Đầy thứ hay ho, nhưng "Em chưa 18" vẫn còn đó những điều đáng tiếc

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 08:50 29/04/2017

"Em chưa 18" đang là phim điện ảnh Việt được quan tâm bậc nhất bởi chất lượng. Tuy nhiên, nếu không có những điều "giá như" dưới đây, hẳn phim sẽ còn công phá dữ dội hơn nữa.

Chỉ với 3 ngày sneak-show trước khởi chiếu một tuần, Em chưa 18 đã "cá kiếm" hơn 13 tỉ, trở thành phim Việt có kỉ lục doanh thu chiếu sớm nhanh và nhiều nhất lịch sử. Trên khắp các trang mạng xã hội cũng như các diễn đàn yêu phim, phản ứng của khán giả dành cho phim đều tích cực. Hai vai chính Kiều Minh Tuấn và Kaity Nguyễn cũng được dự đoán sẽ trở thành "sao lớn" sau Em chưa 18.

Kịch bản vừa vặn nhưng khơi gợi không khí, nhân vật chất và duyên, thoại phim ấn tượng cộng với nhạc phim hiện đại, nhịp phim gãy gọn là những nguyên nhân thành công của Em chưa 18. Không ít khán giả, thậm chí là các đạo diễn nổi tiếng cũng không tiếc lời khen cho bộ phim và bảo rằng đây là phim Việt hiếm hoi mà khi xem xong không cần nói chữ "giá như...".

Đầy thứ hay ho, nhưng Em chưa 18 vẫn còn đó những điều đáng tiếc - Ảnh 1.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng còn cho phim điểm 10/10

Tất nhiên, bộ phim nào cũng phải có những điểm yếu, thậm chí là những điều mà bản thân đạo diễn hay diễn viên tự thấy nuối tiếc, hoặc cả những thứ bất khả kháng. Em chưa 18 cũng không ngoại lệ, nếu không có những "giá như..." dưới đây, có lẽ bộ phim sẽ thực sự là một cỗ máy công phá doanh thu với tốc độ tên lửa.

Giá như... poster phim "hay" hơn!

Đầy thứ hay ho, nhưng Em chưa 18 vẫn còn đó những điều đáng tiếc - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận, poster phim là thứ khiến nhiều khán giả "lắc đầu" với những lời mời xem phim nhất. Thậm chí, có người còn nhường lại hai vé mời công chiếu phim cho bạn vì lý do "phim có vẻ trẻ trâu quá!". Đây thực sự là một rào cản cho việc số đông khán giả "mở lòng" với Em chưa 18. Không ít người đã phải comment hỏi lại khi thấy những lời có cánh về phim rằng: "Phim này hay thật à? Sao nhìn poster là không muốn xem!?".

Đầy thứ hay ho, nhưng Em chưa 18 vẫn còn đó những điều đáng tiếc - Ảnh 3.

Poster một phim có không khí na ná Em chưa 18 nhưng vẫn tinh tế và đúng chất

Vấn đề thẩm mỹ, hay bố cục là chuyện chuyên môn kĩ thuật mà những con dân điện ảnh thuần túy như chúng ta không bàn đến, cảm giác xấu/đẹp cũng rất cảm tính. Vì thế, nếu phải dùng từ hợp lý dành cho poster của Em chưa 18, chính là "chưa hay". Tại sao lại chưa "hay" khi mà phần title logo (tiêu đề phim) được thiết kế bắt mắt, ra rõ nội dung hay việc thiết kế dùng những gam màu nóng hiện đại làm nền cho phim? Chưa "hay" là vì poster chưa nói lên được sự tinh tế trong nội dung cũng như bản thân bộ phim.

Đầy thứ hay ho, nhưng Em chưa 18 vẫn còn đó những điều đáng tiếc - Ảnh 4.

Phim P&JK cũng nói về tình cảm giữa nữ sinh trung học và bạn trai lớn tuổi nhưng poster rất đáng tham khảo

Nhà sản xuất Charlie Nguyễn cũng chia sẻ: "Từ lúc bắt đầu, tôi đã không nghĩ đây là một phim teen. Mà nó là phim về các thế hệ khác nhau". Thật vậy, không khí phim cùng câu chuyện éo le của Linh Đan và Hoàng giống như cỗ máy thời gian đưa những khán giả "già" trở lại thời tuổi trẻ, đưa khán giả "trẻ" đi thẳng vào tâm điểm của thanh xuân. Ở đó, những sự giao thoa của thế hệ lan tỏa và ghi tạc.

Nhưng, poster phim lại chỉ đơn thuần thể hiện sự "teen" và "trẻ" trong hình thức. Nếu có thêm một chi tiết hay hình ảnh mang tính biểu tượng nào đấy, hoặc bớt "chói chang" hơn một chút thì có lẽ sẽ dễ dàng chinh phục các đối tượng lớn hơn, sẽ càng có lợi hơn cho phim.

Giá như... teaser phim hấp dẫn hơn!

Bộ phim bắt đầu tạo ra sự kì vọng khi tung ra trailer chính thức trước công chiếu khoảng 2 tuần. Nhiều khán giả đã nghĩ rằng bộ phim đáng xem hơn khi biết được phần nào câu chuyện muốn kể. Tuy nhiên, với 2 teaser trước đó, phim gần như bị "lơ đẹp".

Những hình ảnh màu mè, vài đoạn nhá hàng về rắc rối tình dục với trẻ vị thành niên đáng lí phải hút khán giả ngay khi tung ra nhưng đổi lại, là một sự thờ ơ. Không ít ý kiến cho rằng "không phải phim cho teen là cứ màu mè như thế!", hay thậm chí là những nhận định vội vàng cho rằng phim khai thác việc quan hệ tình dục của người chưa 18 là không nên ủng hộ. Thế là, suy nghĩ "một bộ phim nhí nhố, câu khách bằng cảnh nóng" được áp đặt lên Em chưa 18.

Đầy thứ hay ho, nhưng Em chưa 18 vẫn còn đó những điều đáng tiếc - Ảnh 6.

Kết quả phim hiện tại được đánh giá tốt ngoài mong đợi, nhiều khán giả trước đây "tưởng rằng phim dở" cũng đã phải thừa nhận Em chưa 18 chất lượng. Nhưng vẫn còn không ít sự hoài nghi. Giá như ngay từ đầu teaser bớt "xôi thịt" hơn, có cách dẫn dắt thú vị hơn thì nó sẽ là bệ phóng tuyệt hảo.

Giá như... phim được nhãn C13!

Đầy thứ hay ho, nhưng Em chưa 18 vẫn còn đó những điều đáng tiếc - Ảnh 7.

Với nội dung có liên quan đến chuyện "quay clip tống tiền" và những cảnh nóng nhá hàng trong trailer, nhiều người đã nghĩ phim sẽ bị gắn mác C18 (cấm trẻ em dưới 18 tuổi). Hiện tại, Em chưa 18 đang được gắn nhãn C16 và đây cũng là một rào cản khá đáng tiếc cho bộ phim.

Những ai xem phim rồi sẽ biết cảnh nóng nhất trong phim đều đã xuất hiện trên trailer, nhà sản xuất cũng đã thừa nhận điều này trên một chương trình giao lưu trực tiếp. Từ đầu, nhà sản xuất và đạo diễn muốn hướng đến nhãn C13 vì đối tượng chính là khán giả trẻ. Vì vậy mà việc gắn nhãn C16 sẽ phần nào làm giảm lượt người xem bởi học sinh cấp II chiếm thị phần rất lớn trong cộng đồng ra rạp.

Charlie Nguyễn cũng nói vui rằng có những thứ anh không lường được khi thực hiện, "đáng lẽ tôi nên quay những cảnh hướng đến đối tượng C7, C8 thì chắc phim sẽ được dán mác C13". Một phim trẻ mà bị thiếu đi lượng khán giả trẻ đúng là đáng tiếc, nhưng thiết nghĩ đây cũng là kinh nghiệm cho ekip Em chưa 18 nói riêng và các nhà làm phim nói chung.

Nếu bạn đang vẫn còn vướng mắc những điều "giá như..." trên đây, hy vọng bạn sẽ thay đổi suy nghĩ đôi chút. Còn nếu bạn chưa từng có "giá như..." thì Em chưa 18 thực sự là tác phẩm điện ảnh chất lượng bạn nên trải nghiệm. Phim chính thức khởi chiếu từ ngày 28/4/2017.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm