Đây là thủ phạm hàng đầu gây chấn thương “cậu nhỏ” và bạn dùng chúng mỗi ngày

Bùi Lê, Theo Trí Thức Trẻ 07:46 31/08/2017

Ước tính của các chuyên gia, mỗi năm có tới gần 2.000 ca chấn thương "cậu nhỏ" được ghi nhận cơ.

Không sai khi nói rằng, cái cảm giác bị kẹt "cậu nhỏ" trong khóa quần là 1 cảm giác "thốn tới tận rốn", vừa đau lại vừa xấu hổ.

Đây là thủ phạm hàng đầu gây chấn thương “cậu nhỏ” và bạn dùng chúng mỗi ngày - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Urology International của Đại học California lại chỉ ra rằng, cứ ngỡ chuyện "kẹp của quý" này là hi hữu nhưng hóa ra không phải. Có rất nhiều người đã lâm vào tình cảnh "dở khóc dở cười" này - đặc biệt là nam nhi trong độ tuổi thanh niên. 

Cụ thể, chuyên gia tiết niệu Herman Singh Bagga thuộc ĐH San Francisco chia sẻ, kéo quần là "thủ phạm" hàng đầu gây chấn thương dương vật ở người lớn. Ước tính, con số này rơi vào khoảng 2.000 ca mỗi năm.

Đây là thủ phạm hàng đầu gây chấn thương “cậu nhỏ” và bạn dùng chúng mỗi ngày - Ảnh 2.

Vấn nạn này còn được đặt hẳn tên gọi là ZIRPI, viết tắt từ các từ nói về chấn thương dương vật do khóa kéo quần (zipper-related penile injury).

Khi xảy ra tai nạn, nạn nhân thường sẽ hốt hoảng, tìm cách kéo ngược khóa ra càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn sai khi vô tình khiến vùng da bị kẹt càng lún sâu thêm, đôi khi bị dập, đứt...

Nhưng nếu không sớm giải quyết chỗ bị mắc kẹt đó, hay nói đúng hơn là giải thoát cho "cậu nhỏ" thì nguy cơ nhiễm trùng còn cao hơn.

Bagga giải thích rằng: việc để dương vật kẹt không chỉ khiến bạn phải chịu cảnh đau đớn mà có thể còn làm rách bao quy đầu, hay rách 1 mảng da dương vật. Rất nhiều vi khuẩn có thể nhân cơ hội này xâm nhập vào vết thương đó, gây nhiễm trùng, hoặc bị áp xe dương vật.

Chính vì thế, khi rơi vào tình trạng này, để tránh "cậu nhỏ" bị thương, bạn cần xử lý tình hình càng sớm càng tốt. 

Đây là thủ phạm hàng đầu gây chấn thương “cậu nhỏ” và bạn dùng chúng mỗi ngày - Ảnh 3.

- Lấy ngay dầu bôi trơn như dầu dừa, dầu ăn, dầu khoáng - những loại không gây hại cho da thì tưới nhiều lên khắp vùng da bị kẹt, phần khóa quần và dương vật. Đợi khoảng 15-20 phút, da bị kẹt có thể tự "chuồn ra" khỏi khóa kéo.

Nếu "cậu bé" không chịu rời khỏi khóa kéo, đừng cố gắng kéo khóa lên xuống nhiều lần mà nên tới bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

- Nhanh hơn, bạn có thể sử dụng kéo để giải cứu "cậu nhỏ".

Đây là thủ phạm hàng đầu gây chấn thương “cậu nhỏ” và bạn dùng chúng mỗi ngày - Ảnh 4.

+ Dùng kéo, kìm cắt dây kim loại để cắt thanh ngang của khóa trượt để hai bản trước sau của khóa trượt được tách ra. Sau đó tiếp tục tách hai đường răng ra để giải phóng phần da kẹt.

Đây là thủ phạm hàng đầu gây chấn thương “cậu nhỏ” và bạn dùng chúng mỗi ngày - Ảnh 5.

+ Nếu không có kìm, và phần da đầu dương vật bị kẹt giữa đường răng của khóa kéo. Bạn hãy lấy kéo cắt ngang đường răng kéo nằm dưới chỗ kẹt và tách hai đường răng ra để giải phóng phần da kẹt.

Chuyên gia Bagga khuyên rằng, mặc dù đã mặc đồ bảo hộ nhưng tốt nhất là bạn nên thật cẩn thận bởi chỉ cần chút lơ đễnh, vội vàng thôi - bạn rất dễ lâm vào trường hợp xấu hổ, muốn độn thổ cũng không xong đấy!

Nguồn: NBCnews, Wikihow, Buzzfeed

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm