Dân mạng xôn xao thứ quả "nhà giàu" giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ

M52, Theo Nhịp sống Việt 06:30 27/05/2020

Quả biwa ở Nhật rất rẻ, thậm chí còn rụng đầy bên đường hoặc xin được nhưng khi về Việt Nam có giá lên tới 3-4 triệu đồng/kg.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản luôn lọt top đắt đỏ trên thế giới. Vậy nên nhiều lần du học sinh, người lao động Việt Nam qua xứ sở hoa anh đào đã... sốc vì bó rau muống giá vài chục nghìn hay cân khế vốn rẻ bèo có giá lên tới 100-150k/kg trong siêu thị.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thực phẩm nào ở Nhật Bản cũng đắt còn Việt Nam thì rẻ. Mới đây, dân tình đang xôn xao vì một loại quả có tên biwa (hay còn gọi là nhót Nhật, thanh trà Nhật) mọc dại đầy đường ở xứ phù tang nhưng về Việt Nam chỉ hội nhà giàu mới dám mua vì giá bạc triệu.

Quả biwa hay còn gọi là nhót Nhật, thanh trà Nhật.

Cụ thể, một cô bạn có tên L. đã chia sẻ đoạn video lên Tiktok và cho biết: "Nghe bảo quả biwa này ở Việt Nam có giá 3- 4 triệu/kg ý, qua Nhật mới biết đến quả này á. Ai đã từng ăn chưa?"

Quả biwa Nhật Bản.

Theo cô bạn tên L. này cũng như nhiều du học sinh, người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cho biết, quả biwa mọc dại rất nhiều bên đường, vào mùa thì quả còn rụng đầy gốc. (Mùa biwa thường từ tháng 3 tới tháng 6, và hiện đang là mùa biwa chín).

Dân mạng xôn xao thứ quả nhà giàu giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ - Ảnh 2.

Quả biwa khi còn xanh.

Người Nhật cũng trồng loại quả này trong vườn nhưng chủ yếu lấy bóng mát chứ họ không ăn. Bởi vậy, trái biwa có thể dễ dàng xin được từ những người bản địa dễ tính. Siêu thị ở Nhật cũng có bán biwa nhưng mức giá khá mềm, khoảng hơn 100k/kg.

Dân mạng xôn xao thứ quả nhà giàu giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ - Ảnh 3.

Nhóm bạn trẻ Việt khoe cảnh đi xin quả biwa từ người hàng xóm Nhật tốt bụng. (Ảnh cắt từ clip)

Trong một Vlog đăng tải lên YouTube hồi tháng 6/2019, Quỳnh Trần JP cũng xác nhận loại quả này ở Nhật rất nhiều. Người dân ở nơi đây thường trồng lấy bóng mát, quả ra sai trĩu nhưng không ăn nên rụng đầy gốc.

Dân mạng xôn xao thứ quả nhà giàu giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ - Ảnh 4.

Quả biwa sai trĩu nhưng không ai ăn ở bên Nhật.

Dân mạng xôn xao thứ quả nhà giàu giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ - Ảnh 5.

Thậm chí, loại quả này rụng đầy gốc không nhặt.

Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam loại quả này đội giá lên nhiều lần nên hay được gọi là loại quả cho "hội nhà giàu". Trên một trang web chuyên cung cấp trái cây nhập khẩu, quả biwa được đề giá 1850k/0,5kg - tức 3700k/kg.

Dân mạng xôn xao thứ quả nhà giàu giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ - Ảnh 6.

(Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, trên facebook cũng nhiều người rao bán loại quả này và cho biết được xách tay trực tiếp về Việt Nam. Giá cũng chênh lệch khoảng 3-4 triệu đồng/kg. Loại quả này được giới thiệu thanh nhiệt rất tốt, có vị ngọt hơi chua nhưng rất thanh, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Dân mạng xôn xao thứ quả nhà giàu giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ - Ảnh 7.

Quả biwa được giới thiệu với nhiều công dụng. (Ảnh chụp màn hình)

Chính vì nhiều công dụng, hương vị thơm ngon lại trải qua vận chuyển đường dài nên về Việt Nam loại quả này được đẩy giá lên khá cao.

Dân mạng xôn xao thứ quả nhà giàu giá 3-4 triệu/kg ở Việt Nam, bên Nhật lại mọc dại ven đường cho không cả rổ - Ảnh 8.

Vì sự khác biệt về địa hình, khí hậu cũng như thói quen ăn uống nên mỗi đất nước, mỗi vùng miền lại có những loại hoa thơm, trái ngọt riêng. Tuy nhiên, sự chênh lệch cực lớn về giá của quả biwa ở Nhật với Việt Nam vẫn đang được nhiều người quan tâm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm