Đây là thi thể hóa đá tại Pompeii "hot" nhất mạng xã hội, và chỉ cần nhìn là bạn hiểu lý do

Oct, Theo Helino 00:10 01/01/2018

Bên cạnh những thi thể rất cảm động, có những bức tượng khiến cho mọi người phải bật cười.

Năm 79 sau CN, ngọn núi Vesuvius của Ý bất chợt bùng nổ, gây ra một trong những thảm họa kinh khủng nhất trong lịch sử. Ngày nay, người ta vẫn nhắc về nó với cái tên Pompeii.

Pompeii từng là một thành cổ của La Mã tương đối trù phú, cho đến khi thảm họa xảy ra. Vụ phun trào đã chôn vùi nơi này dưới lớp tro và đá bọt dày tới 18m. Trong vòng 1700 năm, Pompeii vĩnh viễn biến mất trên bản đồ của nhân loại, cho đến khi bất ngờ được khám phá ra vào năm 1748.

Nhưng thứ bị chôn vùi không chỉ là thành trì, mà còn cư dân ở đó nữa. Kể từ khi khai quật Pompeii, người ta tìm thấy 1.500 xác người bị hóa đá với những tư thế khác nhau. Theo lời giải thích của khoa học, đó là tư thế cuối cùng của họ trước khi thảm họa xảy ra.

Trong số đó, có những bức tượng thực sự cảm động, nhưng cảnh tượng một gia đình đang yên giấc, hoặc hai người đàn ông tuyệt vọng trong vòng tay nhau trước khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời (trước đó, khoa học vẫn nghĩ họ là 2 trinh nữ).

Đây là thi thể hóa đá tại Pompeii hot nhất mạng xã hội, và chỉ cần nhìn là bạn hiểu lý do - Ảnh 1.

Gia đình yên giấc khi thảm họa xảy ra

Đây là thi thể hóa đá tại Pompeii hot nhất mạng xã hội, và chỉ cần nhìn là bạn hiểu lý do - Ảnh 2.

Hai người đàn ông tuyệt vọng trước khoảnh khắc cuối cùng

Tuy nhiên gần đây, hình ảnh về thi thể của một người đàn ông tại Pompeii bỗng nhiên được cư dân mạng chia sẻ cực kỳ dữ dội, với sức lan tỏa cực kỳ lớn.

Tại sao ư? Chỉ cần nhìn là bạn hiểu ngay!

Đây là thi thể hóa đá tại Pompeii hot nhất mạng xã hội, và chỉ cần nhìn là bạn hiểu lý do - Ảnh 3.

Đây chính là bức tượng đá tại Pompeii hot nhất mạng xã hội những ngày gần đây

Đúng rồi! Dựa trên dáng người, có vẻ như người đàn ông này đang "tự xử" ngay ở thời điểm thảm họa xảy ra. Đó cũng là suy nghĩ của đa phần cư dân mạng, khi cho rằng người đàn ông này rất thức thời: biết là không chạy kịp nên... "vui" lần cuối cũng được.

Một số khác thì cho rằng đó là hành động có phần ích kỷ. Đáng ra, người này nên dành thời gian cho những người thân thương, thay vì làm những gì ai-cũng-đang-nghĩ-đến.

Nhưng tất nhiên, đó cũng chỉ là phỏng đoán thôi. Chẳng ai biết chính xác người này đang làm gì, "tự xử" hay đó là tư thế nằm tự nhiên của anh. Có điều, bức hình vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, vì ai cũng có xu hướng nghĩ "bậy" mà.

Khoa học hơn một chút nhé! 

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những nạn nhân tại Pompeii gần như đã chết ngay lập tức vì khí nóng khi vụ nổ xảy ra. Như nghiên cứu vào năm 2001 trên 80 thi thể, thì các nạn nhân có thể đã chết mà chẳng biết điều đó.

"Không thấy dấu hiệu phản ứng tự vệ hay đau đớn nào của các nạn nhân. Ngay cả như bức tượng "tự xử" phía trên, có vẻ như đây cũng là một trong số những người may mắn chết mà chẳng nhận ra mình chết." - trích lời tiến sĩ Alberto Incoronato từ ĐH Naples Federico II.

Nguồn: IFL Science, Daily Mail, BBC, National Geographic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm