Đây là phương pháp "ngụy trang" độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất

Thiên Long, Theo Trí thức trẻ 17:05 05/05/2019

Những thân cây lụi xơ xác trên chiến trường này hóa ra lại có thể biến thành những chòi canh địch vô cùng hiệu quả trong Thế chiến thứ nhất.

Từ xa xưa, ngụy trang luôn là một chiến thuật tối quan trọng trong bất cứ cuộc chiến nào. Ngụy trang đem tới sự bất ngờ cho đối thủ và cũng là cách để bảo vệ chính lực lượng của mỗi bên.

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 1.

Trong Thế chiến thứ nhất cũng có muôn vàn kiểu ngụy trang và hình thức ngụy trang kiểu thân cây như trong bài viết này quả là một cách làm vô cùng sáng tạo.

Để đảm bảo luôn theo dõi sát mọi thông tin của địch, các bên đều liên tục theo dõi đối phương từ xa bằng nhiều cách. Một là cử trinh sát đi nắm tình hình quân địch hoặc cài cắm gián điệp. Tuy nhiên đây đều là những cách khá nguy hiểm.

Do đó để quan sát động thái bên kia một cách dễ dàng và tránh bị nghi ngờ hoặc bị giết chết, bởi chỉ cần nhô đầu lên chiến hào là đã có khả năng bị tiêu diệt ngay lập tức, quân đội Pháp đã nghĩ ra một "diệu kế" khá hay. Họ cải trang những thân cây chết trở thành các đài quan sát trên chiến trường mà không hề bị quân địch nghi ngờ.

Sau đó, quân đội Pháp cũng truyền kinh nghiệm này cho người Anh và cả người Đức.

Tuy nhiên do trận địa luôn bị kẻ thù theo dõi nên rất khó để dựng lên một chiếc cây hoàn toàn mới. Bởi bất kỳ một thân cây mới nào đều sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của quân địch. Vậy nên binh lính phải thay cây giả ngay tại vị trí một thân cây đã tồn tại trước đó.

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 2.

Thông thường binh lính sẽ chọn những cây đã chết hoặc bị tàn phá do bom đạn ở gần các chiến hào. Sau đó, cây sẽ được đục thân giữa và lồng một một hệ thống ống thép.

Vào ban đêm nhờ lợi dụng bóng tối, binh lính bắt đầu lắp đặt hệ thống ống vào cây thật. Ngoài ra những trận đánh ban đêm với tiếng súng, tiếng pháo cũng giúp át đi tiếng ồn từ việc lắp đặt đài quan sát trên cây.

Hệ thống được lắp đặt sâu dưới gốc cây và lối vào cũng được che giấu khá cẩn thận. Nếu không may quân địch phát hiện thấy những chiếc rãnh và lỗ trên thân cây thì đài quan sát cầm chắc nguy cơ bị triệt hạ.

Binh lính sau khi lắp thành công trạm quan sát bên trong thân cây có thể trèo theo một cái thang nhỏ được bắt vít bên trong ống thép. Tại vị trí gần đỉnh thang, họ có thể theo dõi được kẻ thù từ xa thông qua các lỗ quan sát. Để tránh bị nghi ngờ, họ không đục lỗ quá to mà chỉ đục các lỗ nhỏ và dùng kính tiềm vọng.

Tuy cách ngụy trang này có phần khá đơn giản này nhưng nó lại phát huy hiệu quả đến không ngờ khi không mấy quân địch phát hiện ra điều này.

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 3.

Sơ đồ chế tạo đài quan sát trên cây

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 4.

Quá trình xây dựng cây giả và đài quan sát

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 5.

Một mô hình đài quan sát trong thân cây với một người theo dõi

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 6.

Đài quan sát trong thân cây lần đầu được xây dựng vào năm 1916

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 7.

Một đài quan sát sử dụng chất liệu vải và thép để ngụy trang thành thân cây. Vị trí này ở gần Souchez, Pháp vào tháng 5/1918

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 8.

Lối vào đài quan sát này

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 9.

Một người lính trốn trong thân cây giả

Đây là phương pháp ngụy trang độc đáo cho chòi canh trong Thế chiến thứ Nhất - Ảnh 10.

Hai binh lính Úc đang kiểm tra một thân cây xem có đủ điều kiện làm một trạm quan sát hay không

Tham khảo Amusing Planet

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm