Đạo diễn Lê Hoàng: "Hầu hết các NTK ở Việt Nam đều đạo nhái, vấn đề ít hay nhiều mà thôi"

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 16:06 31/10/2019

Trong tập 41 "Chuyện cuối tuần", Đạo diễn Lê Hoàng và NTK Quỳnh Paris cùng đồng quan điểm: Việc đạo nhái thời trang ở Việt Nam đã trở nên phổ biến, đến mức người ta mặc nhiên chấp nhận nó như một chuyện bình thường.

Talkshow "Chuyện cuối tuần", chủ đề "Đạo nhái thiết kế thời trang" sẽ được phát sóng lúc 21h35 thứ Bảy ngày 2/11/2019 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia tập 41 tuần này là NTK thời trang Quỳnh Paris.

Đạo diễn Lê Hoàng: Hầu hết các NTK ở Việt Nam đều đạo nhái, vấn đề ít hay nhiều mà thôi - Ảnh 1.

Nhận xét về thời trang Việt hiện nay, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh thấy việc đạo nhái là phổ biến đến mức "chán chả buồn nói". Theo đạo diễn Lê Hoàng, trong âm nhạc, văn học, điện ảnh cũng có đạo nhái, tuy nhiên nó không tràn lan và được thừa nhận một cách hiển nhiên như thời trang: "Quần áo thì không nói làm gì, chứ túi xách, đồ hàng hiệu ra chợ thấy bị nhái tràn lan, người ta mua bán công khai. Nhiều người cho rằng, ở Việt Nam đạo nhái quá trắng trợn".

NTK Quỳnh Paris cho rằng, hiện tượng ăn cắp ý tưởng, đạo nhái trong thời trang không có gì lạ vì nó xuất phát từ ý thức của con người, nhiều người không nghĩ rằng đó là ăn cắp. Hoặc thậm chí đôi khi nó là một thói quen, nhiều NTK thấy của người khác đẹp thì cứ lấy tự do, không nghĩ rằng để có được một chi tiết, một ý tưởng ấy là cả một quá trình sáng tạo của người khác. Vì thế, theo Quỳnh Paris, nạn đạo nhái thời trang ở Việt Nam nó không những trầm trọng mà còn rất "tự nhiên và thoải mái" vì nó mang lại một nguồn kinh tế dồi dào cho những người làm nghề.

Chuyện cuối tuần: NTK Quỳnh Paris khẳng định Đạo nhái thời trang ở Việt Nam trầm trọng, tự nhiên và thoải mái

Lý giải về nguyên nhân của nạn đạo nhái này, theo Quỳnh Paris, nhiều NTK thiếu tự tin, không tin vào khả năng sáng tạo của mình, rồi lười suy nghĩ, lười sáng tạo ý tưởng, hoặc là quá tự cao để nghĩ rằng mình không cần phải lao động nhiều nhưng vẫn có thể thiết kế giỏi. Đặc biệt, còn có người coi thường dân chúng, nghĩ rằng dư luận không thể hiểu về thời trang nên không biết mẫu họ làm ra là đạo nhái. Bên cạnh đó, cũng không hiếm NTK cho rằng khi nhái được, làm giống được các thương hiệu nổi tiếng nghĩa là bản thân mình giỏi.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh từng chứng kiến nhiều NTK khi đưa các bộ sưu tập lên sân khấu thì làm đàng hoàng, không vay mượn ý tưởng của ai, tuy nhiên, không hiếm những bộ thời trang để ở cửa hàng của NTK đó thì lại là đạo nhái. Bản thân Lê Hoàng cũng từng may rất nhiều áo sơ mi của một NTK tên tuổi, tuy nhiên, khi sang Paris công tác, anh bất ngờ khi thấy những chiếc áo đó của mình y như một thương hiệu lớn. Khi đó vị đạo diễn mới biết NTK kia đã chôm chỉa ý tưởng từ thương hiệu lớn: "Mà anh ta chôm trắng trợn chứ không phải kín đáo".

Chuyện cuối tuần: Lê Hoàng phát hiện áo sơ mi của một NTK nổi tiếng trong nước là hàng đạo nhái

Cũng theo Lê Hoàng, không hiếm các NTK Việt thường xuyên đạo nhái như vậy, một phần cũng vì họ phần đông không học ở trường lớp mà thường tự học: "Tôi chỉ thấy có Lý Quí Khánh là giỏi, anh ấy có năng khiếu, tự mày mò để thiết kế. Còn nhiều NTK khác chôm ý tưởng rất nhiều".

Giải thích cho hiện tượng mà Lê Hoàng gặp phải, Quỳnh Paris cho biết, cũng có khi các NTK bị oan khi khách hàng yêu cầu phải may giống các thương hiệu nổi tiếng để cảm thấy "sang hơn", hiểu biết về thời trang thế giới hơn. Và các NTK để chiều lòng khách hàng, lại có thu nhập, họ chẳng dại gì mà không làm nhái.

Đạo diễn Lê Hoàng: Hầu hết các NTK ở Việt Nam đều đạo nhái, vấn đề ít hay nhiều mà thôi - Ảnh 4.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, hiện nay, showbiz phát triển, các nghệ sĩ thường hiếm khi xuất hiện lần thứ hai với một bộ đồ. Điều này chứng tỏ sức tiêu thụ thời trang rất lớn, vì thế, nhiều các mẫu mới không ra đời kịp, điều này cũng dẫn đến việc đạo nhái thường xuyên trong thời trang. Đặc biệt, do dư luận không quá khắt khe với việc đạo nhái thời trang nên nhiều nghệ sĩ vẫn sẵn sàng mặc hàng nhái: "Nhiều nghệ sĩ bị phát hiện ra mặc đồ nhái thương hiệu nổi tiếng, tuy nhiên, báo chí chỉ đăng một lần rồi chìm nghỉm. Nó không giống như scandal về đời tư bị nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Chính sự dễ dãi của công chúng và không có chế tài pháp luật nên việc đạo nhái thời trang vẫn tiếp tục xảy ra".

Chuyện cuối tuần: Lê Hoàng cho rằng dư luận không nghiêm khắc khiến nhiều người nổi tiếng ở Việt Nam thường mặc đồ nhái

Không chỉ vậy, đạo diễn Lê Hoàng còn khẳng định: "Không có NTK nào không "chôm", vấn đề chỉ là ít hay nhiều mà thôi". Về điều này, NTK Quỳnh Paris cho rằng, nghĩa bóng thì điều đó đúng, tuy nhiên, cũng còn tùy người. Mỗi NTK có thể chịu ảnh hưởng về vẻ đẹp giống nhau nhưng mỗi con người, nhất là các NTK đều có một trí tuệ, óc sáng tạo riêng nên sẽ không ai muốn sản phẩm của mình giống người khác. Về phần mình, Quỳnh Paris sẽ quyết định không đạo nhái và tin rằng nhiều NTK nổi tiếng trên thế giới thì sẽ chung quan điểm với cô.

Chuyện cuối tuần: Lê Hoàng khẳng định hầu hết các NTK ở Việt Nam đều đạo nhái

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xe chở đầy thuốc nổ đỗ gần nhà tỷ phú giàu nhất châu Á, chủ mưu khẳng định đó mới chỉ là ‘trailer’ mở màn

    Một bức thư viết bằng tiếng Anh đầy lỗi chính tả đã được tìm thấy trong chiếc xe và kẻ đe dọa cho biết đây mới chỉ là đoạn "trailer" mở màn.
  • Đọc thêm