Đất nước bí ẩn bậc nhất thế giới: Dùng bươm bướm thay tiền, có mẫu ướp giá 636 triệu đồng

Hoa Hướng Dương, Theo Trí thức trẻ 14:06 05/11/2017

Đây là nguồn tài nguyên được quốc gia này khai thác rất hiệu quả, mang lại nguồn lợi nhuận khủng cho quốc gia ít được khám phá bậc nhất thế giới

LTS: Nhân dịp hội nghị APEC, chúng tôi xin giới thiệu loạt bài về những điều kỳ lạ, những thành tựu khoa học ở một số nước thành viên APEC. Bài viết dưới đây về Papua New Guinea. Papua New Guinea bao phủ bởi gần 90% diện tích là rừng, đây cũng là quốc gia bí ẩn, ít được khám phá bậc nhất thế giới hiện nay.

 Đất nước của bươm bướm

Papua New Guinea có hệ sinh thái vô cùng phong phú, mà đặc biệt nhất chính là hệ sinh thái côn trùng.

Mặc dù con người bản địa nơi đây có thể tự cung tự cấp về lương thực thực phẩm, nhưng họ vẫn cần đến thuốc men hay một số sản phẩm khác từ bên ngoài như muối, đường... Nhiều khu vực ở Papua New Guinea thậm chí còn không sử dụng tiền mặt.

Bằng cách khai thác lợi thế vốn có, người dân bản địa đã tìm ra phương pháp giúp họ có thể trao đổi hàng hóa với bên ngoài, và cách làm cũng không kém phần đặc biệt: Trao đổi bằng... bươm bướm.

Ví dụ, một ấu trùng của loài bướm Goliath birdwing có thể có giá trị tương đương bằng 4 bao coffee ở ngôi làng Gumi.

Đất nước bí ẩn bậc nhất thế giới: Dùng bươm bướm thay tiền, có mẫu ướp giá 636 triệu đồng - Ảnh 2.

Bươm bướm ở Papua New Guinea rất có giá trị. Watamu Marine Association

Hiếm có nơi nào mà côn trùng, nhất là các loại bươm bướm lại phát triển đa dạng như tại Papua New Guinea. Trong số 820 loài bướm đã được nhận dạng thì tới 55% được xác định chỉ có ở Papua New Guinea, trong đó bao gồm cả loài bướm lớn nhất thế giới Ornithoptera alexandrae.

Nhiều nơi người dân tạo ra những nông trại bươm bướm nhằm nuôi dưỡng, bảo vệ loài bươm bướm như một hình thức làm nông nghiệp cũng như bảo vệ hệ sinh thái của Papua New Guinea.

Xem video:

Nuôi bướm xuất khẩu ở Papua New Guinea. Nguồn: Youtube/ABCScienceOnline.

Tại sao bươm bướm ở đây lại có giá trị như vậy?

Bươm bướm và nhiều loại côn trùng khác thường được ướp khô để làm các vật mẫu khoa học hay quà lưu niệm, bộ sưu tập... chúng khá được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 2006, một mẫu vật của loài bướm Goliath birdwing đã được bán ở Đài Loan với giá 28.000 USD (tương đương khoảng 636 triệu VNĐ - giá bán cao nhất cho một mẫu vật bươm bướm lúc bấy giờ).

Có thể nói những loại bướm quý hiếm ở quốc gia này chẳng khác nào "kim cương, đá quý".

Người dân bản địa có thể bắt bươm bướm trong các khu rừng hay thậm chí nuôi chúng trong nông trại, sau đó mang "sản phẩm" của mình tới Insect Farming and Trading Agency (một tổ chức kiểm soát của chính phủ mở ra từ năm 1974) để trao đổi hàng hóa.

Đất nước bí ẩn bậc nhất thế giới: Dùng bươm bướm thay tiền, có mẫu ướp giá 636 triệu đồng - Ảnh 3.

Bươm bướm được nuôi để xuất khẩu. Ảnh Alamy.

Ban đầu, mới chỉ có chưa tới 30 ngôi làng và 2 tỉnh được ứng dụng hình thức trao đổi này, nhưng từ năm 1978 đã có tới 500 ngôi làng và 10 tỉnh xây dựng, phát triển mô hình này - dưới sự hướng dẫn của tổ chức Insect Farming and Trading Agency.

Papua New Guinea thu lợi nhuận hàng năm rất tốt từ việc khai thác, xuất khẩu mẫu vật bươm bướm cùng nhiều loại côn trùng khác ra thế giới.

Có lẽ cùng vì thế mà giữa tháng 9 hằng năm, người dân bản địa ở đây lại tổ chức cuộc thi sắc đẹp lấy ý tưởng từ loài bướm nhằm tôn vinh chúng, sản phẩm kỳ diệu mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng quốc gia này.

* Tham khảo các nguồn: Abc, Greenstone, Geog

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh "Tịnh thất Bồng Lai" cửa đóng then cài và chia sẻ bất ngờ của hàng xóm sau loạt lùm xùm với CEO Phương Hằng

    Theo chia sẻ của những người hàng xóm sinh sống xung quanh, dù "Tịnh thất Bồng Lai" đã được xây dựng nhiều năm nhưng họ chưa từng vào bên trong. Những người sinh sống tại "Tịnh thất" này cũng sống tách biệt, không qua lại với ai, cổng chính cũng đóng từ sáng tới tối.
  • Đọc thêm