Đặt tên bài hát mới là "Cần Xa", Hiền Hồ: chơi trội hay tự làm hỏng đi hình ảnh đẹp vốn có?

Ruyi, Theo Trí Thức Trẻ 18:53 08/07/2019

Bạn có suy nghĩ gì khi nữ ca sĩ Hiền Hồ chọn "Cần Xa" làm tên ca khúc mới nhất của mình?

Sau gần 1 tuần "úp mở" về sản phẩm comeback Vpop cùng tạo hình hoàn toàn mới mẻ, thì tối 7/7, nữ ca sĩ Hiền Hồ đã cho đăng tải đoạn teaser về MV sắp tới, đồng thời tiết lộ tên ca khúc cũng như thời điểm phát hành: 10/7. Tuy nhiên, với việc chọn tựa đề ca khúc "Cần Xa", Hiền Hồ phải chăng đã đi một bước quá xa trong việc gây chú ý cho màn tái xuất làng nhạc này?

Đặt tên bài hát mới là Cần Xa, Hiền Hồ: chơi trội hay tự làm hỏng đi hình ảnh đẹp vốn có? - Ảnh 1.

Poster sản phẩm âm nhạc chuẩn bị ra mắt của Hiền Hồ.

Cụ thể, khi đọc đến tựa đề "Cần - Xa", khán giả chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến tên một loại chất kích thích, có tác hại đến sức khỏe người sử dụng và vi phạm pháp luật. Mặc dù có thể đưa ra lời lí giải là "Cần Xa" phát âm không hoàn toàn đúng với chữ cái kia, nhưng khó đoán vì tựa đề khi đọc lên thực sự rất phản cảm. Dù có cố tình đọc chệch đi, hoặc đổi kí tự, nhưng kết quả vẫn không khác là bao. Dân mạng cho rằng, ê-kip chắc chắn có nhiều lựa chọn khác cho tựa đề ca khúc, nhưng họ vẫn chọn phương án này, chứng tỏ việc muốn gây nên sự ồn ào từ dư luận.

Vốn nổi tiếng là một nữ nghệ sĩ có hình tượng tốt, theo đuổi dòng nhạc ballad ngọt ngào cũng như tạo hình với tóc ngắn cá tính, Hiền Hồ từ trước đến nay luôn được ví như một cô búp bê đáng yêu của làng nhạc Việt, luôn rất được lòng công chúng và đồng nghiệp. Thế nên, khi cô giới thiệu hình tượng hoàn toàn mới cùng dòng nhạc khác biệt, khán giả đã vô cùng kì vọng về một cuộc "lột xác" hoành tráng. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng mọi thứ ở thông điệp nữ quyền, sự cá tính hoặc sự thay đổi 180 độ trong phong cách,... thì mọi thứ vẫn sẽ được ủng hộ nhiệt tình. Đằng này, việc Hiền Hồ và e-kip cố tình lựa chọn một phương án quảng bá khá phản cảm sẽ làm mất điểm trong mắt không ít người hâm mộ.

Đặt tên bài hát mới là Cần Xa, Hiền Hồ: chơi trội hay tự làm hỏng đi hình ảnh đẹp vốn có? - Ảnh 2.

Sự thay đổi và đột phá trong phong cách là cần thiết với bất kì nghệ sĩ nào, nhưng không vì thế mà sự thay đổi gắn liền với những suy nghĩ tiêu cực, phản văn hóa.

Đây không phải là lần đầu tiên làng nhạc Việt xuất hiện những tựa bài hát phản cảm hoặc viết tắt một cách cố ý như thế này, trước đây chúng ta từng chứng kiến "Như cái lò" (#NCL) của Sambi ft. Mr A, "Như lời đồn" (#NLĐ) của Bảo Anh, "Đừng có mơ" (#ĐCM) của Erik, "Duyên mình lỡ" (#DML) của Hương Tràm,... Tất cả các tựa đề đều theo chung một công thức: mập mờ, dễ gây hiểu lầm đặc biệt là khi viết tắt. Mặc dù vẫn gây được sự chú ý nhất định, nhưng đó là một cách làm không lành mạnh, tạo nên ấn tượng xấu trong mắt khán giả. Nghệ thuật là sự tự do nhưng không phải là sự buông thả hay nổi loạn, chứa chấp sự dung tục - dù tự do nhưng thiết nghĩ vẫn phải trong khuôn khổ và giới hạn.

Ca khúc "Cần Xa" sẽ được ra mắt vào ngày 10/07. Đoạn teaser khi được đăng tải cũng gây chú ý bởi cảnh quay Hiền Hồ ngồi trong bóng tối trên nền tiếng đàn piano ma mị.

Teaser MV "Cần - Xa" của Hiền Hồ.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày