Dát vàng lên đồ ăn - Tốt cho sức khỏe hay chỉ là thú vui xa xỉ?

J, Theo Trí Thức Trẻ 21:05 05/04/2017

Người ta bảo ăn vàng tốt cho sức khỏe, lại đẹp da nữa. Có thật thế không?

Gần đây, những chiếc kem dát vàng có giá 150k/chiếc đang khiến giới trẻ Sài Gòn đứng ngồi không yên.

Đó là những chiếc kem đúng chuẩn kem dát vàng của Nhật Bản, với một lá vàng 24k nguyên chất được nhân viên đắp lên trên. Và theo quảng cáo, vàng này có tác dụng làm đẹp, nhưng lại "tốt cho sức khỏe, đồng thời có tác dụng làm đẹp da".

Dát vàng lên đồ ăn - Tốt cho sức khỏe hay chỉ là thú vui xa xỉ? - Ảnh 1.

Cận cảnh chiếc kem dát vàng tại một trung tâm thương mại

Chẳng rõ có tác dụng vậy không, nhưng quả là việc dát vàng lên đồ ăn đã phổ biến trong giới thượng lưu từ rất lâu rồi. Những lá vàng dát mỏng, phủ lên những món ăn đắt tiền như gan ngỗng vỗ béo foie gras, cá ngừ đại dương, trứng cá carvia... vốn luôn chiếm một vị thế đặc biệt đối với giới nhà giàu và siêu giàu trên thế giới.

Nhưng họ dát vàng lên làm gì? Có phải vì tốt cho sức khỏe không?

Vàng là một nguyên liệu tốt cho sức khỏe?

Người ta vẫn bảo, cái gì đắt thì ngon, quý và bổ. Nhưng vàng thì khác! Ăn vàng chẳng có vị gì cả, giá trị dinh dưỡng cũng gần như bằng không. Mà thậm chí, ăn vàng đôi lúc còn khiến bạn gặp tai họa nữa cơ.

Về cơ bản, vàng được xem là một kim loại quý vì nó bền, gần như không bị biến chất bởi bất kỳ hóa chất nào khác. Vậy nên khi đi vào cơ thể, nó sẽ được đào thải khi bạn giải quyết nỗi buồn trong toilet.

Dát vàng lên đồ ăn - Tốt cho sức khỏe hay chỉ là thú vui xa xỉ? - Ảnh 2.

Một chiếc bánh dát vàng có giá gần 2 triệu đồng

Tuy nhiên, tuỳ tiện ăn vàng sẽ gây ra 2 hiệu ứng: tinh thể vàng kết hợp với protein trong hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch mạnh hơn một chút, nhưng đồng thời thay đổi cấu trúc protein. Khi đó, hệ miễn dịch hoàn toàn có thể coi nhóm protein khác lạ kia là tác nhân ngoại xâm, từ đó gây dị ứng, mẩn ngứa.

Ngoài ra nếu ăn phải vàng không nguyên chất thì thực sự tai hại, vì một số muối của vàng là chất cực độc, có thể gây chết người nếu tích tụ liều lượng đủ lớn.

Vàng là biểu tượng của sự xa xỉ, và đó là lí do duy nhất

Nhiều người cho rằng dát vàng lên thực phẩm có thể khiến món ăn ngon hơn nhờ vào tác động tâm lý. Điều này một phần cũng đúng sự thật, khi theo một nghiên cứu từ ĐH Oxford, việc bày biện và trang trí thực phẩm có tác động đến vị giác và trải nghiệm trong bữa ăn. 

Tuy nhiên, hiệu ứng này cũng xảy ra ngay cả khi không cần dùng đến vàng, nên có thể nói vàng ở đây không đóng nhiều vai trò lắm. Và thực sự thì lý do duy nhất để con người thêm vàng vào thực đơn là vì đó là vàng, và vàng là biểu tượng của sự xa xỉ. 

Có thể bạn chưa biết, ngay từ thời Trung Cổ, những bữa tiệc lớn của giới thượng lưu đã có sự góp mặt của vàng trong đó.

Dát vàng lên đồ ăn - Tốt cho sức khỏe hay chỉ là thú vui xa xỉ? - Ảnh 3.

Kết

Có thể nói, dát vàng lên thức ăn chỉ nhằm mục đích tận hưởng cảm giác... có tiền, chứ chẳng vì lợi ích gì khác. Bạn muốn thử thì cũng được thôi, nhưng nên hạn chế vì chẳng được gì đâu, lại tốn tiền nữa. 

Nguồn: Elite, Huffington Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm