Đào vườn đụng trúng tảng đá, hóa ra là khối thiên thạch trị giá hàng triệu USD

QUỐC THÁI, Theo VTC News 14:17 07/07/2023

Tảng đá này có gì đặc biệt mà giá của nó lại khủng như vậy?

Năm 1989, một người ở Blaubeuren, thuộc vùng Swabia, nước Đức đang đào rãnh đặt cáp trong vườn nhà bất ngờ tìm thấy một tảng đá lớn. Ban đầu, người đàn ông định vứt bỏ tảng đá cản trở này. Thế nhưng, nó quá nặng và rất khó vận chuyển, vì thế ông ta đã lăn nó tới góc vườn và đặt nó ở đó.

Người đàn ông bỏ quên mất tảng đá này ở đây trong suốt nhiều năm. Mãi tới năm 2015, ông mới chợt nhớ tới tảng đá đó. Lúc này, tảng đá bị mưa gió bào mòn không ít. Sau đó, ông đã dùng xe kéo chuyển nó xuống tầng hầm nhà mình.

Đào vườn đụng trúng tảng đá, hóa ra là khối thiên thạch trị giá hàng triệu USD - Ảnh 1.

Tảng đá được tìm thấy trong vườn của người đàn ông bị bỏ quên trong hơn 30 năm. (Ảnh: DLR)

Tới tận tháng 1 năm 2020, trong một lần tình cơ gặp gặp Heike Rauer, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hành tinh tại Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR) và Jürgen Oberst, người giám sát Mạng cầu lửa châu Âu cùng Dieter Heinlein, chuyên gia về thiên thạch của DLR, ông đã kể về tảng đá của mình.

Ông lấy một mảnh vỡ nặng 23,4 gram từ tảng đá và gửi tới chuyên gia. Theo Dieter Heinlein, chuyên gia về thiên thạch, chỉ cần nhìn bằng mắt thường ông nhận thấy trên bề mặt của mảnh vỡ có sự hiện diện của sắt. Vị chuyên gia dùng chiếc cưa kim cương cắt nhỏ nó ra. Thứ tìm được bên trong mảnh vỡ khiến ông vô cùng kinh ngạc.

Bên trong mảnh vỡ là ma trận của các chondrule với kích thước milimet. Chondrule là loại hạt tròn thường được tìm thấy trong một Chondrit. Chondrule được tạo thành từ silicat, kim loại và sunfua và chúng dường như hình thành dưới dạng các giọt nóng chảy ở nhiệt độ cao trong tinh vân Mặt Trời sơ khai.

Chondrit được hình thành từ cách đây khoảng 4,56 tỷ năm khi nhiều loại bụi và hạt nhỏ có mặt từ đầu trong Hệ mặt trời, tụ lại tạo thành các tiểu hành tinh cổ xưa, tuy nhiên là loại tích tụ có kích thước đủ nhỏ để không ở trạng thái tan chảy. Có thể thấy, tảng đá mà ông lão tìm thấy là khối thiên thạch có tuổi đời lên tới hàng tỷ năm. Trong con mắt của các nhà khoa học, nó là “trầm tích vũ trụ” chứa rất nhiều thông tin về Hệ mặt trời hình thành thế nào.

Đào vườn đụng trúng tảng đá, hóa ra là khối thiên thạch trị giá hàng triệu USD - Ảnh 2.

Hóa ra tảng đá này là một khối thiên thạch trị giá hàng triệu USD. (Ảnh: DLR)

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, khối thiên thạch được xác nhận trọng lượng lên tới hơn 30kg. Nó được công nhận là khối thiên thạch lớn nhất được tìm thấy ở Đức.

Các chuyên gia đã đặt tên cho khối thiên thạch là “Blaubeuren” theo vị trí mà nó rơi xuống. Họ cũng cho biết thêm “Blaubeuren” là kết quả của một vụ va chạm dữ dội trong vũ trụ. Tảng thiên thạch này còn được định giá lên tới 5 triệu USD (hơn 115 tỷ đồng). Nó đang được trưng bày tại Bảo tàng Tiền sử Đức.

Nguồn: DLR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày