Đây là cách giải quyết cơn ngứa vì muỗi đốt trong tích tắc

Oct, Theo Helino 21:17 09/04/2018

Muỗi đã đốt là phải ngứa - đây là điều không thể khác được. Tuy nhiên, chúng ta có cách để giảm bớt cơn ngứa này.

Ai trên đời ít nhất cũng từng một lần bị muỗi cắn, và đó có thể nói là trải nghiệm gây ức chế bậc nhất. Còn gì tức hơn khi đang thưởng thức một bữa thịt nướng trong khu vườn đầy hoa lá cây cỏ, mà tay liên tục phải đập muỗi, đúng không? 

Đây là cách giải quyết cơn ngứa vì muỗi đốt trong tích tắc - Ảnh 1.

Hay như lúc đi ngủ cũng vậy. Tiếng muỗi vo ve kèm cảm giác ngứa ngáy râm ran thực sự có thể khiến chúng ta có một ngày làm việc kém hiệu quả vì thiếu ngủ.

Nhưng tóm lại thì việc tránh muỗi là rất khó, và muỗi đã cắn là phải ngứa. Vậy câu hỏi ở đây là: Làm thế nào để hết ngứa khi bị đốt?

Trước tiên chúng ta phải biết cơ thể chúng ta phản ứng thế nào khi bị muỗi tấn công

Về cơ bản thì muỗi đốt chúng ta bằng một cái vòi rất nhọn. Muỗi sẽ chọc nó vào da, bơm dịch nước bọt chứa đầy chất chống đông vào máu. Theo một nghiên cứu vào năm 2012, cái vòi ấy nhỏ đến mức có thể đâm thẳng vào tế bào máu rồi... xin tí huyết.

Cách muỗi đốt chúng ta đây

Vào lần đầu tiên bị muỗi đốt trong đời, bạn sẽ chẳng cảm thấy gì đâu. Lý do là vì hệ miễn dịch của bạn chưa có cơ hội để phản ứng. Nhưng từ lần kế tiếp, hệ miễn dịch sẽ bơm một lượng histamine (một dạng kháng sinh) vào tế bào máu vừa bị rút cạn.

Với sự xuất hiện của histamine, chỗ đốt bị chuyển thành vết sưng đỏ và gây ngứa kinh khủng. Đây là một trong số nhiều trường hợp hệ miễn dịch khiến chúng ta cảm thấy khổ sở.

Phương pháp giải quyết cơn ngứa trong nháy mắt

Tóm lại, bản chất của việc muỗi đốt gây ngứa là sự có mặt của histamine - loại kháng sinh có thể gây dị ứng. Chính vì thế, cách đơn giản nhất để giải quyết cơn ngứa đó là thuốc chống dị ứng.

"Nếu cảm thấy quá ngứa, bạn có thể bôi một ít kem hoặc gel chống dị ứng. Uống thuốc cũng được, nhưng chỉ nên là loại đã được bác sĩ kiểm định." - Rebecca Harrington, thạc sĩ môi trường tại Mỹ cho biết. 

Đây là cách giải quyết cơn ngứa vì muỗi đốt trong tích tắc - Ảnh 3.

Dù nhiều người cũng biết về việc có thể dùng thuốc chống dị ứng để trị vết muỗi đốt, nhưng họ có phần hoài nghi về hiệu quả của nó. Trên thực tế, đã có nghiên cứu cho rằng thuốc chống dị ứng "thi thoảng" mới có tác dụng. Tuy nhiên theo Harrington, thi thoảng còn tốt hơn là không làm gì.

Ngoài ra, Harrington cũng cho rằng với những vết muỗi nhỏ, bạn có thể giảm bớt cơn ngứa bằng cách chườm đá cũng được.

Tham khảo: Business Insider, Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”

    Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”
  • Đọc thêm