Đây mới thực sự là lý do bạn không nên cắm sạc smartphone cả đêm

Thùy Minh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 02/10/2017

Bỏ thói quen xấu này đi và chắc chắn "dế yêu" sẽ cảm ơn bạn rất nhiều.

Câu chuyện về việc bạn có nên cắm sạc smartphone qua đêm hay không và nó có gây hại cho chiếc điện thoại của bạn hay không vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Mới đây phiên bản điện tử của tạp chí nổi tiếng TIME tiếp tục cho đăng một bài viết khẳng định bạn nhất định không nên làm điều này.

Đây mới thực sự là lý do bạn không nên cắm sạc smartphone cả đêm - Ảnh 1.

Một ước tính cơ bản cho thấy nếu bạn có thói quen cắm sạc mỗi đêm, điện thoại của bạn sẽ trong trạng thái cắm sạc trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng mỗi năm.

Hầu hết smartphone hiện nay sử dụng pin lithium-ion (li-ion). Loại pin này theo đó có tốc độ sạc đầy nhanh hơn các loại pin cho phép sạc lại truyền thống. Đó là lý do tại sao bạn có thể sạc tới 80% pin của iPhone hay điện thoại Android cực kì nhanh chóng. Thế nhưng, có lẽ bạn cũng biết mỗi lần sạc pin không mang đến cho người dùng thời lượng sử dụng dài. Theo đó, thông thường bạn đều phải sạc lại chiếc smartphone của mình mỗi ngày. Vì thế, nhiều người chọn cách sạc pin hàng đêm để có 100% dung lượng pin cho ngày tiếp theo. Nếu bạn cũng làm điều này, đây là những điều bạn nên biết.

Đây mới thực sự là lý do bạn không nên cắm sạc smartphone cả đêm - Ảnh 2.

Cắm sạc qua đêm không xấu nhưng nếu đó là việc ngày nào bạn cũng làm thì hãy bỏ thói quen này đi và smartphone bạn đang dùng sẽ cảm ơn bạn rất nhiều!

Đầu tiên, đây là tin tốt. Bạn không thể sạc đầy quá mức pin điện thoại di động bởi điện thoại sẽ tự động ngừng lấy nguồn điện khi đạt được trạng thái 100%, theo Cadex Electronics 0 một công ty chuyên sản xuất các thiết bị sạc pin. Người phát ngôn của hãng Anker cũng đồng tình với quan điểm này, "điện thoại hiện đại rất thông minh, chúng được tích hợp những con chip bảo vệ để đảm bảo điện thoại không sạc nhiều hơn những gì máy cần." Cùng lúc, các thiết bị sạc chất lượng cũng có các con chip bảo vệ tự động ngừng cung cấp điện năng khi cần.

Đây mới thực sự là lý do bạn không nên cắm sạc smartphone cả đêm - Ảnh 3.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi pin rơi xuống 35% - 40% là khoảng thời gian hoàn hảo để bắt đầu sạc lại.

Tuy nhiên, nếu cắm sạc qua đêm, mặc dù điện thoại và sạc pin sẽ đều ngừng hoạt động sạc khi máy đạt 100%, tuy nhiên thực tế thì máy vẫn được sạc liên tục cả đêm. Việc liên tục sạc này được tiến hành để luôn giữ điện thoại ở mốc 100% dung lượng pin để bù lại cho một lượng nhỏ năng lượng tiêu hao tự nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại liên tục trải qua trạng thái sạc đầy và sạc gần như đầy. Việc bị sạc cả đêm như thế này sẽ tạo ra nhiệt năng lớn hơn cho smartphone và dần dần sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng viên pin.

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dễ Đến Dễ Đi (Special Live Stage) - Quang Hùng MasterD | HOT14 Live Countdown

    Đến với HOT14 Live Countdown, Quang Hùng MasterD đã có sân khấu live đặc biệt với bản hit "Dễ Đến Dễ Đi". Đây là ca khúc đã giúp nam ca sĩ đạt nhiều thành tích ấn tượng trên HOT14 và mang về lượng fan Thái Lan cực kỳ đông đảo!
  • Đọc thêm