Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo "bẫy" việc nhẹ lương cao ở Campuchia

Văn Đỗ, Theo VOV 10:05 27/08/2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến nghị mọi công dân đề cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và gia đình mình trước những lời dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”.

Ngày 27/8, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia tiếp tục đưa ra lời cảnh báo về các đường dây lừa đảo, mua bán người diễn ra gần đây về các trường hợp công dân Việt Nam bị lôi kéo, lừa sang Campuchia làm việc bất hợp pháp.

Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo bẫy việc nhẹ lương cao ở Campuchia - Ảnh 1.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia

Trao đổi với phóng viên VOV thường trú tại Campuchia, ông Trần Văn Phương, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết, trong thời gian qua, một số đối tượng đã sử dụng mạng xã hội lôi kéo người dân vượt biên trái phép sang Campuchia với lời hứa “việc nhẹ, lương cao”, thậm chí không đòi hỏi trình độ chuyên môn, bằng cấp, có khi sẵn sàng hỗ trợ chi phí, thủ tục nhập cảnh nhằm dụ dỗ người lao động ra nước ngoài làm việc bất hợp pháp. Hệ quả là có nhiều trường hợp sau khi được đưa ra nước ngoài đã bị cưỡng bức làm việc, quản thúc nghiêm ngặt, chế độ đãi ngộ/tiền lương không được đảm bảo như cam kết, hứa hẹn.

Trong thời gian này, bộ phận bảo hộ công dân của các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đã nhận được nhiều đơn, thư, điện thoại đề nghị hỗ trợ đưa về nước các trường hợp công dân bị dụ dỗ, lừa gạt để đi lao động làm việc bất hợp pháp vỏ bọc “việc nhẹ lương cao”, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh phía Đông Nam và duyên hải miền Nam Campuchia (tỉnh Svay Rieng, Preah Sihanouk). Có trường hợp bị dụ dỗ còn ở tuổi vị thành niên, thậm chí cả đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo ông Trần Văn Phương, trong thời gian qua, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với các các cơ quan chức năng, địa phương, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới với Campuchia cùng các cơ quan chức năng nước sở tại thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ, hỗ trợ các trường hợp công dân khó khăn, hoạn nạn và đưa về nước. Từ đầu năm 2022 đến nay, Đại sứ quán đã can thiệp, hỗ trợ pháp lý cho gần 2.000 trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn, trong đó bảo hộ, đưa về nước khoảng 500 trường hợp bị dụ dỗ sang lao động bất hợp pháp và đang hỗ trợ rất nhiều trường hợp người Việt khác đang bị giam giữ tại Campuchia về nước.

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khuyến nghị mọi công dân đề cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và gia đình mình trước những lời dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”.

Cảnh giác với các mối quan hệ qua mạng xã hội, hứa hẹn công việc có thu nhập cao, các cá nhân/tổ chức có hoạt động tuyển dụng trên mạng nhưng không có địa chỉ rõ ràng hoặc tư cách pháp nhân ở Việt Nam, tổ chức nhập cảnh Campuchia qua đường tiểu ngạch.

Từ chối mọi sự giúp đỡ, hứa hẹn, cam kết làm việc nhẹ thu nhập cao, lợi ích vật chất để đi lao động nước ngoài từ người khác qua mạng xã hội nhất là những người lạ, người không thân quen.

Tuyên truyền, cảnh báo cho những người xung quanh về thủ đoạn của đối tượng hứa hẹn việc làm nhàn hạ, thu nhập cao để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài nhằm cưỡng bức lao động, tổ chức nhập xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

Hiểu rõ hậu quả của việc bị dụ dỗ làm việc bất hợp pháp, đó là việc bị bóc lột sức lao động, bị hành hạ/đánh đập, bị bóc lột tình dục, bị giam giữ trái phép, bị bắt giữ làm con tin đòi tiền chuộc từ gia đình.

Đại sứ quán xin lưu ý các trường hợp công dân Việt Nam bị lôi kéo sang Campuchia làm việc bất hợp pháp, trong trường hợp cần thiết đề nghị liên hệ thông qua Tổng đài Bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao hoặc qua đường dây nóng bảo hộ công dân của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia để được hỗ trợ./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm