Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, quét sạch chuyện cũ, chuyện buồn bán đi

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 31/12/2019

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, dịp cuối năm là lúc để nhà nhà người người mua vôi, mua tiêu, mua điều để xí xóa đi những điều không may, những chuyện xưa cũ, bởi chuyện cũ cũng giống như ve chai, mình bán cho nhanh, để sẵn sàng chào đón một năm mới mặn mà, sung túc.

Thế nhưng giữa ngày tháng bận rộn trong cuộc sống này, liệu bạn đã chuẩn bị tâm lý "thủ tiêu" hết những chuyện không vui năm cũ?

Càng trưởng thành, chúng ta càng "ngừng" biết bỏ qua

Dường như càng trưởng thành, người lớn chúng ta lại càng khó biết bỏ qua chuyện cũ cho nhau. Cũng vì thế, những mối quan hệ xã hội thân thiết ngày càng "rụng" dần và ta thường đổ lỗi cho cuộc sống. Ấy vậy mà nào có đúng! Cuộc sống cứ vẫn thế thôi theo vòng tuần hoàn của nó; chỉ có chúng ta, những con người trưởng thành trong sự khô cằn với con tim luôn chật chội vì những chuyện cũ đã qua nhưng chưa bao giờ được xí xóa.

Đồng ý với việc sâu xa cũng do cuộc sống hiện đại ngày càng phức tạp, những áp lực vô hình chung khiến chúng ta luôn ở trong tình trạng lo lắng, bứt rứt kèm theo những căng thẳng kéo dài. Tâm trạng lo âu là thế vậy mà những điều không vui nhỏ nhặt như xích mích chuyện sinh hoạt với nhà hàng xóm, chút tị nạnh trong gia đình, đôi co giữa mẹ chồng nàng dâu, hay tranh cãi hơn thua với đồng nghiệp…

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, quét sạch chuyện cũ, chuyện buồn bán đi - Ảnh 1.

Ti tỉ chuyện xích mích vụn vặt chẳng được bỏ qua khi người ta lớn.

Thế nhưng chẳng phải ai trong chúng ta cũng đã từng nghe câu "đời người nào có mấy lần 10 năm?". Sẽ thật lãng phí nếu mỗi ngày trong những cái 10 năm ấy, chúng ta vừa bận rộn với biết bao việc lớn việc nhỏ lại còn giữ khư khư trong mình những chuyện cũ mốc xì. Thế giới ngoài kia còn biết bao điều tốt đẹp chờ đợi chúng ta khám phá và đón nhận. Trong khi đó, những chuyện buồn thì cũng giống như ve chai hay món đồ hư hỏng, thà bán cho nhanh, xí xóa cho mau để còn chừa chỗ mà đón những điều hay ho, xịn xò dịp năm mới.

Đời người có mấy lần 10 năm, cứ chăm chăm giữ lấy chuyện cũ thì ích gì bạn ơi?

Một năm chỉ có 4 mùa mà mùa xuân lại là mùa đẹp nhất, mùa của những điều mới mẻ, tươi vui, hạnh phúc, thì hà cớ gì mình lại phải chất chứa những điều không vui, những chuyện cũ "kém sang" trước thềm năm mới. "Bán rẻ không bằng cho không", "cho không" chuyện cũ, chuyện buồn, chuyện "ve chai" để nhận được nhiều hơn, cho dịp đầu năm rộn tiếng cười và niềm vui đón Tết.

Đó cũng là thông điệp mà Mirinda cùng Trúc Nhân mong muốn gửi đến các bạn trẻ trong mùa Tết 2020 thông qua ca khúc "Aiiii chuyện cũ bán hông?". Chuyện buồn, chuyện cũ ai cũng có, chỉ khác nhau mức độ ít nhiều mà thôi. Ví von việc xóa sổ chuyện cũ như việc dọn dẹp nhà cửa, gom bán ve chai mùa cuối năm, nhãn hàng đã khéo léo đưa nội dung không mới thành "hot trend" của giới trẻ thông qua tiếng rao lạ lạ mà quen quen cùng đoạn rap xuất thần của Trúc Nhân: "Chuyện cũ mình giữ chi đâu. Cũng giống ve chai mình giữ chi đâu. Mình bán cho nhanh. Mình bỏ cho nhanh. Dọn hết cho nhanh. Nhanh! Nhanh! Nhanh".

MV "Aiiii chuyện cũ bán hông" với cách ví von tài tình đang gây sốt "xuyên mạng xã hội" từ facebook đến Youtube và Tiktok.

Bằng ý tưởng thu gom hết những chuyện cũ, chuyện không vui của tất cả mọi người, Mirinda khuyến khích việc mở lòng bỏ qua những chuyện không vui năm cũ. Đồng thời, "Aiiii chuyện cũ bán hông?" cũng "bán" được kha khá ý tưởng cho các "thánh" sáng tạo của mạng xã hội tạo dựng nên những nội dung "ăn theo" khá hài hước và độc đáo.

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, quét sạch chuyện cũ, chuyện buồn bán đi - Ảnh 3.

Vinh Râu, Thanh Tuyền, Thúy Kiều – những gương mặt vàng của FapTV nhanh chân follow trend "xịn sò" này.

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, quét sạch chuyện cũ, chuyện buồn bán đi - Ảnh 4.

Các hot Tiktok như Trần Dự, Tường Vyy, cặp bố con An Nhiên – Bối Bối cũng nhanh chóng "đu đưa" trend bán chuyện cũ.

Meme ảnh chế cũng lần lượt ra đời tràn ngập mạng xã hội với những nội dung mặn như muối biển.

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, quét sạch chuyện cũ, chuyện buồn bán đi - Ảnh 5.

Này này Trúc Nhân kia, hóa giải chuyện cũ không lo mà lo… cướp anh chồng 6 múi đẹp trai nhà người ta thì "kì lắm à nghen".

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, quét sạch chuyện cũ, chuyện buồn bán đi - Ảnh 6.

Team PUBG hẳn là quá "thấm thía" với quả bom khói mất tình đồng đội, cơ mà "bom" khói nồi bánh chưng thì có hiệu quả không nhỉ?

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi, quét sạch chuyện cũ, chuyện buồn bán đi - Ảnh 7.

Cũng là chị chị em em nhưng chị em Lem Tuyết thì quyết tâm không những không giành giật trai nữa mà còn bán luôn chuyện cũ để tết cười thả ga đây.

Có thể nói thông điệp "Chuyện cũ bỏ qua. Tết cười thả ga" cùng Mirinda đã tiếp tục tạo dấu ấn mới trong mùa Tết Canh Tý 2020. Vướng bận chi những buồn phiền năm cũ, hãy nhanh nhanh bán sạch "ve chai" chuyện cũ để vui vẻ đón nhận những điều may mắn, tài lộc và niềm vui năm mới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đồn đoán chủ vườn lan đột biến ở Hà Nội ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn: Chủ vườn lan từng làm lái xe 3 bánh

    Liên quan đến tin đồn về chủ vườn lan đột biến ôm trăm tỷ đồng của khách rồi bỏ trốn ở Ứng Hoà (Hà Nội), theo người dân cho biết chủ vườn từng làm lái xe 3 bánh. Vài năm trở lại đây, người này chuyển sang trồng lan, người dân cũng rất bất ngờ vì vườn lan này trước nay vẫn có tiếng là uy tín.
  • Đọc thêm