Dàn cựu thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu Trí Tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp

Vân Trang - Design: Minh Trang, Theo Báo dân sinh 00:01 23/08/2020

Đâu cần phải trở thành Quán quân, những bạn trẻ bước ra từ chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia cũng có sự nghiệp cũng như thành tích học tập vô cùng đáng nể.

Cách đây 21 năm, chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia bắt đầu phát sóng chương trình đầu tiên vào ngày 21/3/1999. Cứ đều đặn mỗi chiều CN, chương trình đã trở thành bữa ăn tinh thần, là con đường chinh phục núi tri thức rộng mở để biết bao thế hệ học sinh tài năng của Việt Nam viết tiếp mơ ước và hoài bão của mình.

Vậy nên dân tình cũng hết sức tò mò trước sự nghiệp sau này của dàn thí sinh bước ra từ chương trình. Bởi dù có giành được vòng nguyệt quế hay không thì họ vẫn từng là những cô cậu học trò có được thành tích học tập xuất sắc nhất trường, có kiến thức sâu rộng nhiều lĩnh vực.

20 năm trôi qua, có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh những cô cậu thí sinh tài năng năm ấy!

"Siêu trí tuệ Việt Nam" Hà Việt Hoàng

Xuất hiện trong chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam, Việt Hoàng để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả bằng điểm 10 tuyệt đối về độ khó và tổng điểm 145, một trong những số điểm cao nhất của chương trình từ trước đến nay. Anh chàng cũng ghi điểm với lối nói chuyện duyên dáng cùng kiến thức uyên thâm trên nhiều lĩnh vực.

Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 1.

Một trong những thí sinh hot nhất Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa đầu tiên - Hà Việt Hoàng.

Việt Hoàng là 1 trong 4 thí sinh lọt vào vòng chung kết năm của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm 2017, chỉ chịu dừng bước trước "cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh. Hiện tại, cậu bạn là sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật điện tử - Viễn thông của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Theo mẹ của Việt Hoàng, 2 tuổi rưỡi cậu đã có thể đọc chữ, 4 tuổi đọc báo và từng vượt qua 63 thí sinh xuất sắc để giành giải Nhất cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc "Tự hào Việt Nam" lần II năm 2017 với số điểm 391.

Nam sinh bỏ ngang Harvard về làm CEO Uber Việt Nam

Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 2.

Chân dung anh chàng bỏ ngang Harvard về làm CEO Uber Việt Nam.

Đặng Việt Dũng là thí sinh Olympia năm thứ 4. Dù không nhận được thành tích cao trong chương trình nhưng Việt Dũng cũng đạt được vô số thành tựu ngoài đời.

Anh chàng từng bỏ ĐH Bách Khoa để theo đuổi tấm bằng Cử nhân của Amherst College in Massachusetts, ra trường được làm việc cho những công ty hàng đầu thế giới, sau đó anh tiếp tục chương trình Thạc sĩ của Trường Kinh doanh Harvard.

Sau 1 năm, Việt Dũng bỏ ngang việc học ở Harvard để về làm CEO Uber. Bên cạnh đó, anh cũng từng làm việc tại tập đoàn sản xuất bia hàng đầu thế giới ABIbev, tập đoàn tư vấn chiến lược McKinsey & Company, giám đốc mảng thanh toán của công ty VNG.

Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 3.
Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 4.

Cựu thí sinh Olympia trở thành thực tập sinh dài hạn của NASA

8 năm trước, chàng trai Vương Thiện Huy (trường TH Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM) dừng chân ở cuộc thi tháng Đường Lên Đỉnh Olympia. Vài năm sau đó, Thiện Huy đã xuất sắc trở thành thực tập sinh của NASA - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ.

Ở đây, Thiện Huy được xem như một nhà khoa học thực thụ, nhận những đề tài nghiên cứu. Công việc cụ thể là cải tiến kính viễn vọng không gian để nhìn xa và rõ hơn.

Anh chàng cũng từng xuất sắc lọt vào top 15% tại hội thảo Toán lớn nhất nước Mỹ - Joint Mathematics Meeting (JMM) với một thuật toán giải phương trình vi phân nhanh, hiệu quả; thông thạo gần hết ngôn ngữ lập trình đương đại (C++, Matlab, Python, Java, Pascal); khả năng quy mọi thứ trong Khoa học về Toán học và nghĩ theo nó (Mathematical Modelling Thinking)...

Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 5.

Á quân Olympia mùa đầu tiên và anh chàng Nam trong Phía Trước Là Bầu Trời

Nguyễn Thành Vinh - Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia mùa đầu tiên gây ấn tượng sâu sắc cho khán giả khi làm tốt vai diễn Nam thư sinh trong Phía Trước Là Bầu Trời. Anh chàng cũng trở thành một trong những Tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam ở nước ngoài tính đến thời điểm hiện tại.

Anh chàng từng chia sẻ vui rằng việc đóng phim còn khó hơn cả chinh phục vòng nguyệt quế. Thành Vinh từng dành 2 năm học tại Đức theo chương trình hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ, sau đó trở về Australia nghiên cứu và giảng dạy bộ môn Hóa học tại trường ĐH Curtin, TP. Perth.

Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 6.

Thành Vinh là quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia mùa đầu tiên.

Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 7.

Vai diễn Nam thư sinh (bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời) đã đưa tên tuổi của anh chàng đến gần hơn với khán giả.

"Kẻ về nhì vĩ đại" Nguyễn Thái Bảo - Nghiên cứu sinh tại Nhật, tiến sĩ ngành Y học

Kết thúc cuộc thi chung kết với số điểm 210, chỉ cách quán quân Đỗ Lâm Hoàng 10 điểm, nên Thái Bảo được xem là một trong những kẻ về nhì "vĩ đại" trong lịch sử Olympia.

Sau đó, anh chàng được tuyển thẳng vào trường ĐH Y Dược Huế, là người rung được chuông vàng tại cuộc thi chung kết Rung Chuông Vàng của sinh viên các trường ĐH toàn quốc lần thứ 3 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Suốt những năm ĐH, Thái Bảo cũng "giắt túi" nhiều thành tích đáng nể như phần thưởng "Sinh viên tiêu biểu xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" toàn quốc, "Sinh viên 5 tốt" toàn quốc và là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu "5 tốt" toàn quốc... Hiện anh chàng đã hoàn tất khóa học nghiên cứu sinh tại Nhật và nhận bằng Tiến sĩ Y học.

Dàn cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia: Người là hiện tượng Siêu trí tuệ, người bỏ ngang Harvard về quê lập nghiệp - Ảnh 8.

"Kẻ về nhì vĩ đại" Nguyễn Thái Bảo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm