Để không phải phí tiền đóng cước Internet, nhiều người chọn giải pháp lướt sạch toàn bộ các nền tảng từ Facebook, YouTube cho đến TikTok, kiểu gì cũng có "món mới" giải trí cho vui. Đặc biệt là với cái bụng đói, xem các video về đồ ăn có khi cũng "no" thêm phần nào.
Tuy nhiên, không phải lúc nào xem video về đồ ăn cũng "dễ chịu".
Mới đây, cư dân mạng được một phen bình luận (lẫn tranh luận) sôi nổi về một món ăn đặc sản đến từ Sơn La. Người đến từ miền sông nước thì cho đây là con rắn, từ biển thì nghĩ là ốc biển, riêng chính chủ thì lên tiếng "chốt đơn" nói đây là ốc sên (hay còn gọi là ốc ma) xào.
Đoạn clip chế biến ốc sên thu hút hơn 1,5 triệu lượt xem vì sự tò mò của cư dân mạng.
Theo chia sẻ từ chủ nhân của đoạn video clip, món ốc sên xào này là đặc sản của tỉnh Sơn La. Có thể chế biến thành các món như chiên, xào, nướng. Quy trình chế biến phải kĩ ở khâu sơ chế, bóp sạch nhớt, cạo sạch vết đen và bỏ đi phần ruột. Nấu kèm với măng, rau thơm nếu xào, nướng thì ướp các gia vị căn bản như tỏi ớt, hạt mắc khén...
Thường người ta bắt ốc vào buổi đêm. Ốc sên có trong các ngóc ngách, kẽ đá, nơi ẩm thấp.
Thành phẩm sau một đêm đi bắt. (Nguồn: Hoa Ban Sơn La)
Luộc ốc lên.
Sau đó sơ chế, bóp hết chất nhớt và bỏ đi phần ruột.
Tẩm ướp gia vị.
Sau đó xiên thành que.
Rồi đem lên nướng.
Tuy nhiên, độc giả cần lưu ý không phải loại ốc sên nào cũng có thể chế biến thành thức ăn. Đây là món ăn "đặc sản" nên tốt nhất chỉ nên thử khi đến Sơn La thôi các bạn nhé.
Một vài bình luận đến từ những cư dân mạng tò mò:
- Đây là rắn hay đỉa vậy các bác?
- Trông hơi sợ nhưng cảm giác nó sẽ ngon, mọi người có nghĩ giống tôi không nhỉ!
- Không đâu phong phú hơn ẩm thực Việt, mỗi nơi lại có món riêng.
- Ăn ốc ma với măng thì ngon tuyệt!
- Cái này ngoài miền Tây người ta cũng ăn đó.
(Nguồn: Hoa Ban Sơn La, son31071993@TikTok)