Dân mạng Việt phản ứng trái chiều khi kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi bị netizen Trung tố đạo nhái kênh Lý Tử Thất

Anna, Theo Trí Thức Trẻ 16:30 01/07/2020

Không chỉ ở Weibo Trung Quốc mà nghi vấn Bếp Trên Đỉnh Đồi “sao chép” video của Lý Tử Thất cũng đang là chủ đề bàn tán xôn xao ở Việt Nam.

Ngày hôm qua và hôm nay, top 1 tìm kiếm của MXH Weibo (Trung Quốc) là vụ việc kênh Youtube ẩm thực Bếp Trên Đỉnh Đồi của Việt Nam bị tố “đạo nhái” các video của Lý Tử Thất - blogger nổi tiếng hàng đầu xứ Trung. Cụ thể, có hẳn một video phân tích những điểm trùng hợp của hai Youtuber cũng đang lọt top trên Weibo, thu hút nhiều lượt xem và bình luận tranh cãi.

Dân mạng Việt phản ứng trái chiều khi kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi bị netizen Trung tố đạo nhái kênh Lý Tử Thất - Ảnh 1.

Dân mạng Việt phản ứng trái chiều khi kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi bị netizen Trung tố đạo nhái kênh Lý Tử Thất - Ảnh 3.

Một số hình ảnh cho rằng nhiều góc quay, cách dựng, ánh sáng, nội dung… đến cả cách chế biến món ăn của Bếp Trên Đỉnh Đồi cũng “vay mượn” từ video của Lý Tử Thất.

Không chỉ gây xôn xao tại Trung Quốc, mà vụ việc này cũng đã thu hút sự tranh cãi của cộng đồng mạng Việt Nam. Sau khi các diễn đàn và fanpage Việt chia sẻ lại thông tin, các comment nổ ra với nhiều luồng ý kiến. Không ít người đưa ra bình luận phê phán Youtuber của Việt Nam:

- Đặng Thị Việt Hà:“Lần đầu tiên xem đã thấy giống Lý Tử Thất rồi, tôi xem thêm vài video nữa thì khẳng định luôn là giống. Bắt chước góc quay, edit video, cách ăn mặc cũng cố làm giống luôn”.

- Trà Hương: “Thứ 1: Đã sai thì phải nhận chứ, đâu thể vì bạn kia là người Việt Nam nên phải bênh. Chuyện nào ra chuyện đấy. Thứ 2: Người Trung dùng Youtube, Facebook.... nhan nhản ra. Chẳng qua các bạn các bạn không biết, chỉ là họ không thường xuyên dùng vì bạn bè, người thân của họ dùng các app của Trung rồi. Lâu lâu họ mới lượn lên Facebook, Youtube thôi... Chưa tính người Trung Quốc ở nước ngoài nữa. Họ vào Youtube vô tư thôi”.

- Trâm Bạch: “Vào channel bạn này coi mà thấy tiếc. Với kỹ thuật quay phim + không gian + địa điểm + khả năng của bạn ấy + vốn liếng văn hoá và tài nguyên thiên nhiên Việt Nam mình, bạn ấy thừa sức làm ra được những video chất lượng, không dám nói là sẽ hơn Lý Tử Thất nhưng chắc chắn vẫn sẽ có hiệu quả hình ảnh ok, miễn là có cái chất riêng của bạn ấy. Còn như hiện tại rõ là sao chép rồi, không bênh nổi, cũng không nỡ ghét vì rõ video nào cũng đầu tư, nhưng mà tiếc, quá tiếc”.

- Nguyễn Hoa:“Nói thật là người Việt mình thừa giỏi để làm những điều mới lạ nhưng không hiểu sao những người cũng khá giỏi giang ấy lại không chịu tìm tòi cho mình 1 lối đi khác người ta”.

Dân mạng Việt phản ứng trái chiều khi kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi bị netizen Trung tố đạo nhái kênh Lý Tử Thất - Ảnh 5.

Kênh Youtube Bếp Trên Đỉnh Đồi.

Ngược lại, một số người lên tiếng bênh vực chủ nhân của kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi hoặc ở phe trung lập cho rằng việc giống nhau có thể từ ý hâm mộ, tham khảo, mục đích và cách xây dựng kênh của hai người cũng khác nhau nên việc lên án là quá nặng nề. Trích một số bình luận:

- E Đặng Nguyễn: “Các kênh chủ yếu để người xem giải trí thôi mà gì phải căng thế”.

- Nguyễn Thị Trúc Phươngg: “Ví dụ như chị Việt Nam hâm mộ Lý Tử Thất thì làm có nét giống nhau không được sao? Hằng hà kênh làm về chủ đề y nhau đó thôi?”

- Nhung Le: Kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi nấu đồ chay rồi đem phát cho mấy đứa nhỏ vùng núi ăn cùng. Bên Lý Tử Thất đồ mặn với lại cảnh quay với bà mà”.

- Truc Pham: “Có thể màu phim và cách trình bày giống. Nhưng góc máy quay cảnh Việt Nam của Bếp Trên Đỉnh Đồi quá đẹp, quá nhẹ nhàng. Nói chung tại nổi tiếng rồi nên mới có người so sánh thôi. Chắc chịu khó thay đổi content là được". 

Hiện tại, vụ việc vẫn đang thu hút các tranh luận trái chiều trên MXH, chủ nhân kênh Bếp Trên Đỉnh Đồi đã khoá facebook cá nhân, fanpage trước làn sóng tranh cãi và tạm thời quyết định im lặng và không lên tiếng về vấn đề trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm