Đàn Voọc gáy trắng cắn trọng thương 3 người, xã đề xuất "bắn súng chỉ thiên" để đẩy đuổi

Đ. Nghĩa, Theo Người lao động 23:05 12/08/2020

Đàn Voọc gáy trắng mới xuất hiện đã rượt đuổi, cắn trọng thương nhiều người nên chính quyền địa phương đề xuất các phương án đẩy đuổi, trong đó có việc bắn súng chỉ thiên.

Ngày 12-8, ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa có văn bản giao Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, Đồn Biên phòng Hướng Lập và UBND xã Hướng Lập thực hiện việc xua đuổi các cá thể Voọc gáy trắng (hay còn gọi là voọc Hà Tĩnh) quay lại rừng sâu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trên địa bàn; đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân không được săn bắt loài động vật quý hiếm này.

Đàn Voọc gáy trắng cắn trọng thương 3 người, xã đề xuất bắn súng chỉ thiên để đẩy đuổi  - Ảnh 1.

Cá thể Voọc gáy trắng thường xuyên xuống đường rượt đuổi người dân

Trước đó, UBND xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa) có văn bản gửi UBND huyện Hướng Hóa, Hạt Kiểm lâm huyện cùng một số cơ quan, đơn vị khác về việc xử lý động vật hoang dã gây thương tích cho người dân trên địa bàn. Theo đó, thời gian gần đây, tại vùng rừng núi tự nhiên thuộc địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập xuất đàn Voọc gáy trắng (hay còn gọi là Voọc Hà Tĩnh) khoảng từ 3-4 con, có màu đen, trọng lượng từ 6-8 kg. Trong đó, có một con thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi, cắn trọng thương 3 người trên địa bàn xã Hướng Lập.

Trước tình hình này, xã Hướng Lập đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Lập, Trạm Kiểm lâm Hướng Lập và các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác và tham gia trực gác, xua đuổi đàn Voọc quay trở lại rừng. Để đảm bảo an toàn cho người dân, xã này đã đề xuất 2 phương án là "bắn súng chỉ thiên" và "thuê chuyên gia bắn thuốc mê bắt để thả lại vào trong rừng sâu, xa khu vực dân cư sinh sống".

Đàn Voọc gáy trắng cắn trọng thương 3 người, xã đề xuất bắn súng chỉ thiên để đẩy đuổi  - Ảnh 2.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Duẩn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa cho biết Voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm (thuộc nhóm IB) cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Thời gian qua, lực lượng đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Lập và chính quyền địa phương tổ chức trực gác tại vị trí đàn Voọc thường xuống rượt đuổi để đảm bảo an toàn cho người dân. Theo ông Duẩn, 2 phương án "bắn súng chỉ thiên" và "thuê chuyên gia bắn thuốc mê…" mà xã Hướng Lập đề xuất là không khả quan.

"Theo tìm hiểu được biết, mùa này là mùa động dục của loài Voọc gáy trắng nên chúng khá hung dữ. Đặc tính loài này sống ở vùng đá vôi, nếu chuyển chúng đến địa bàn khác thì khó sống được. Loài này không được xua đuổi mạnh, nếu xua đuổi mạnh nó sẽ quay lại tấn công mình."- lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gia cảnh đáng thương của nạn nhân bị cây xanh đè tử vong ở Sài Gòn: 2 vợ chồng cùng thất nghiệp do Covid-19

    Trên chuyến xe cấp cứu đưa thi thể của chồng về quê an táng, người vợ như ngã quỵ. Tai nạn bất ngờ đã mãi mãi cướp đi anh G., bỏ lại chị S. cùng đứa con nhỏ chưa đầy 4 tuổi.
  • Đọc thêm