Đào "tiến vua" đại náo thị trường hoa Tết, giá bán lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 08:19 14/02/2018

Đào "tiến vua" hay còn gọi là đào Thất Thốn, vốn rất "sang chảnh" bởi chỉ các bậc vua chúa ngày xưa mới được thưởng lãm. 2 năm trở lại, loại đào này bỗng hot rần rần trên thị trường hoa Tết ở Hà Nội dù giá khá "chát", có thể lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng/ chậu.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, người người nhà nhà đang tranh thủ sắm ít cây cảnh, hoa tươi trang hoàng nhà cửa. Ngoài những loại đào bình thường thì với giới sành chơi khó lòng bỏ qua đào Thất Thốn, hay còn được biết đến là đào tiến vua - loại cây chỉ các bậc nhà giàu, vua chúa thời xưa mới được thưởng lãm. 

Dạo quanh nhiều chợ hoa tại Hà Nội thời điểm này, tìm được đào Thất Thốn khá khó khăn. Bởi theo nhiều chủ vườn, không phải năm nào loại đào này cũng ra hoa, có thể 2 năm mới được một chậu đẹp. 

Đào tiến vua đại náo thị trường hoa Tết, giá bán lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Chợ hoa dọc đường Hoàng Hoa Thám những ngày cận Tết rất nhộn nhịp.

Người người nhà nhà đi tìm mua hoa cảnh về chơi Tết. 

Đào Thất Thốn nhiều năm trở lại đây bỗng hot rần rần bởi mức giá khá "khủng" của nó. Một cây đào mini cao 30 - 40cm có mức giá thấp nhất khoảng 2.000.000 đồng/ chậu. Với cây to, đẹp hơn mức giá có thể lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng. 

Hiện tại ở Hà Nội, chợ hoa dọc đường Hoàng Hoa Thám có bày bán đào Thất Thốn nhưng không nhiều. Khi hỏi về nguồn gốc của những chậu đào này được biết chúng chủ yếu được nhập từ Trung Quốc, một số chậu từ Nhật Bản đưa về. Mặc dù là đào nhập nhưng khi về Việt Nam cây vẫn ra hoa bình thường với chế độ chăm sóc đặc biệt như kích ấm trong nhà kính.

Đào tiến vua đại náo thị trường hoa Tết, giá bán lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Một trong những loại đào vừa hiếm vừa sang chính là đào Thất Thốn.

Đào tiến vua đại náo thị trường hoa Tết, giá bán lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Những chậu đào này chỉ cao khoảng 30-40cm, nhiều nụ trắng ở trên cành, thân cây chỉ bằng cổ tay hoặc nửa cổ tay rất nhỏ gọn, phù hợp bày biện trên bàn tiếp khách ngày Tết.

Khác với các loại bích đào hay đào phai khác, sắc hoa của đào Thất Thốn đặc biệt hơn. Hoa đậm màu, không quá sẫm, nụ to, khi nở bông to, cánh kép tràn đầy sức sống. Lá, lộc đào cũng dày, xanh thẫm, mọc chìa đều ra xung quanh cành.

Hoa thường mọc thành "chùm" vài bông một, nhưng nếu không nở cùng lúc mà có bông nở trước, nó sẽ nở trùm lên những nụ khác, không cho những bông kia đẹp cùng.

Đào tiến vua đại náo thị trường hoa Tết, giá bán lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Hoa đào Thất Thốn mọc thành "chùm" vài bông một, màu hồng đẹp mắt thu hút dân sành chơi.

Đào tiến vua đại náo thị trường hoa Tết, giá bán lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng - Ảnh 6.

2 chậu đào Thất Thốn có màu hoa khá nhạt so với những cây khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm