Phượng Khấu (2020)

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai

Lệ-Tuyền - Ảnh: Hòa Trần, Theo Trí Thức Trẻ 18:57 05/03/2020

Những thông tin chưa từng được tiết lộ về Phượng Khấu đã được dàn diễn viên và đạo diễn bật mí trong họp báo ra mắt ngày 3/5 vừa qua.

Là dự án cổ trang cung đấu được đầu tư bài bản đầu tiên của Việt Nam, chiều ngày 5/3, tại thành phố Hồ Chí Minh, ekip Phượng Khấu đã có dịp ra mắt khán giả cũng như công chiếu tập đầu tiên của series phim. Tại buổi họp báo, dàn sao hai thế hệ toàn những cái tên đình đám đã có dịp bật mí về dự án cũng như vai diễn thú vị của mình.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: Phượng Khấu khác cung đấu nước ngoài, nó mượn cung đấu để nói chuyện gia đình

Phải trải qua không ít khó khăn và cả những scandal thì phim mới được ra mắt, anh có cảm xúc đặc biệt gì không?

Thật ra những scandal đó không ảnh hưởng gì đến giá trị phim cả. Dù sớm hay muộn thì phim cũng phát hành, đáng lo nhất là bộ phim có tròn trịa hay không mà thôi.

Anh có thể chia sẻ kĩ hơn về những khó khăn khi quay Phượng Khấu không?

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi khi làm bộ phim này chính là về kinh phí. 16 - 17 tỉ là con số kinh phí để làm phim không hề nhỏ và dễ kiếm, chúng tôi là những kẻ liều mạng khi dám nghĩ đến chuyện làm bộ phim này.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 1.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (giữa)

Nhân vật đầu tiên mà tôi muốn gửi lời tri ân chính là NSƯT Thành Lộc, người đã ủng hộ chúng tôi hết mình từ những ngày đầu tiên. Tôi còn nhớ khi mình chỉ có trong tay một triệu bảy trăm ngàn đồng, anh Lộc đã cùng tôi đi chụp bộ ảnh Phượng Khấu để ra mắt khán giả. Sự xuất hiện của anh Thành Lộc khiến mọi người tin tưởng rằng bộ phim mà chúng tôi sắp làm ắt sẽ tử tế và đàng hoàng. Nhờ có sự "đóng mộc" của anh Lộc, các ân nhân tiếp theo xuất hiện trong đời tôi chính là chị Hồng Đào, chị Hồng Vân,... và tôi cảm thấy biết ơn vì điều đó. Chúng tôi không đặt nặng về cát xê mà làm việc với nhau chủ yếu bằng tình thương mà các anh chị dành cho mình.

Có thể thấy yếu tố trang phục được ekip nhắc đi nhắc lại nhiều lần, vậy nó có ảnh hưởng thế nào tới dự án lần này?

Phục trang vừa là phương tiện thể hiện cái đẹp và cũng là dấu hiệu khiến người đối diện nhận ra rằng bạn đang ở đâu, thuộc tầng lớp, dân tộc nào,... Trong Phượng Khấu, trang phục giúp khán giả nhận ra thời đại cũng như khắc họa dấu ấn Việt Nam.

Thú thật, không ngày nào Tuấn Anh lên mạng mà không bị chửi về chuyện phục trang. Điều đó làm nhiều lúc tôi thấy hoang mang về quyết định của mình. Nhờ có hai em Tuyết và Lê Gia - những người sưu tập cổ vật đã giúp tôi dập tắt mọi hồ nghi của khán giả. Chính Tuyết là người sở hữu hai chiếc áo của bà Đồng Khánh và Mỹ Lương Công Chúa hay Lê Gia là chủ nhân của tấm bản đồ tuổi đời hơn 100 trăm xuất hiện trong trailer, đó chính là bằng chứng thuyết phục nhất cho việc sử dụng phục trang của Phượng Khấu.

Sau khi tung ra trailer thì nhiều khán giả đánh giá là phần CGI khá giả, anh nghĩ sao?

Tôi phải thừa nhận và chuyện làm CGI (công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính được thực hiện trong quá trình hậu kì) khá bất cập. Ban đầu chúng tôi dự tính có rất nhiều cảnh quay được tại hiện trường nhưng khi tới nơi mới biết là nhiều bối cảnh không dùng được, đành phải dùng phông xanh thế nên việc CG trở nên phức tạp và vất vả hơn. Hi vọng là những tập sau sẽ khiến khán giả hài lòng hơn.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 2.

Rất nhiều anh em nghệ sĩ, bạn bè tới chúc mừng đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh

Phim cung đấu thường có những tình tiết, phân cảnh giống nhau, Phượng Khấu có như vậy?

Thực ra không chỉ mình phim cung đấu đâu mà mỗi thể loại phim đều có những cấu trúc nhất định. Dĩ nhiên Phượng Khấu sẽ có một số điểm khác lạ. Nếu ở Như Ý Truyện hay Diên Hi Công Lược, người ta xoáy sâu vào chuyện tình yêu thì ở Phượng Khấu sẽ mượn chuyện cung đấu để giải quyết vấn đề gia đình. Nó sẽ là câu chuyện của gia đình chứ không phải của một triều đại. Những bà vợ yêu một ông chồng phải xử lý mối quan hệ đó dựa trên nền tảng giáo dục con cái.

Anh và ekip có tìm gặp người thật việc thật trước khi bắt tay vào thực hiện dự án không?

Chúng tôi có đi gặp các cô chú và họ chia sẻ với mình rất nhiều về văn hóa nhà Nguyễn. Ở Việt Nam, sự tranh đấu trong cung sẽ không quá tàn khốc, nó chủ yếu xoay quanh chuyện dàn xếp về vấn đề trung hiếu, dạy con hay nhân nghĩa,... Khán giả sẽ thấy rằng vấn đề lễ nghi, sự hiếu thảo được nhà Nguyễn họ coi trọng thế nào.

NSƯT Thành Lộc: Phượng Khấu vốn dĩ không phải phim tài liệu, lịch sử chỉ là yếu tố đề tài mà thôi

Đến nay nhiều người vẫn thắc mắc về thể loại của Phượng Khấu, anh có thể giải thích cho mọi người được biết cụ thể hơn không?

Phượng Khấu vốn dĩ không phải phim tài liệu. Vì nó là phim truyện nên lịch sử chỉ là yếu tố đề tài mà thôi. Các bộ phim cổ trang trên thế giới cũng đều chỉ lấy lịch sử làm đề tài, vì chuyện hậu cung luôn là vấn đề không một sách vở nào có thể ghi chép đầy đủ và rõ ràng. Đã là phim truyện thì luôn có sự hư cấu, hãy coi Phượng Khấu là bộ phim giải trí để tiếp nhận một cách tích cực.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 3.

Còn lý do khiến anh quyết định nhận vai này thì sao?

Trước tiên phải nói về chuyện phục trang của Phượng Khấu, trước đây tôi vẫn luôn thích áo dài và mặc áo dài đến bất kì sự kiện văn hóa nào. Đó là cơ duyên giúp tôi đến với Phượng Khấu. Từ việc làm mẫu ảnh áo dài cho Ỷ Vân Hiên đến việc tham gia Phượng Khấu đối với tôi đều là sự tình cờ. Tôi thích Phượng Khấu vì bộ phim sở hữu đề tài thuần Việt. Tôi trân trọng và khâm phục khát vọng đối với văn hóa Việt của các bạn trẻ. Vì vậy, dù cho trước đó chưa biết kịch bản hay mình sẽ nhận vai gì, tôi vẫn ủng hộ các bạn hết mình.

Các bạn trẻ chính là người thầy dạy tôi về văn hóa Việt triều Nguyễn. Đó cũng là lợi nhuận có giá trị hơn tiền bạc mà tôi nhận được từ Phượng Khấu. Cảm ơn người đã nảy ra ý tưởng và quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng Phượng Khấu đến cùng.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 4.

NSƯT Lê Thiện: Tôi nhận phim này vì lứa trẻ quá giỏi

Đảm nhận vai bà nội của vua Triệu Thị cũng là người quyền lực nhất chốn hậu cung, NSƯT Lê Thiện đã chia sẻ về lí do khiến mình quyết định nhận lời vai diễn này:

"Là một người nghệ sĩ, cảm xúc đầu tiên rất quan trọng. Khi được nhận lời mời phim này, tôi rất ấn tượng với các bạn trẻ trong ekip, từ đạo diễn, biên kịch đến tổ phục trang, các bạn đều rất giỏi. Họ khiến tôi tin rằng Phượng Khấu sẽ thành công và tôi cũng nhìn ra tham vọng của họ không chỉ dừng lại ở Phượng Khấu."

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 5.

NSUT Lê Thiện và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh

NSND Hồng Vân: Phượng Khấu là một kỉ niệm đẹp bên các anh chị và bạn bè cùng lứa

Tham gia Phượng Khấu có phải một sự đặt cược đối với cô?

Tôi đã nhận lời tham gia Phượng Khấu cách đây 1 năm. Có những lúc tôi định bỏ vai diễn trong Phượng Khấu vì không sắp xếp được thời gian một cách cân bằng nhưng đạo diễn Tuấn Anh đã níu tôi lại. Tuấn Anh nói rằng cậu ấy cần một người có thể khai phá hết tiềm năng diễn xuất của chị Hồng Đào, và tôi chính là người đó.

Trước đây tôi đã từng ao ước sẽ có một vở kịch hội tụ hết những gương mặt anh chị diễn viên trên sân khấu 5B của chúng tôi ngày nào. Và Phượng Khấu đã biến ước mơ của tôi thành sự thật. Bộ phim hội tụ dàn diễn viên gạo cội khiến tôi cảm thấy vô cùng phấn khích. Quay Phượng Khấu gặp rất nhiều khó khăn nhưng dàn diễn viên không ai than thở nửa lời, hơn nữa, chúng tôi mừng rỡ vì có cơ hội gặp lại nhau trên màn ảnh sau nhiều năm làm nghề.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 6.

NSND Hồng Vân trở thành tâm điểm của buổi họp báo

Từ xưa đến giờ khi đóng chung với Hồng Đào thì mặc nhiên tôi sẽ đóng phản diện còn Hồng Đào đóng chính diện. Khi biết chân lí ấy tiếp tục trong Phượng Khấu, tôi cảm thấy vô cùng thú vị. Khi quay Phượng Khấu, tôi như được trở lại với thời thanh xuân của mình. Hồi còn ở 5B Võ Văn Tần, anh Lộc là leader nói gì chúng tôi cũng phải nghe, cứ chệch một câu là bị anh ấy chửi. Đã lâu lắm rồi tôi không được diễn chung với anh Lộc. Đến khi quay Phượng Khấu, mọi kí ức dường như được hiển hiện lại vậy. Có những lúc quay xong nhớ nhau, tôi nhắn cho anh Lộc rằng : “Ngài ơi, em nhớ ngài quá!”.

Một vài chia sẻ về vai diễn của mình thì sao?

Nhân vật của Hồng Đào rất khó có thể “tự biên tự diễn” vì đó vốn là một hình mẫu trong lịch sử mà ai cũng biết. Còn nhân vật Phương Nhậm của tôi thì khác, tôi có thể sáng tạo cảm xúc cho nhân vật của mình. Tôi hỏi ông xã, đạo diễn và xem Diên Hi Công Lược, Như Ý Truyện để hoàn thiện diễn xuất của mình cho vai Phương Nhậm của Phượng Khấu. Cho dù vai diễn của tôi không hay như Hồng Đào và Tuyết Thu thì tôi cũng rất hạnh phúc khi được đóng chung cùng những người mà tôi yêu thương.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 7.

Hoa hậu, diễn viên Khánh Vân: Được nhận một vai diễn nhỏ trong Phượng Khấu đã là may mắn rồi

Hoa hậu Khánh Vân là một trong số những cái tên sau cùng được ekip làm phim công bố và nhân vật của cô vẫn là một ẩn số. Trong trailer chính thức, Khánh Vân còn xuất hiện ở đoạn cuối với thần thái, biểu cảm như thể trùm cuối của phim. Nói về nhân vật của mình, Khánh Vân cũng có những chia sẻ đầy thú vị.

Bạn nhận vai Phượng Khấu trước hay sau khi đăng quang Hoa hậu?

Tôi biết thầy Huỳnh Tuấn Anh từ lâu rồi, hồi còn học ở trường sân khấu nhưng tôi và thầy đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội làm việc cùng nhau. Sau khi đăng quang hoa hậu, thầy có dành cho tôi một lời mời, lúc đó tôi vui lắm nhưng cũng lo vì lịch trình sau đăng quang rất bận, may mắn là thầy rất hỗ trợ tôi để tôi có thể hoàn thành tốt vai diễn.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 8.

Nhiều người nói ở cương vị Hoa hậu nếu đóng phim thì lẽ ra Khánh Vân nên nhận một vai chính, bạn nghĩ sao?

Là một diễn viên thì chính hay phụ cũng phải cố gắng hết sức. Phim này có rất nhiều anh chị, cô chú làm việc lâu năm trong nghề nên tôi nhận được vai nhỏ cũng là may mắn rồi.

Một chút bật mí về hình ảnh trong phim thì sao?

Đó là hình ảnh hoàn toàn trái ngược với tôi trước đây, mọi người cứ xem hết phim đi rồi sẽ biết nó thú vị như thế nào.

Bạn có sợ ảnh hưởng hình tượng hoa hậu không khi mà phim cung đấu thì có rất nhiều phân đoạn đấu đá, hãm hại nhau?

Nếu được cơ hội để lột tả hết tâm tư tình cảm của nhân vật thì mình nên làm chứ. Điều tôi lo lắng nhất là mình có hoàn thành tốt vai diễn không chứ không phải nhân vật đó ác hay hiền.

Đạo diễn PHƯỢNG KHẤU khẳng định phim khác hẳn Diên Hi Công Lược, NSND Hồng Vân tiết lộ đã suýt bỏ vai - Ảnh 9.

Thăm dò ý kiến

Bạn có mong chờ Phượng Khấu không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Phượng Khấu mùa 1 bao gồm tám tập, bắt đầu lên sóng từ ngày 5/3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Sống ảo” quá nhiều, đại gia tiền ảo trải qua đêm kinh hoàng vì bị trộm “ghé thăm”: Mạng xã hội đang dần trở nên quá nguy hiểm

    Trường hợp của Kez có thể nói là cá biệt bởi tính chất nghiêm trọng của sự việc, nhưng kỳ thực đây chỉ là một trong số rất nhiều sự vụ tương tự.
  • Đọc thêm