Đây là cách mà người ta di chuyển một tượng Nhân sư nặng 12 tấn

Ryankog, Theo Trí Thức Trẻ 22:45 20/06/2019

Di chuyển tượng Nhân sư là công việc rất căng thẳng vì đây là thứ có giá trị lịch sử cực cao.

Di chuyển một tượng Nhân sư cổ đại nặng gần 12 tấn từ nơi này sang nơi khác trong bảo tàng không phải là chuyện đơn giản. Theo người chịu trách nhiệm di chuyển cổ vật từ khu Triển lãm Ai Cập đến Sảnh chính của Bảo tàng Penn, đây là công việc cực kỳ căng thẳng.

“Đây là một trong những việc căng thẳng nhất mà tôi đã từng làm", Bob Thurlow, Giám đốc dự án phụ trách kỹ thuật điều phối và giữ an toàn cho cổ vật, cho biết. Việc di chuyển tượng Nhân sư cần có sự giám sát chặt chẽ của một đội ngũ kỹ sư, nhà thầu. Dưới đây là video timelapse được Bảo tàng Penn chia sẻ:

Đây là cách mà người ta di chuyển một tượng nhân sư nặng 12 tấn

Tượng Nhân sư được các nhà nghiên cứu cho là có từ thời Pharaoh Ramses II, trị vì từ năm 1279-1213 trước Công nguyên. Tại điểm rộng nhất, nó có chiều rộng 132cm và cao 213cm. Để di chuyển nó trong khoảng cách 91m từ điểm này đến điểm khác, Thurlow và nhóm của anh phải lên kế hoạch trước cả 6 tháng trời để có thể tháo gỡ và di chuyển tượng một các an toàn nhất.

Đây là cách mà người ta di chuyển một tượng Nhân sư nặng 12 tấn - Ảnh 2.

Các kỹ sư đã thiết kế đoạn đường dốc có thể chịu tải trọng nặng trong Bảo tàng Penn, thêm vào đó là các động cơ để vận chuyển tượng Nhân sư. “Chúng tôi tiên đoán những khu vực có thể xảy ra sự cố, nếu có chuyện gì xảy ra, chúng tôi đã sẵn sàng, đã có sẵn kế hoạch dự phòng", Thurlow cho biết.

Tượng Nhân sư được làm bằng đá granit đỏ, nên người di chuyển không cần phải đeo găng tay, vì sự tiếp xúc trên da không làm ảnh hưởng đến đá.

Được biết, đây là tượng Nhân sư lớn nhất vùng tây bán cầu, được phát hiện vào năm 1913 bởi nhà khảo cổ học Sir William Matthew Flinder Petrie. Trong quá khứ, Bảo tàng Penn phải di chuyển nó bằng những con lăn gỗ. Tuy nhiên, lần này với sự trợ giúp của các máy động lực đã làm cho công việc nhẹ nhàng hơn, nhưng tất nhiên cũng cần phải rất tập trung.

Tham khảo: Popularmechanic

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm