Đang dạo suối tưởng dẫm phải mảnh thủy tinh, ai ngờ "vớ bẫm" thứ đắt giá ngang kim cương

Thùy Linh, Theo Trí Thức Trẻ 20:19 26/10/2021

Giữa con suối, thanh niên "vớ bẫm" thứ đắt tiền ngang kim cương.

 Đang dạo suối tưởng dẫm phải mảnh thủy tinh, ai ngờ vớ bẫm thứ đắt giá ngang kim cương - Ảnh 1.

Nicolas Léger đãi cát sỏi tìm đá lam ngọc tại suối (Ảnh: Thierry Zoccolan)

Quả là một cuộc truy tìm kho báu đầy lý thú đối với Nicolas Léger khi vô tình phát hiện ra mỏ đá lam ngọc giữa một dòng suối thuộc khu vực núi lửa Auvergne ở tỉnh Puy de Dôme, Pháp.

"Tôi đang dạo bộ dòng suối với đôi chân trần thì thấy một viên đá ánh lên màu xanh lam ở mép nước. Ban đầu, tôi nghĩ rằng đó là một mảnh thủy tinh cũ. Tò mò nhặt lên, thật không thể tin được, một viên saphire xanh đúng điệu!", nhà săn tìm đá quý nghiệp dư 39 tuổi thuật lại khoảnh khắc phát hiện nguồn khoáng vật quý giá.

Nicolas Léger lúi húi trong làn nước, không ngừng khoắng đáy suối để tìm kiếm những mẫu khoáng vật lẫn lộn trong đám cát. Chỉ sau vài hồi đảo chiếc sàng của mình trong làn nước, Nicolas Léger tươi cười khoe những viên đá sapphire màu xanh lam lóng lánh, minh chứng cho sự giàu có về khoáng sản của vùng núi lửa Auvergne trù phú.

 Đang dạo suối tưởng dẫm phải mảnh thủy tinh, ai ngờ vớ bẫm thứ đắt giá ngang kim cương - Ảnh 2.

Một nắm đá sapphire thô sàng được (Ảnh: Leparisien.fr)

"Thông thường, đá sapphire thường bị chôn vùi dưới các các lớp trầm tích, nhưng với dòng chảy của nước, bề mặt đất được cuốn trôi từng chút từng chút một để lộ ra những viên sapphire ngay mép nước, giúp ta có thể thấy bằng mắt thường. Thật tuyệt vời", Nicolas Léger cảm thán. Đi dọc theo dòng, Nicolas Léger đã phát hiện được đoạn dòng trũng nơi các tinh thể sapphire tập trung số lượng lớn với đủ màu sắc và kích cỡ, từ xanh lam đến xanh lục, từ vài milimet đến vài chục xăng-ti-mét.

"Không mấy bất ngờ. Bất cứ nơi nào có dòng chảy từ núi lửa, nơi đó ắt sẽ có đá lam ngọc, do xét về bản chất thì loại khoáng chất gốc Corundum này được hình thành bởi cương thạch từ núi lửa", chuyên gia địa chất học người pháp Pierre Lavina khẳng định.

"Hơn thế nữa, khu vực núi lửa Auvergne từ lâu đã được biết đến là khu mỏ vô tận của nhiều loại đá quý, đặc biệt trong số đó là đá lam ngọc và ngọc bích. Nơi đây chính là nguồn khai thác châu báu của các vị vua nước Pháp xưa", chuyên gia đá quý Gérard Astier cho biết thêm.

Đá lam ngọc, hay đá Sapphire tự nhiên là một loại đá quý, có độ cứng cao, chỉ "dưới tầm" của kim Cương. Đôi lúc Sapphire còn ngang hàng với kim cương dựa trên giá trị quý hiếm và cấu thành của đặc tính riêng nó có được, như sắc độ tinh tế, độ trong suốt cao, ít tạp chất và sáng lấp lánh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14