Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính "Crazy Rich Asians" đã đi nước cờ cao tay này đây

MINH QUÂN, Theo Trí Thức Trẻ 14:30 16/09/2018

Việc rủ "đối thủ tranh sủng" là bà Eleanor đến chơi mạt chược thể hiện được không chỉ sự quyết đoán mà cả lập trường sống và sự thông minh của Rachel Chu, một giáo sư kinh tế học của Mỹ trong "Crazy Rich Asians" (Con Nhà Siêu Giàu Châu Á).

Sau khi Crazy Rich Asians (Con Nhà Siêu Giàu Châu Á) kết thúc, hẳn người xem vẫn chưa thể quên được màn đối đầu kịch liệt giữa mẹ chồng – con dâu tương lai trên bàn mạt chược trong phim. Tuy hơi gấp gáp nhưng đây là một màn cởi nút vấn đề khá hợp lý và thú vị của bộ phim. Việc rủ "đối thủ tranh sủng" là bà Eleanor Young (Dương Tử Quỳnh) đến chơi mạt chược thể hiện được không chỉ sự quyết đoán mà cả lập trường sống và sự thông minh của Rachel Chu (Constance Wu/ Ngô Điềm Mẫn), một giáo sư kinh tế học của Mỹ.

(Bài viết tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc).

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 1.

Dù là con nhà trung lưu, nhưng chị nhất quyết không để bà mẹ chồng tương lai giàu có bắt nạt.

1. Đưa đối phương vào thế sân khách

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 2.

"Nếu bà thắng, bà được giữ con bà. Nhưng nếu tôi thắng, tôi lấy con trai bà." Ngầu đến thế là cùng.

Ngay từ lúc Rachel Chu bắt đầu mời Eleanor đến điểm chơi mạt chược thì động thái này đã là một "chiến thư" không thể chối từ rồi. Trong bối cảnh mối quan hệ đang căng thẳng ở mức cực điểm, Eleanor không còn cách nào khác ngoài chấp nhận lời thách đấu của Rachel bởi nếu bà từ chối thì điều đó chẳng khác nào sự trốn tránh của kẻ cửa dưới.

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 3.

Mạt chược là một loại cờ rất phổ biến của người Hoa

Bên cạnh đó, nếu Eleanor đã biết quyết định của con trai mình là từ bỏ gia sản để sang Mỹ theo vợ thì bà càng không còn lựa chọn nào ngoài đồng ý ngồi vào bàn mạt chược. Và vì Rachel là giảng viên môn Lý thuyết Trò chơi ở Đại học New York nên chuyện ai thắng ai thua hoàn toàn nằm ở quyết định của cô.

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 4.

Một khi dính tới đen đỏ thì các cưng còn lâu mới bằng chị.

2. Thể hiện lập trường sống đanh thép

Là một cô gái sinh ra và lớn lên ở Mỹ, Rachel Chu hấp thụ hoàn toàn lối sống cùng tư tưởng phóng khoáng, hướng vào cá nhân ở đây. Ngoài ra, cô cũng được nuôi dưỡng bởi một người mẹ đơn thân cực kỳ bản lĩnh và mạnh mẽ nên tính cách có phần quả quyết và độc lập hơn kể cả so với các cô gái Mỹ khác. Do vậy Rachel chắc chắn không dễ dàng chịu khuất phục trước một bà mẹ chồng tương lai có tư tưởng "2000 năm gò bó" được.

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 5.

Bà mẹ chồng khó tính còn lâu mới khiến chị gục ngã

Bạn còn nhớ câu nói đầu phim của Rachel Chu khi đánh bại gã sinh viên da trắng chứ? "Mấu chốt là chơi để thắng chứ không phải là cố không thua." Dù có phải thất bại đi nữa thì đó vẫn phải là một thất bại mang tính chủ động. Cách làm của Rachel thể hiện cho Eleanor thấy rằng cô không hề là một kẻ đào mỏ và cũng sẽ không hy sinh đam mê của bản thân để trở thành một phiên bản Eleanor thứ hai.

3. Trong cứng có mềm

Việc rủ Eleanor đến chơi mạt chược, cố tình để cho bà thắng và lấy đó làm ẩn dụ cho sự nhường nhịn của mình thực sự là một cách cư xử cao tay. Một mặt nó thể hiện sự cứng rắn của một cô gái sinh ra trong môi trường phương Tây, một mặt thể hiện sự mềm mại, khéo léo của phụ nữ gốc Á.

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 6.

Những người phụ nữ trong phim vừa bản lĩnh nhưng vẫn rất dịu dàng, tình cảm.

Trong tình huống này, khi nhận được lời cầu hôn của Nick Young (Henry Golding) và biết được rằng anh sẵn sàng sang Mỹ để sống với mình, Rachel Chu hoàn toàn có thể đồng ý và tạo ra một vụ nổ lớn đối với giới nhà giàu Singapore. Tuy nhiên, cô không muốn gia đình của người yêu bị xáo trộn và cũng không muốn bởi vì mình mà mối quan hệ giữa người yêu và mẹ bị huỷ hoại. Ẩn dụ của Rachel thể hiện rằng cô không hề là kiểu người ích kỷ chỉ biết đến lợi ích bản thân như Eleanor vẫn nói mà có thể sẵn sàng hy sinh tình cảm để giữ cho cuộc sống của mình và người yêu không bị rơi vào tình thế khó khăn.

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 7.

4. Hiểu rõ đối thủ

Bởi vì trước đó Eleanor đã tiết lộ rằng bà từng là một sinh viên Luật nhưng đã vì gia đình nhà chồng mà từ bỏ sự nghiệp nên Rachel có lẽ đã phần nào nắm được tâm lý tiếc nuối của đối phương. Sâu trong thâm tâm, Rachel hiểu rằng Eleanor có một phần nào đó thông cảm với mình. Thường thì những ai từng bị đối xử bất công sẽ tìm cách chuyển sự bất công đó sang cho người tiếp theo để xả đi sự tủi hờn trong lòng mình.

Để đấu lại mẹ chồng tài phiệt khó tính, nữ chính Crazy Rich Asians đã đi nước cờ cao tay này đây - Ảnh 8.

Tuy nhiên, động thái chủ động từ bỏ của Rachel cho thấy rằng mỗi người đều có quyền lựa chọn tiếp tục chịu đựng hay là không. Có chịu để phải sống một cuộc sống bức bách hay không là quyết định ở mình và có đối xử tệ với người khác như một cách trả thù đời hay không cũng là ở mình. Cuối cùng kết quả ra sao thì mọi người đã rõ, Rachel làm cho Eleanor hiểu ra và được cầu hôn bằng chiếc nhẫn cưới của bà.

Muốn biết cụ thể về màn "cung đấu" đặc sắc này hãy tới rạp để thưởng thức ngay bộ phim Crazy Rich Asians (Crazy Rich Asians) hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày