Đào đất làm mương nước phát hiện ngôi mộ cổ hình dáng kỳ bí 2000 năm tuổi

Ngọc Tú, Theo Trí Thức Trẻ 07:45 03/12/2020

Quá trình làm tuyến mương tiêu thoát nước, nhóm công nhân đã phát hiện một ngôi mộ cổ hình dáng kỳ bí khoảng 2000 năm tuổi.

Đào đất làm mương nước phát hiện ngôi mộ cổ hình dáng kỳ bí 2000 năm tuổi - Ảnh 1.

Ngày 2/12, ông Nguyễn Phi Phượng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước khu dân cư thuộc thôn 4, xã Xuân Hồng, công nhân Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Đất Việt phát hiện một ngôi mộ cổ ở độ sâu 1,5m.

Cụ thể, khi nhóm công nhân đang đào đất thi công tuyến mương nước ở độ sâu 1,5m dưới đất thì bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ.

Đào đất làm mương nước phát hiện ngôi mộ cổ hình dáng kỳ bí 2000 năm tuổi - Ảnh 2.

Ngôi mộ cổ nằm ở độ sâu 1,5m trong lòng đất

Qua quan sát, ngôi mộ cổ này có chiều dài khoảng 4m, rộng 1m, cao 1m được xây bằng 3 loại gạch đỏ. Ngôi mộ này có hình bán nguyệt.

Sau khi phát hiện ngôi mộ cổ, nhóm công nhân đã lập tức báo cho chính quyền địa phương để cắt cử người trông coi cẩn thận, đồng thời báo cáo với cơ quan chức năng.

Đào đất làm mương nước phát hiện ngôi mộ cổ hình dáng kỳ bí 2000 năm tuổi - Ảnh 3.

Ngôi mộ được xây gạch hình bán nguyệt, được xác định có tuổi đời cách đây 2000 năm tuổi

Ông Hồ Bách khoa - Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Nguyễn Du cho biết, khi đến làm việc tại hiện trường, đoàn cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh xác nhận đây có thể là một ngôi mộ cổ được táng thức theo tập tục của người Việt cổ, với chiếc quan tài dạng hình bán nguyệt được chôn cất vào khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên (cách nay khoảng 2000 năm).

Loại hình mộ cổ này trước đó cũng đã từng được phát hiện ở một số nơi trên địa bàn Hà Tĩnh như xã Hòa Lạc (Đức Thọ), Thiên Lộc (Can Lộc), thị xã Hồng Lĩnh và thị trấn Xuân An (Nghi Xuân).

Đào đất làm mương nước phát hiện ngôi mộ cổ hình dáng kỳ bí 2000 năm tuổi - Ảnh 4.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm việc để nghiên cứu về ngôi mộ cổ đại này

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bảo vệ ngôi mộ cổ này để nghiên cứu.

Việc phát hiện ngôi mộ cổ nói trên giúp các nhà nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu sâu thêm về các hình thức mai táng của người Việt cổ, góp phần minh chứng cho bề dày lịch sử của vùng đất Nghi Xuân nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

Đào đất làm mương nước phát hiện ngôi mộ cổ hình dáng kỳ bí 2000 năm tuổi - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm