn Cục trưởng Cục thuế TP

Theo ĐB Châu, có nhiều diễn viên, người mẫu Việt đảm nhận đại sứ thương hiệu này, viết bài, livestream để giới thiệu sản phẩm. Dĩ nhiên, nguồn thu từ các hoạt động này là không nhỏ, nghĩa vụ thuế trong sự việc này chắc chắn sẽ có thất thoát. "Vậy cơ quan thuế đã làm gì, có giải pháp nào để kiểm soát?" – ĐB Châu chất vấn.

Về đề nghị thu thuế người nổi tiếng livestream quảng cáo sản phẩm như ĐB đề nghị, ông Tâm cho biết ngành thuế chưa thực hiện thu thuế được hoạt động thương mại điện tử từ nước ngoài vào, chỉ kiểm soát được thương mại điện tử trong nước.

Cục trưởng Cục thuế thông tin tại TP có 297 sàn giao dịch điện tử, hơn 8.000 website bán hàng và hơn 13.000 thành viên Facebook hoạt động thương mại điện tử.

"Cục Thuế TP đã lập biên bản xác định 3.700 tổ chức, gửi thư cho hơn 13.000 nick kinh doanh qua Facebook, để bước đầu tác động ý thức kê khai nộp thuế của họ" – ông Tâm thông tin.

Ông Tâm cũng khẳng định có thể phối hợp với ngân hàng thu thuế của các giao dịch thương mại điện tử, bằng hóa đơn điện tử. Các ngành chức năng đang tiếp tục bàn thảo, đề xuất tất cả giao dịch thương mại điện tử trên 5 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng, để tránh thất thu thuế.

Đối với trường hợp người nổi tiếng quảng bá cho Công ty Thiên nhiên TS Việt Nam bán mỹ phẩm giả, ông Tâm nói sẽ cho kiểm tra lại tiến độ xử lý.

Ông Tâm cũng thông tin đã xử lý một trường hợp kinh doanh mỹ phẩm khác khi vi phạm không thanh toán qua tài khoản công ty. Trường hợp này truy thu thuế không chỉ của người bán mà còn truy thu của những người mua hàng 8 tỉ đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm