Đây là 2 ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư nhất, thế nhưng ai cũng có trong điện thoại!

Kenttt, Theo Phụ Nữ Mới 08:58 05/01/2024

Nhiều ứng dụng đang theo dõi người dùng khi thu thập những thông tin nhạy cảm như: tên, địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ thực...

Trên internet, thông tin được xem như một loại đơn vị tiền tệ và quyền riêng tư của người dùng trên internet tùy thuộc vào khả năng kiểm soát cả lượng thông tin cá nhân mà bạn cung cấp và ai có quyền truy nhập thông tin đó. Tuy nhiên có nhiều ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư khi theo dõi, thu thập nhiều về thông tin nhạy cảm từ phía người dùng. Vậy đâu là những ứng dụng đang ngầm theo dõi mà bạn không hề hay biết?

Theo một cuộc điều tra gần đây của Surfshark, một số ứng dụng có các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư rất yếu kém. Để đánh giá các ứng dụng này, Surfshark đã phát triển một hệ thống nhằm đánh giá mức độ thu thập và sử dụng dữ liệu của từng ứng dụng.

Đây là 2 ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư nhất, thế nhưng ai cũng có trong điện thoại! - Ảnh 1.

Những ứng dụng thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng nhất

Trong danh sách này, Facebook và Instagram nổi lên là những ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư người dùng nhất. Cả hai ứng dụng này đều thuộc Meta và số điểm dữ liệu mà Facebook và Instagram đã thu thập được sử dụng để theo dõi người dùng lên đến 32. Điều này bao gồm thông tin nhạy cảm như tên, địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ thực.

Đây là 2 ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư nhất, thế nhưng ai cũng có trong điện thoại! - Ảnh 2.

Facebook và Instagram là 2 ứng dụng có hàng tỷ lượt tải về trên thế giới, tuy nhiên nó cũng chính là ứng dụng thu thập thông tin người dùng nhất

Đứng ở vị trí tiếp theo là TikTok - ứng dụng MXH này đã thu thập 24 điểm dữ liệu, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 15 điểm được tìm thấy trên tất cả các ứng dụng được phân tích trong nghiên cứu. Theo đó, TikTok sử dụng ba điểm dữ liệu được thu thập – địa chỉ email, số điện thoại và ID thiết bị của người dùng – cho mục đích theo dõi. Cấp độ thu thập và theo dõi dữ liệu này gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư, nêu bật nhu cầu về tính minh bạch cao hơn và khả năng kiểm soát của người dùng trong việc xử lý dữ liệu của các ứng dụng này.

Đây là 2 ứng dụng xâm phạm quyền riêng tư nhất, thế nhưng ai cũng có trong điện thoại! - Ảnh 3.

TikTok là ứng dụng đứng ngay sau Facebook và Instagram

Phân tích của Surfshark bao gồm 100 ứng dụng, thuộc 10 danh mục khác nhau. Các ứng dụng này được chọn dựa trên mức độ nổi bật của chúng. Nghiên cứu của Surfshark về các biện pháp bảo mật dữ liệu trong các ứng dụng phổ biến đã tiết lộ những lo ngại đáng kể về việc thu thập và theo dõi dữ liệu người dùng.

Tình trạng này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức và các quy định chặt chẽ hơn về quyền riêng tư dữ liệu để bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ lạm dụng thông tin cá nhân.

Theo Tech Wire Asia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày