Danh ca Thái Châu gay gắt khi ca sĩ trẻ hát Bolero sai lời, sai nốt

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 11:23 02/07/2019

Danh ca Thái Châu là một giám khảo nghiêm khắc trong chương trình "Hãy nghe tôi hát".

Đảm nhận vai trò giám khảo chính của "Hãy nghe tôi hát" – Nhạc sĩ chủ đề, danh ca Thái Châu thú nhận mỗi giám khảo có nhận xét khác nhau. Khán giả mong mỏi những tương tác giữa giám khảo một cách thoải mái, vui vẻ, có tính xây dựng, chứ không phải làm các bạn áp lực, bởi các em mới thử thách với dòng nhạc trữ tình. Anh muốn chia sẻ những thất bại hay những thành công nhiều năm trong nghề để thí sinh hát tốt, chứ không đả kích hay chê bai.

Danh ca Thái Châu gay gắt khi ca sĩ trẻ hát Bolero sai lời, sai nốt - Ảnh 1.

Danh ca Thái Châu

Anh nói: "Các nhạc sĩ ngày xưa kĩ lưỡng, họ nhớ ngày ghi âm, luôn xuất hiện ở phòng thu nhắc nhở, chỉ từng lời, từng nốt, từng nhịp kể cả cảm xúc cho ca sĩ. Họ muốn ca sĩ hát theo đúng cảm xúc tác giả sáng tác, điều này rất bổ ích. Ca sĩ nên chú tâm hát hết lòng những ca khúc đã đi vào lòng khán giả".

Hãy nghe tôi hát: Danh ca Thái Châu gay gắt khi ca sĩ trẻ hát Bolero sai lời, sai nốt

Anh còn tiết lộ thêm về người nhạc sĩ tài hoa Hoàng Thi Thơ: "Ngày xưa tôi làm việc với Hoàng Thi Thơ, hát những bài hát do anh ấy hòa âm. Anh là một người nhạc sĩ kĩ lưỡng. Anh đến phòng thu chỉ cho ca sĩ từng chữ, cách nhả chữ đến phát âm, từ dấu hỏi, dấu ngã, dấu nặng, nhịp phách phải đúng theo ý anh. Nếu hát không phù hợp phải trao đổi lại, nếu anh ấy đồng ý thì mới được làm. Đó là cá tính của anh ấy".

Thái Châu chia sẻ với lời bài hát anh có thể thông cảm bởi "nhạc bướm" ngày xưa không còn, tìm bài gốc khó, những ca sĩ thành danh khi hát ca khúc xưa đôi khi cũng sai lời. "Sai một vài chữ mà vẫn giữ lại ý câu văn chứ đừng thêm những chữ phản ý, tác giả nghe sẽ buồn. Thí sinh nên tìm nghe những ca sĩ lâu năm, có uy tín. Nếu không biết nốt, phải xem kĩ hợp âm, hát nốt nào đúng hợp âm đó thì mới hay, trọn vẹn ca khúc. Người bình thường hát sao cũng được, miễn họ nghe họ tự cho hay. Nếu mình là ca sĩ chuyên nghiệp đi hát khắp nơi, phải thận trọng để ý những điểm này", danh ca Thái Châu cho biết.

Danh ca Thái Châu gay gắt khi ca sĩ trẻ hát Bolero sai lời, sai nốt - Ảnh 3.

Các giám khảo trong chương trình

"Với kinh nghiệm 4 năm là giám khảo "Hãy nghe tôi hát", tôi nhận thấy các em đều học nhạc lý, nghiên cứu nhạc xưa. Các em thể hiện những gì tốt thì tôi khuyến khích, những gì không tốt thì tôi nói em loại bỏ. Tôi đi hát phục vụ khán giả, tham gia làm giám khảo, góp ý cho các em, đồng nghiệp. Tấm lòng của tôi đi hát bao nhiêu năm thì chỉ chờ dịp này gặp gỡ, khuyến khích các em, tâm tư tôi nghĩ như thế thôi!", danh ca cho hay.

Trong đêm thi đầu tiên "Hãy nghe tôi hát" – chủ đề Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, các thí sinh Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân sẽ sáng tạo, làm mới các ca khúc nổi tiếng như "Chuyện tình nàng tên nữ tên Thi", "Tạ tình", "Mái tranh chiều", "Ai nhớ chăng ai", "Những ngày thơ mộng", "Đường xưa lối cũ".

Hãy nghe tôi hát: Trailer đêm nhạc Hoàng Thi Thơ

Danh ca Thái Châu gay gắt khi ca sĩ trẻ hát Bolero sai lời, sai nốt - Ảnh 5.

6 thí sinh

Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 21h thứ Tư ngày 03/7/2019 trên kênh THVL1.

Hình ảnh: Hoàng Khôi

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm