Đạo diễn "Thưa Mẹ Con Đi" giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ "nhá hàng" sẽ làm phần 2?

Friday Night, Theo Helino 17:20 19/08/2019

Với việc pha trộn giữa tính "đại chúng" cùng yếu tố "nghệ thuật", Thưa Mẹ Con Đi tồn tại những chi tiết "đánh đố khán giả". Dưới đây là giải thích đến từ "cha đẻ" bộ phim.

Bài viết có tiết lộ nội dung phim, xin độc giả cân nhắc!

Không ngoa khi nói Thưa Mẹ Con Đi là bộ phim đang được khán giả Việt quan tâm ngay lúc này. Thật lâu lắm rồi, mới có bộ phim thể loại đam mĩ, nhẹ nhàng, giàu chất thơ như vậy. Tuy nhiên, do có sự pha trộn giữa yếu tố "đại chúng" và "nghệ thuật", Thưa Mẹ Con Đi hoàn toàn được xây dựng rất mở đối với khán giả. Theo lời đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh: "Khi một bộ phim được ra mắt, nó không còn là của tôi nữa, mà là của khán giả. Việc hiểu bộ phim như thế nào là do khán giả tự đúc kết". Thật vậy, bộ phim tồn tại một số tình tiết khiến khán giả "mạnh ai nấy hiểu". Hãy yên tâm, ý đồ của đạo diễn ở ngay dưới này!

Đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ nhá hàng sẽ làm phần 2? - Ảnh 1.

Mang đề tài "trai - trai" lên phim, Thưa Mẹ Con Đi vẫn lăm le biến hình sang thể loại gia đình.

1. Tại sao Văn phải đặt đồng hồ báo thức lúc "tờ mờ" sáng khi ngủ chung với Ian?

Đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ nhá hàng sẽ làm phần 2? - Ảnh 2.

Tối chung giấc, chung giường. Sáng ra thì ai về "ổ ngủ" nấy!

Nếu xem phim, hẳn không ai không "chết đứ đừ" trước những chi tiết "giường chiếu" của cặp đôi Văn (Lãnh Thanh) - Ian (Gia Huy). Tuy nhiên, vào mỗi buổi sáng sớm, khi cả 2 còn đang ôm ấp trên "chiếc nệm mềm" (theo cách gọi của Ian), tiếng chuông báo thức khiến Văn tỉnh dậy, trở lại "chiếc giường cứng" của mình. Đây vừa là chi tiết đánh dấu tuyến tính thời gian trong bộ phim, cũng là chi tiết khiến khán giả "gãi đầu": "Sao Văn lại làm như vậy?"

Những màn tình tứ của Văn - Ian khiến khán giả "đau tim".

Theo đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, việc sắp xếp như vậy hoàn toàn có ý đồ. "Văn và Ian chưa công khai tình cảm với gia đình. Mặt khác, do đang ở trong không gian rất mở, có nhiều người, việc đặt chuông báo thức là để Văn tránh đi sự phát hiện của người khác".

2. Nhân vật Khôi được tạo ra với dụng ý như thế nào?

Khôi luôn tạo ra những cú sóng gió cho bộ phim.

Nhân vật Khôi (Lê Công Hoàng) gần như trở thành "trùm cuối" khi phim ra mắt. Khi rời rạp, người xem vẫn không ngừng thắc mắc tại sao 2 anh em họ lại xa cách như thế, trong khi trước kia rất thân. Hay trong đám giỗ, khi bà nội để lộ rằng Văn và Ian yêu nhau, ánh mắt, nụ cười Khôi rất lạ. Trong lần lôi kéo Văn đi ca hát, cái nhếch mép cười của Khôi vẫn còn ẩn chứa nhiều điều. Anh cũng là nhân vật tạo ra cao trào trong gia đình.

Đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ nhá hàng sẽ làm phần 2? - Ảnh 5.

Khôi (ngoài cùng bên phải) lôi kéo Văn đi ca hát "không lành mạnh".

Theo lời đạo diễn: "Tôi muốn xây dựng nhân vật cậu em họ như trong bao gia đình khác ở Việt Nam. Đó là nhân vật có sự ghen tị khi thấy anh/em của mình đạt được những thành công nhất định, hay không muốn nói là hơn mình. Thật ra, tôi muốn nhân vật Khôi thể hiện nhiều hơn qua biểu cảm, ánh mắt của Khôi rất mạnh. Vì thế, 2 khoảnh khắc quay cận Khôi cười mỉm với ánh mắt có phần gian tà kia góp phần thể hiện điều đó. Có nhiều người cho rằng Khôi là gay, tôi cũng thích giả thuyết này vì rõ ràng nó quá hợp lí".

3. Đoạn kết của phim được đánh giá là nhẹ nhàng, vừa phải nhưng cũng rất mở. Chi tiết người mẹ lái xe cuối phim thể hiện điều gì?

Đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ nhá hàng sẽ làm phần 2? - Ảnh 6.

Hình ảnh người mẹ trong phim có nét gì đó rất "cuốn hút".

Không chọn HE (kết thúc vui) hay SE (kết thúc buồn), Thưa Mẹ Con Đi khép lại với tình tiết mở: bà hai Hạnh (Hồng Đào) tự muốn lái xe trên con đường về nhà. Song song đó, giọt nước mắt nơi phi trường của Văn cũng đem đến cho người xem những cảm xúc nhất định. Trả lời câu hỏi này, đạo diễn bộ phim khẳng định: "Chi tiết người mẹ lái xe về nhà có thể có nhiều cách hiểu khác nhau. Đối với tôi, đó là chi tiết cho thấy người mẹ chấp nhận giới tính con mình, có thể hiểu sẵn sàng cùng con sang trời Tây. Thứ hai, tôi muốn đặt người mẹ vào thế tự lập. Khi con rời xa mình, khi gia đình có những nghi hoặc về mình, tôi muốn người mẹ phải đứng thật vững trước phong ba bão táp".

4. Nhiều khán giả bị ám ảnh bởi câu thoại "Anh tính khi nào mình nói chuyện này với mẹ?". Tuy nhiên, vì sao màn come-out (công khai) trên phim lại diễn ra khá tình cờ, nhẹ nhàng?

Đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ nhá hàng sẽ làm phần 2? - Ảnh 7.

Màn come-out của Văn với mẹ có quá an toàn?

Là bộ phim không chỉ tập trung vào yếu tố đam mĩ, Thưa Mẹ Con Đi còn chú trọng phát triển yếu tố gia đình, nhất là hình ảnh người mẹ. Do đó, theo lời đạo diễn, anh không muốn bộ phim quá "cân não" về mặt come-out như ở các bộ phim khác.

Đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ nhá hàng sẽ làm phần 2? - Ảnh 8.

"Về phần công khai giới tính, việc vô tình để lộ ra với mẹ không thể khẳng định rằng Văn yếu đuối, nhút nhát. Thật ra, Văn cũng đã rất mạnh mẽ, gạt qua hết dư luận với Ian. Mặt khác, tôi muốn xây dựng nhiều hơn hình ảnh người mẹ trong phim. Bà là người có tính cách từ tốn. Thật ra, bà đã nhiều lần có ý nghi ngờ Văn và Ian yêu nhau nhưng không dám khẳng định, không cho con mình biết. Điển hình trong đó là chi tiết trên sân khấu ở đám giỗ. Vì thế, tôi chọn một sự come-out mang tính vô tình là để hóa giải tất cả. Ngay cả khi Văn không nói, thì mẹ anh ta cũng đã đoán được 70% rồi mà!". Đạo diễn phim chia sẻ.

5. Thưa Mẹ Con Đi có thể sẽ có phần 2

Đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi giải thích tất tần tật 5 chi tiết khó hiểu trong phim, bất ngờ nhá hàng sẽ làm phần 2? - Ảnh 9.

Đạo diễn và dàn diễn viên bộ phim.

Việc để lại nhiều chi tiết bỏ ngỏ, khiến khán giả tự đoán mò, đạo diễn phim khẳng định: "Nếu nhận được sự ủng hộ lớn của khán giả, tôi và đội ngũ biên kịch sẽ tiếp tục tham gia phát triển phần 2". Thực tế, trong phim, tình tiết cãi vã của gia đình chưa được giải hòa, chuyện tình Văn và Ian liệu sẽ tốt đẹp nơi đất Mỹ, bà hai Hạnh sẽ sang trời Tây đoàn tụ cùng các con? Những câu hỏi đấy không phải là hiếm gặp.

"Có yêu nhau sẽ có chia tay, ngay cả kết hôn rồi cũng li hôn là chuyện thường. Văn và Ian cũng vậy. Tuy nhiên, 2 người đã trải qua hết các giai đoạn trong tình yêu rồi, giờ là lúc ngồi lại, gắn bó với nhau. Tôi cũng không chắc tình yêu họ đi tới đâu nữa. Về chi tiết gia đình chưa được giải hòa, tôi cho rằng không cần phải thêm vào tình tiết như thế làm gì. Trên thực tế, nếp sống gia đình đã thể hiện tất cả. Mâu thuẫn trong nội bộ gia đình nào cũng có, nhưng sau tất cả, họ lại trở về, quây quần bên nhau mà không có lời nói giải hòa nào thốt ra. Trong phim, đã có tình tiết ngầm cho việc này rồi đó chứ. Sự đồng ý cho em gái (Thanh Tú) tiễn Văn và Ian về nước chẳng phải nói lên sự dung hòa rồi đó sao?"

Trailer "Thưa Mẹ Con Đi"

Phim đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn có ủng hộ phim làm tiếp phần 2?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm