Đạo diễn Victor Vũ: "Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm"

Lệ - Ảnh: Hòa Trần - Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Helino 11:39 05/12/2019

Với Victor Vũ, "Mắt Biếc" không chỉ là một dự án phim mà còn là cột mốc rất lớn trong sự nghiệp làm đạo diễn của anh.

Cách đây tròn 4 năm, đạo diễn Victor Vũ từng khiến cả khán giả lẫn giới mộ điệu phải trầm trồ bởi Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thời điểm hiện tại, Victor Vũ lại một lần nữa đưa những trang văn của Nguyễn Nhật Ánh lên màn ảnh rộng, hứa hẹn sẽ lấy đi nhiều nước mắt của khán giả cùng chuyện tình buồn trong Mắt Biếc. Mới đây trong buổi showcase công bố trailer chính thức của bộ phim, đạo diễn Victor Vũ đã có những chia sẻ đầu tiên về dự án thú vị lần này.

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 1.

Giữa Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh và Mắt Biếc, cho tới thời điểm này anh tâm đắc với tác phẩm nào hơn?

Khó nói lắm vì thực ra tôi trân trọng mọi dự án của mình như nhau nhưng về độ khó và thử thách thì chắc chắn Mắt Biếc sẽ khó hơn vì Mắt Biếc là một chuỗi nội tâm của nhân vật Ngạn, để truyền tải hết mọi thứ qua điện ảnh là rất khó. Với dự án này, tôi đã phải tốn rất nhiều năm để nghĩ đến hướng đi cho câu chuyện của mình.

Đối với anh với Mắt Biếc có mang tới một trải nghiệm hoàn toàn mới nào trong sự nghiệp đạo diễn không?

Đây là lần đầu tiên tôi làm phim về tình cảm lãng mạn, nó mang đến nhiều trải nghiệm mới lắm, từ cách mình làm việc với diễn viên đến cách truyền tải mọi thứ qua hình ảnh, mọi thứ đều rất khác. Rồi chất thơ, chất văn học, sự ngọt ngào, lãng mạn phải rõ nét trong từng khung hình. Đó là một thử thách bởi đây không phải sở trường của tôi.

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 2.

Còn với khán giả thì sao, bộ phim sẽ mang đến một trải nghiệm mới nào chứ?

Tôi nghĩ đây sẽ là bộ phim hiếm hoi của thị trường Việt Nam xoay quanh một chuyện tình nhẹ nhàng, không giật gân với những cảm xúc chân thành nhất. Đây sẽ là một món ăn tinh thần rất đặc biệt trong thị trường phim ảnh hiện nay.

Có điều gì mà anh nghĩ sẽ khiến khán giả phải bất ngờ trong Mắt Biếc?

Tôi hy vọng đó là cảm xúc của các nhân vật.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã xem phim chưa?

Chưa đâu. Tôi và anh Ánh đã thống nhất với nhau rằng truyện và phim khác nhau, hai cái có đời sống riêng của nó. Anh Ánh cũng rất tôn trọng điều này và để tôi tự do trong việc sáng tác.

Vậy có một thứ giới hạn nào đó của Nguyễn Nhật Ánh mà anh không được phép vượt qua không?

Khi anh Ánh đã tin tưởng và giao tác phẩm của anh cho tôi thì anh đã chấp nhận những thay đổi trong tác phẩm, dĩ nhiên bên Victor vẫn rất tôn trọng bản gốc, những thứ thêm bớt cũng có giới hạn của nó.

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 3.

Chiếu phim cho khán giả xem và cho Nguyễn Nhật Ánh xem, điều gì khiến anh lo lắng hơn?

Cả hai luôn vì tôi muốn thuyết phục cả hai mà. Đây là một thử thách rất lớn với tôi nhưng tôi hy vọng nếu anh Ánh ưng ý thì khán giả cũng sẽ hài lòng.

Tiếp tục chuyển thể 1 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phải một lựa chọn quá an toàn với anh?

Không đâu. Tôi nghĩ nó mạo hiểm hơn mọi người nghĩ bởi Mắt Biếc là một thể loại hoàn toàn mới trong sự nghiệp nhưng tôi chấp nhận thử thách, những gì quá an toàn tôi sẽ không làm đâu.

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 4.

Đụng độ với Chị Chị Em Em - một bộ phim thuộc sở trường của anh, anh có thấy lo ngại không?

Đây là một điều tích cực mà. Thị trường phim Việt Nam đang phát triển tốt nên mới có nhiều thể loại phim chiếu cùng lúc, tôi không lo lắng gì cả nhưng vẫn hi vọng khán giả sẽ xem cả hai phim. Tôi tin 2 phim sẽ có khán giả riêng của nó.

Chị Chị Em Em giật gân, câu khách hơn, còn Mắt Biếc thì yên ắng quá, phải chăng sự yên ắng là chiến lược của Mắt Biếc?

Phim của tôi không dựa vào chiêu trò hay những thứ giật gân. Đây là một bộ phim đầy cảm xúc nên tôi muốn mọi thứ đều chân thật nhất và thể hiện đúng tinh thần của phim.

Dưới quan điểm của 1 đạo diễn thì anh nghĩ Việt Nam đang cần 1 bộ phim thế nào?

Việt Nam đang cần rất nhiều thể loại phim, thị trường của chúng ta đang thiếu thốn quá nhiều về nội dung, cần nhiều hơn nữa phim hành động, tình cảm, ly kì và cả kinh dị, nhưng phải là kinh dị đúng chất nhé. Từ lâu tôi vẫn nghĩ 1 bộ phim như Mắt Biếc đang rất cần cho thị trường của mình, hi vọng là tôi nghĩ đúng

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 5.

Anh là một đạo diễn có tên tuổi nhưng lại chưa từng có phim trăm tỷ, anh có nghĩ Mắt Biếc cũng giống như những tác phẩm đi trước?

Điều này còn tùy thuộc vào thị hiếu khán giả thôi. Thị hiếu là thứ tôi không tính trước được nên tôi chỉ có thể làm hết sức mình và tin rằng khán giả khi xem họ sẽ cảm nhận được.

Làm rất nhiều thể loại phim rồi vậy sở trường thực sự của anh là gì?

Sở trường của tôi là câu chuyện. Phải tin tưởng tuyệt đối vào câu chuyện của mình thì tôi mới thực hiện nó. Thể loại chỉ là hướng đi cho một câu chuyện còn cái quan trọng là thứ mình kể có đủ hấp dẫn và có tính nhân văn hay không?

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 6.

Thị trường Việt Nam thiếu kịch bản nhưng không thiếu chất liệu, như việc chúng ta có rất nhiều tác phẩm văn học chẳng hạn.

Không phải tác phẩm văn học nào cũng có thể chuyển thể thành phim, nó phải có chất điện ảnh, có tính thương mại nữa.

Năm nay điện ảnh Việt có khởi đầu khá suôn sẻ nhưng đến giữa năm lại ảm đạm, anh có kỳ vọng gì ở Mắt Biếc không?

Làm phim thì dĩ nhiên là muốn phim thành công. Nhưng nếu Mắt Biếc thành công thì tôi nghĩ sự thành công đó không chỉ cho riêng tôi đâu mà nó còn cho cả thị trường Việt Nam vì một lần nữa phim tình cảm lãng mạn lại có chỗ đứng trong lòng khán giả. Nó sẽ giúp mở rộng sân chơi và sau nó sẽ có nhiều tác phẩm đa dạng hơn.

Điều gì quan trọng nhất ở các diễn viên khiến họ thuyết phục được anh?

Mỗi lần tuyển chọn diễn viên thì tôi không chỉ cast một lần, có những bạn đến hai ba lần tôi mới chọn. Ở vòng một tôi chỉ cần biết là ngoại hình của bạn có hợp vai hay không hay bạn có một yếu tố nào đó để thuyết phục tôi hay không. Ở vòng 2, khi các bạn diễn chung với nhau thì lúc đó mới thấy được cái duyên giữa các bạn và biết được khi các bạn tương tác với nhau thì sẽ tự nhiên và mộc mạc thế nào.

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 7.

Anh có một định hướng nào trong việc chọn diễn viên không, dường như lần này không có một cái tên bán vé nào cả.

Đối với Mắt Biếc thứ tôi cần là sự mộc mạc. Các bạn được chọn lần này đều không có quá nhiều kinh nghiệm. Không phải tôi không nghĩ đến những cái tên bán vé nhưng sự thật là nếu phim không tốt thì tên tuổi cỡ nào cũng rất khó. Vì vậy tôi cần những người có khả năng diễn xuất và thể hiện cảm xúc tốt, như vậy mới thuyết phục được khán giả

Giữa những người đã có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm thì làm việc với ai khó hơn?

Còn tùy thuộc nhưng với Mắt Biếc thì tôi cần những nhân tố mới, đó là những người diễn xuất không nghiêng về kỹ thuật, họ chân thật và mộc mạc hơn.

Đạo diễn Victor Vũ: Mắt Biếc là một thử thách lớn, an toàn quá thì tôi đã không làm - Ảnh 8.

Ở Mắt Biếc người ta sẽ thấy một Victor ngọt ngào, vậy tính ngọt ngào đó ở đâu trong con người anh?

Chắc nó ẩn ở đâu đó thôi. Khi có một tác phẩm cần thả sự ngọt ngào vào thì nó mới chịu lộ diện.

Cảm ơn anh vì buổi trò chuyện. Chúc cho Mắt Biếc sẽ chinh phục được ngay cả những khán giả khó tính nhất.

Mắt Biếc khởi chiếu vào 20/12 tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm