Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19

Duy Vu, Theo Helino 14:11 12/06/2019

Ông Kang, sống tại Trung Quốc, đã trải qua 19 lần thực hiện bài thi đầu vào đại học, và năm nay sẽ là năm cuối ông đến trường thi, quyết định từ bỏ vì lí do sức khỏe.

Năm nay sẽ là năm cuối cùng mà người đàn ông họ Kang, 72 tuổi, thực hiện bài thi chuẩn hóa xét tuyển vào đại học (còn gọi là gaokao) cùng với những thí sinh (có số tuổi kém mình tới 4 lần) khác.

Nhiều năm qua, ông Kang - người kiếm sống bằng nghề thu gom sắt vụn trong thùng rác rồi đem bán - cho biết mình đã bỏ ra khoản tiền tổng cộng 3,000 Tệ (khoảng 10 triệu đồng) để đăng kí thi đại học tại Trung Quốc. Tuy không có tiền mua sách vở phục vụ cho kì thi, Kang vẫn có thể tự học bằng các món tài liệu cũ nát lục lọi được trong thùng rác. Ấy thế mà tính đến nay, người đàn ông 72 tuổi đã trải qua tới... 19 lần thi.

Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19 - Ảnh 1.

Ông Kang - người trải qua 19 lần thi đại học.

"Lần đầu làm chuyện ấy" của ông Kang có khởi nguồn từ năm 1978. Sau đó, luật hạn chế tuổi thi đại học đã khiến ông Kang phải đợi tới năm 2001, khi bộ luật được dỡ bỏ, để tiếp tục được làm bài thi. Từ đó đến nay, năm nào ông lão Kang cũng quay lại trường thi.

Được biết, số điểm thấp nhất mà Kang đạt được là 73 vào năm ngoái, còn cao nhất là 303 vào hồi năm 2009, khi ông 63 tuổi. Nhưng số điểm tuyệt đối của kì thi gaokao là 750, nên ông Kang năm nào cũng... thi trượt.

Bước ra khỏi cửa phòng thi năm nay, ông Kang chia sẻ rằng lần này mình cũng làm bài không tốt, dẫn đến quyết định từ bỏ ý định thi vào năm sau.

"Tôi không làm bài viết, tay run lắm!" - ông Kang chia sẻ. "Run bần bật luôn ấy, khiến tôi không viết được nhiều chữ."

Tuy nhiên, nỗ lực chinh phục kì thi đại học của ông lão bán đồng nát Kang đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, với hầu hết các netizen đều ngưỡng mộ sự bền ý, ý chí quyết tâm của người đàn ông đã đi qua cả đời người nhưng vẫn dành thanh xuân của mình để thi gaokao:

"Tôi thực hiện bài thi gaokao 1 lần, và từ đó không bao giờ đến gần nó nữa. Người đàn ông này quả là đáng nể."

"Thi đại học trong 2 thập kỉ ư? Quả là đáng sợ, nhất là với một người đàn ông không có thừa điều kiện về tài chính như ông ấy."

"Lục lọi tìm tài liệu trong thùng rác ư? Tôi có tiền mua tài liệu, mà còn không chịu học đây này!"

Theo shanghaiist

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kệ gỗ dây thừng 2 tầng giá chỉ 75k, lắp ráp hơi "éo le'' nhưng thành quả mỹ mãn

    Kệ gỗ dây thừng treo lên tường chụp ảnh sống ảo mê ly, sáng bừng cả góc phòng mà giá cực kì “mlem” nhé.
  • Đọc thêm