“Đập hộp’’ ngành Hàng không ở RMIT: Từ vận hành sân bay, điều tra sự cố đến thực tập với chuyên gia đều có đủ!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 18/03/2022

Ước mơ được chạm tay vào một trong những ngành học "bí hiểm" nhất với các Gen Z nay đã không còn xa nữa! Còn chờ gì mà không khám phá những môn học nghe rất "kêu" của ngành Hàng không tại Đại học RMIT Việt Nam?

Sau khi ra mắt chương trình Tâm lý học cách đây chưa lâu, Đại học RMIT tiếp tục làm các teen "tiền đình" khi giới thiệu một chương trình hấp dẫn không kém: Cử nhân Khoa học Ứng dụng (Hàng không).

“Đập hộp’’ ngành Hàng không ở RMIT: Từ vận hành sân bay, điều tra sự cố đến thực tập với chuyên gia đều có đủ! - Ảnh 1.

Tâm lý học và Hàng không, "mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười" nhưng đều có chung một đặc điểm nhận dạng. Giống Tâm lý học, Hàng không là ngành học xịn, "authentic" chính hãng được nhập khẩu hẳn hỏi từ RMIT Melbourne, trở thành chương trình Hàng không chuẩn quốc tế đầu tiên ở Việt Nam.

Chương trình sẽ tập trung vào chuyên ngành Quản trị và Vận hành Hàng không, cung cấp cho các teen những kiến thức và kỹ năng tổng quan nhất về ngành, bao gồm những khía cạnh về điều hành, quản lý các hãng hàng không và sân bay, những nghiệp vụ mặt đất và những vấn đề về bảo hộ - an toàn.

Hãy cùng tìm hiểu top 4 môn học tiêu biểu và cực ngầu mà các bạn sẽ được học của ngành này nhé!

1. Vận hành sân bay/ hàng không

Nếu bạn nghĩ học hàng không thì chỉ có học làm phi công hay tiếp viên thì bạn chưa hiểu hết được "độ khủng" của ngành này rồi!

Từ khi tới sân bay cho đến lúc đặt chân lên máy bay, chúng ta đã trải nghiệm một bộ máy khổng lồ, làm việc ăn ý với nhau để có thể phục vụ hàng chục triệu lượt khách mỗi ngày một cách trơn tru nhất. Môn học này sẽ dạy cho các bạn những kiến thức tổng quát mối quan hệ giữa sân bay và các hãng hàng không, cũng như cách thức vận hành hệ thống sân bay - hàng không từ trên bầu trời lẫn dưới mặt đất ở các khâu như kiểm soát không lưu, dịch vụ khách hàng, dịch vụ ký gửi hành lý, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, an toàn bay và nhiều khâu khác.

“Đập hộp’’ ngành Hàng không ở RMIT: Từ vận hành sân bay, điều tra sự cố đến thực tập với chuyên gia đều có đủ! - Ảnh 2.

2. Tổng quan về máy bay

Ai cũng muốn "bay đến nơi xa" nhưng có ai dành ra một phút để nghĩ xem làm sao mà một cỗ máy có thể làm nên điều kỳ diệu đó? Ngoại trừ việc máy bay đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến trong nhiều thập kỷ qua, nguyên lý nào để chúng ta "giao phó" sự an toàn của mình cho những cỗ máy này?

Môn học này dạy các bạn tất tần tật những kiến thức về máy bay, các nguyên lý khí động lực học, cấu trúc và phản lực. Các giảng viên sẽ "mổ xẻ" máy bay để giúp các bạn hiểu từng bộ phận, chức năng và cách vận hành tổng hoà, tạo tiền đề cho các bạn trở thành những chuyên gia hàng không với nền tảng khoa học vững chắc trong tương lai.

Không những là môn học siêu cool, đây còn là một môn cực kỳ quan trọng, trang bị cho bạn những kiến thức nền để học những môn cao cấp hơn! Sau khi hoàn thành môn học này, các bạn có thể học những môn như "Các hệ thống máy bay", "Quản lý và bảo dưỡng máy bay" hoặc "Tính khả dụng bay".

3. Điều tra sự cố và tai nạn

Nghe tên là đã thấy đây là một môn học ngập mùi drama! Vì ngành hàng không đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao do gắn liền với sự an toàn và tính mạng của con người, môn học này có mục tiêu giúp sinh viên hoàn thành được một báo cáo sự cố và tai nạn đúng chuẩn quốc tế kèm theo các đánh giá và giải pháp khắc phục.

Môn học được chia làm 3 phần. Trước tiên, các bạn sẽ "luyện skill" từ những kiến thức phổ quát về an toàn bay và những quy chuẩn điều tra chuẩn quốc tế. Sau đó, bạn sẽ được "nâng cấp" về các kỹ năng điều tra dựa trên những dữ liệu có sẵn bao gồm phân tích tình huống, phân tích các tác nhân về máy móc, con người, phân tích pháp y (cấu trúc, phản lực, hệ thống)... Cuối cùng, dùng những kiến thức đã học, bạn sẽ được "chiến" với bài thực hành mô phỏng sự cố và tai nạn và đưa ra những giải pháp khắc phục.

“Đập hộp’’ ngành Hàng không ở RMIT: Từ vận hành sân bay, điều tra sự cố đến thực tập với chuyên gia đều có đủ! - Ảnh 3.

4. Dự án chuyên ngành hàng không

Chỉ có người trong ngành mới hiểu người trong nghề! Không có chương trình nào ở đại học RMIT là trọn vẹn nếu sinh viên không được thực tập với mô hình "học kết hợp thực tiễn" (WIL - Work Integrated Learning).

Sau khi được trang bị đủ kiến thức, các bạn sẽ phải làm việc full-time ít nhất 10 tuần dưới sự giám sát của một chuyên gia giàu kinh nghiệm, được chứng nhận trong ngành hàng không. Các giảng viên sẽ tổ chức một buổi hướng dẫn và chuẩn bị tâm thế cho bạn trước kỳ thực tập, còn dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp của đại học RMIT Việt Nam sẽ luôn ở bên bạn nếu bạn cần giúp đỡ.

Xuyên suốt kỳ thực tập này, các Gen Z sẽ phải thể hiện sự nỗ lực, ham học hỏi để ghi chép nhật ký thực tập và tổng hợp thành một báo cáo tổng kết. Với chương trình học chất lượng và có tính thực tiễn như thế này, các bạn sẽ tự tin khi tốt nghiệp là bản thân luôn sẵn sàng cho công việc và cuộc sống trưởng thành, đúng như tiêu chí giáo dục của đại học RMIT.

Chỉ qua 4 môn học cực kỳ hấp dẫn trên, có thể thấy chương trình Cử nhân Khoa học Ứng dụng (Hàng không) của đại học RMIT không những chuẩn bị cho các bạn làm việc trong môi trường năng động và đầy thử thách của ngành hàng không, mà còn giúp các bạn sẵn sàng đảm nhiệm những vị trí cao cấp hơn. Điều tuyệt vời hơn nữa là với những Gen Z có ước mơ bay lên bầu trời cao, các bạn còn có thể chuyển tiếp sang RMIT Melbourne để theo học chuyên ngành phi công nữa!

Hiện chương trình Cử nhân Khoa học Ứng dụng (Hàng không) đang tuyển sinh kỳ nhập học tháng 10.2022. Đừng chần chừ, hãy tìm hiểu thêm thông tin tại đây nhé!

https://kenh14.vn/dap-hop-nganh-hang-khong-o-rmit-tu-van-hanh-san-bay-dieu-tra-su-co-den-thuc-tap-voi-chuyen-gia-deu-co-du-20220317214530173.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm