Dân văn phòng tiêu 70k/ngày, nhét 2/3 lương vào sổ tiết kiệm

Nguyễn Quỳnh Trang - Thiết kế: Hoàng Sơn, Theo TTVH 00:01 16/02/2023

Tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, khiến dân công sở buộc phải học cách chi tiêu tiết kiệm.

Nhiều dân văn phòng học cách chi tiêu tiết kiệm hơn trong thời bão giá, bão sa thải. Quốc Khánh (1999, Hà Nội) cho biết: "Mình đang hạn chế những chi tiêu không quá cần thiết trong cuộc sống trong thời gian vừa qua. Vaí dụ như ngừng vác máy ra quán cafe ngồi làm việc rồi tốn cả trăm ngàn, không ăn ngoài mỗi ngày như trước đây, ít tụ tập bạn bè, cũng hạn chế mua sắm,... Thay vào đó, mình dành thời gian và tiền bạc nhiều hơn để phát triển bản thân. Trong thời kỳ kinh tế suy thoái này, nếu không học hỏi và cầu tiến, khả năng bị sa thải và mất nguồn thu nhập từ lương rất cao. Mình không muốn bị rơi vào trường hợp đó, cũng như không muốn chẳng còn đồng nào trong túi nếu dứt áo ra đi khỏi công ty".

Cũng làm văn phòng được gần 5 năm, Nguyễn Khanh (27 tuổi, Bình Dương) chia sẻ: "Trước đây, khi chưa lập gia đình mình cũng từng chi tiêu rất bừa bãi, thích gì cũng mua. Nhưng hiện tại, sau khi lập gia đình được khoảng 3 năm, mình nhận ra tầm quan trọng của tiền tích lũy. Bây giờ, mình rất dè chừng với kiểu chi tiêu rỗng túi, biết trân trọng những người biết tiết kiệm, tự chủ được tài chính của họ. Tương lai phụ thuộc vào việc đầu tư. Mà để có tiền đầu tư, việc đầu tiên là phải học cách tiết kiệm".

Việc chi tiêu tiết kiệm mang tính cá nhân cao. Nhưng với những người làm thuê nhận lương hàng tháng, hãy luôn dành ra 1 khoản tiết kiệm: vừa đề phòng các trường hợp rủi ro, vừa làm tiền đề cho các hoạt động đầu tư trong tương lai.

Tiêu 70k/ngày, không tiêu tiền cho cafe và nhu cầu không thiết yếu

Quốc Khánh cho biết, khoảng thời gian mới đi làm, anh chàng đã tiêu tiền nhiều hơn cho những nhu cầu mới: "Trước đây, mình hoàn toàn không sử dụng cafe. Nhưng kể từ khi đi làm, thời gian đầu đi làm 8 tiếng/ngày, tăng ca để học hỏi, thức đêm suốt khiến cho buổi sáng lờ đờ, không tỉnh táo. Mình uống cafe để có thể duy trì hiệu suất làm việc. Thời gian lâu dài, mình nhận ra việc bản thân đang quá phụ thuộc vào cafein, nếu không có thì khả năng tập trung rất kém. Thêm nữa, tiền uống cafe mỗi tháng có khi còn hơn cả tiền phụ cấp mình nhận được. Rồi thỉnh thoảng cũng vác máy tính ra quán nước làm việc. Một buổi cũng tiêu tốn cả trăm nghìn mà chưa chắc đã thu được ích lợi gì. Cả việc mua sắm theo trend hay do đồng nghiệp giới thiệu. Mang tiếng đi làm văn phòng nhưng nhiều khi chi tiêu còn hơn cả tiền lương nhận được.

Dân văn phòng tiêu 70k/ngày, nhét 2/3 lương vào sổ tiết kiệm - Ảnh 1.

Tối giản trong cuộc sống giúp tiết kiệm chi tiêu. (Ảnh minh họa Pinterest)

Sau này, khi được tham gia 1 khóa học về cách sống tối giản do bạn bè giới thiệu, mình ý thức được những chi tiêu đó 'rỗng tuếch' đến nhường nào. Thay vì uống cafe, mình chọn uống 1 ly nước chanh tươi vào buổi sáng để tỉnh táo hơn, làm việc có giờ giấc, chăm tập thể dục để không còn mệt mỏi, học cách ăn uống lành mạnh. Bây giờ, mình ghét việc phải phụ thuộc vào bất cứ thứ gì: cafe, quần áo, phụ kiện hay những món đồ,... những thứ chi phối cuộc sống trước đây.

Việc này giúp tối giản cả chi tiêu hàng hàng của mình. Có những ngày, mình theo dõi sát sao chi tiêu cũng chỉ hết 70k, không tính tiền nhà hay chi phí cố định. Mình tiêu tiền cho bữa sáng: 1 cốc smoothie đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ tốn khoảng 20k tự làm ở nhà; 1 bữa ăn trưa tự tay chuẩn bị, đầy đủ tinh bột và chất xơ cũng chỉ khoảng 30k, buổi tối thường sẽ ăn nhẹ bằng rau củ quả và sinh tố để nhẹ bụng, quy ra tiền thì khoảng 20k nữa. Rau củ do bố mẹ gửi lên, vì mình muốn ăn rau sạch, không có chất kích thích, cũng tiết kiệm được 1 khoản khá. Còn những chi phí như tiền nhà, tiền điện, internet, tiền phòng tập, các chi phí phát sinh nằm ở phần chi tiêu cố định. Tháng nào cũng sẽ tốn khoảng 1/3 tiền lương".

Đấy cũng là cách phân chia chi tiêu của Quốc Khánh: Chi phí cố định - Chi phí biến đổi - Tiết kiệm và Đầu tư. Khánh cũng cho biết, tiền tiết kiệm chiếm 1/3 lương để dự phòng cho trường hợp thất nghiệp, rủi ro về sức khỏe,... Và 1/3 khoản còn lại để đầu tư phát triển bản thân. Chia đều tiền lương làm 3 phần giúp Khánh quản lý tài chính cá nhân tốt hơn hẳn.

Tiết kiệm 2/3 tiền lương mỗi tháng

Là dân văn phòng đã có gia đình, Nguyễn Khanh cho biết cô đề cao khoản tiết kiệm và không vay nợ: "Mình là người quản lý tài chính trong gia đình, cũng chưa có con cái nên cuộc sống khá thoải mái, không cần quá chắt góp. Tiền 2 vợ chồng làm ra hiện tại cũng dùng để tiết kiệm và đầu tư là chính. Vì mình quan niệm rằng: Tiết kiệm - Đầu tư trong tương lai. Chồng mình lại thuộc kiểu kiếm được tiền nhưng không có nhu cầu xài tiền. Ví dụ như kiếm được 50 triệu mỗi tháng, anh cũng chỉ tiêu 2-3 triệu. Số còn lại đưa hết cho vợ giữ, và đầu tư 1 số hạng mục nhỏ về bảo hiểm và góp vốn kinh doanh.

Dân văn phòng tiêu 70k/ngày, nhét 2/3 lương vào sổ tiết kiệm - Ảnh 2.

Chỉ cần biết sống vừa đủ sẽ chẳng thấy mình thiếu thốn gì! (Ảnh Pinterest)

Tiền lương hàng tháng tụi mình đặt ra mức chi tiêu tối đa là 1/3 tổng thu nhập 2 vợ chồng. Còn lại 2/3 nhét hết vào sổ tiết kiệm để lấy vốn đầu tư. Trong số tiền tiết kiệm đó, lúc nào cũng phải có 1 khoản riêng cố định để phòng trừ rủi ro.

Thêm nữa, mình luôn cố gắng quản lý tài chính trong gia đình để tránh việc phải vay nợ. Mình cũng không ủng hộ lối sống hưởng thụ khi còn quá trẻ, vì càng có nhiều trách nhiệm sẽ càng thấy tiền quan trọng đến mức nào. Nhiều người trẻ xung quanh mình bây giờ, thường đang chi tiêu bởi chính những khoản tiền sinh lợi trong tương lai, du lịch, mua sắm khắp nơi mà không cân đo tài chính. Nghĩ thử xem, khi nào bỗng dưng gặp bất trắc về kinh tế hay tự nhiên sếp lại cho thôi việc, thất nghiệp vài tháng cũng chật vật rồi. Chưa kể đến những biến cố trong cuộc sống như ốm đau, bệnh thật, khó mà xoay xở được bởi chẳng có khoản tiết kiệm nào cả.

Cuộc sống thường ngày của tụi mình cũng đơn giản thôi: sáng thì chuẩn bị cơm trưa cho cả 2 vợ chồng, tối nấu ăn ở nhà, lâu lâu mới tụ tập cùng bạn bè một chút. Mình tập trung nhiều hơn cho những mối quan hệ có ích và thân thiết, chứ không chơi bời như hồi trẻ nữa. Quần áo thì chỉ sắm sửa vào mỗi dịp lễ Tết và thêm 1 dịp vào giữa năm, chủ yếu xài chất liệu jeans, kaki, thun,... vừa không lỗi mốt mà mặc được khá lâu. Mình quan niệm, chỉ cần biết sống vừa đủ sẽ chẳng thấy mình thiếu thốn gì đâu!".

Dân văn phòng tiêu 70k/ngày, nhét 2/3 lương vào sổ tiết kiệm - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm