Đề bài xuất hiện "người thứ ba" phá câu hỏi, dân tình tranh cãi gay gắt nhưng hóa ra kết quả lại là "cú lừa" của giáo viên?

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 16:13 29/06/2020

Không chỉ gây tranh cãi khi xuất hiện dữ liệu "người thứ ba", đề kiểm tra này còn bị soi ra một lỗi tính toán vô lý.

Rất nhiều người vẫn luôn cho rằng Toán Tiểu học thật đơn giản, có gì đâu ngoài mấy phép tính trong bảng cửu chương, cộng, trừ trong phạm vi 10, 100, 1000... Có chăng hơn nhau là khả năng tính nhẩm, làm nhanh của các em học sinh mà thôi. Tuy nhiên, đôi khi vì nghĩ Toán Tiểu học đơn giản mà các thầy cô đã xảy ra sai sót khi soạn đề.

Mới đây, một đề Toán đã khiến dân tình phát lú khi đề ra một đằng, câu hỏi một nẻo: "Lan và Mai hái được 68 bông hoa, riêng Hà hái được 33 bông hoa. Hỏi Lan hái được bao nhiêu bông hoa?".

Đề bài xuất hiện người thứ ba phá câu hỏi, dân tình tranh cãi gay gắt nhưng hóa ra kết quả lại là cú lừa của giáo viên? - Ảnh 1.

Bài toán gây tranh cãi khi các dữ liệu không liên quan đến nhau.

Đọc xong đề ai cũng hoang mang vì đang chuyện của Lan và Mai thì bỗng dưng nhân vật tên Hà xuất hiện, xong cuối bài lại hỏi Lan hái được bao nhiêu bông hoa. Phần lớn dân mạng đều cho rằng cô giáo đã có sự nhầm lẫn khi quên mất ở vế trước đã cho 2 nhân vật Lan và Mai rồi mà vẫn cho thêm Hà vào.

Tuy nhiên, có một giả thuyết rất thú vị được đặt ra là giáo viên này là fan của bộ phim Mắt Biếc vì đã bỏ tên lót "Hà" trong tên nữ chính "Hà Lan" vào. Vì vậy nhân vật Hà chính là "Lan" trong dữ liệu đầu. "Hà Lan hợp lại thành cái tên trong nữ chính Mắt Biếc đấy. Hà với Lan là một thôi", một dân mạng hài hước chia sẻ. 

Đề bài xuất hiện người thứ ba phá câu hỏi, dân tình tranh cãi gay gắt nhưng hóa ra kết quả lại là cú lừa của giáo viên? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, dân tình còn soi ra chi tiết tính toán sai là 15cm + 30cm = 80cm?!

Bên dưới bài viết đã nhận về rất nhiều bình luận của cộng đồng mạng. Nhiều người cũng thông cảm vì khó tránh khỏi sai sót trong quá trình ra đề và phụ huynh khi thấy đề sai có thể phản hồi ngay cho giáo viên đứng lớp. 

"Bài toán này dễ thôi bạn, gọi x là số hoa của Lan hái với điều kiện x là số tự nhiên, x nằm trong đoạn [0;68]. Còn cụ thể bao nhiêu thì là 63-33=35 vì thực ra Hà là tên ở nhà của Mai", bạn B.T hài hước chia sẻ hướng giải quyết.

"Gọi số hoa Mai hái là x, ta có được số hoa của Lan là 68-x thuộc đoạn [0;68]", bạn T.H bình luận.

"Hà Lan hợp lại thành cái tên trong nữ chính Mắt Biếc đấy. Hà với Lan là một thôi", bạn V.A chia sẻ.

"Có lẽ cô giáo sai sót chút thôi, làm nhiều đề quá không tránh khỏi điều này. Học trò phát hiện có thể báo cáo lại với giáo viên vấn đề này mà", bạn K.L chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm