Đằng sau thảm án khiến 41 bé gái chết cháy trong căn phòng bị khóa

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 17:03 15/02/2019

Tổng cộng 41/56 bé gái đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một ngôi nhà do chính phủ Guatemala quản lý.

Báo The New York Times hôm 15-2 tiết lộ những chi tiết "rùng mình" về vụ hỏa hoạn ở mái ấm tình thương Virgin de Asuncion Hogar Seguro, San José Pinula – Guatemala năm 2017.

Gần 100 đứa trẻ quyết định bỏ trốn khỏi nơi này nhưng bị phát hiện và bắt lại. Những người quản lý đã nhốt các bé trai vào một căn phòng rộng và các bé gái vào một lớp học nhỏ.

Sau nhiều giờ bị giam giữ, một bé gái châm một que diêm vì tin rằng nếu xảy ra hỏa hoạn, cảnh sát sẽ buộc phải để các em ra ngoài. Tuy nhiên, 41/56 bé gái đã thiệt mạng sau khi 15 nữ cảnh sát tranh luận có nên để người giám sát – đứng cách đó 3 m, dùng chìa khóa mở cửa hay không.

Cuối cùng, họ đợi khoảng 9 phút rồi bước vào trong, nơi thi thể 41 bé gái nằm ngổn ngang trên sàn nhà.

Đằng sau thảm án khiến 41 bé gái chết cháy trong căn phòng bị khóa - Ảnh 1.

Mái ấm tình thương Virgin de Asuncion Hogar Seguro. Ảnh: The New York Times

Tất cả nạn nhân là những người từng bị lạm dụng tình dục, bạo lực hoặc bị bỏ rơi, sau đó được đưa vào Virgin de Asuncion Hogar Seguro để chăm sóc. Nơi này mở cửa từ năm 2010, dành cho nam/nữ dưới 17 tuổi.

Trước thảm kịch, một số bé gái nói với người thân của các em về việc bị ép quan hệ tình dục với người lạ lớn tuổi. Giám đốc Nhóm đại diện cho gia đình các nạn nhân Survivors, Norma Cruz, cho biết các bé gái bị ngược đãi, thậm chí bị cưỡng hiếp.

Chỉ tính riêng từ tháng 9 đến tháng 11-2016, hơn 90 đứa trẻ đã bỏ trốn khỏi Virgin de Asuncion Hogar Seguro. Truyền thông địa phương cũng đưa tin về tình trạng lạm dụng ở đây từ năm 2013, bao gồm thực phẩm thối rữa, ga trải giường bẩn thỉu và bạo lực.

Vụ hỏa hoạn là một trong những thảm kịch chết chóc nhất ở Guatemala kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến cách đây hàng thập kỷ. Gần 2 năm sau, phiên tòa xét xử những người liên quan mới bắt đầu.

Cái chết của 41 bé gái ở Virgin de Asuncion Hogar Seguro phản ánh hành trình trưởng thành đầy gian nan đối với nhiều bé gái ở Guatemala, thường gắn với nghèo đói, bạo lực và tuyệt vọng. Guatemala là một trong những quốc gia có tỉ lệ mang thai ở trẻ em và tỉ lệ giết người ở phụ nữ cao nhất thế giới.

Trước đó, từ năm 2012-2015, 6 đứa trẻ cũng thiệt mạng trong một ngôi nhà do chính phủ Guatemala quản lý, chủ yếu là do các biến chứng liên quan đến sức khỏe có thể phòng ngừa được.

Theo The New York Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm