Đại học Yale đuổi nữ sinh viên mua suất học 1,2 triệu USD

Hoàng Trang, Theo Báo tin tức 14:35 27/03/2019

Đại học Yale ở bang Connecticut đã rút lại quyết định nhập học đối với nữ sinh viên có gia đình bị cáo buộc hối lộ 1,2 triệu USD (khoảng 28 tỷ đồng) trong đường dây chạy trường rúng động nước Mỹ.

Theo hãng BBC, Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên đội bóng đá của trường Yale, đã nhận hối lộ 400.00 USD để chứng nhận sinh viên trên là vận động viên xuất sắc để được ưu tiên xét tuyển.

Ông Meredith đã xin từ chức tháng 11 năm ngoái và nằm trong số 50 người bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) buộc tội dính líu đến đường dây chạy trường lên đến 25 triệu USD do William Rick Singer cầm đầu. Trong số phụ huynh bị cáo buộc còn có hai diễn viên nổi tiếng Hollywood Lori Laughlin và Felicity Huffman cùng với những giám đốc và luật sư thành danh.

Đại học Yale đuổi nữ sinh viên mua suất học 1,2 triệu USD - Ảnh 1.

Đại học Yale. Ảnh: AP

Trang web của Yale ngày 25/3 thông báo ông Meredith bị cho là đã “cấp chứng nhận thành tích thể thao giả mạo cho hai thí sinh, trong đó một người bị từ chối xét tuyển còn một người được nhận”. Trường đại học này không nêu rõ tên của sinh viên được nhận song đã bị rút lại quyết định nhập học.

Dưới sự dàn xếp của Singer – giám đốc điều hành tổ chức từ thiện “trá hình” Key Worldwide và công ty giáo dục – hướng nghiệp  Edge College & Career Network – con em giới nhà giàu và nổi tiếng ở Mỹ đã được hỗ trợ gian lận thi cử, làm giả chứng nhận vận động viên để có thể dễ dàng vào được ngôi trường mong muốn.

Đại học Yale đuổi nữ sinh viên mua suất học 1,2 triệu USD - Ảnh 2.

William Rick Singer. Ảnh: AFP

Theo cáo trạng tòa án, Singer đã nhận 1,2 triệu USD của gia đình sinh viên trên để “mua cửa phụ” từ ông Meredith năm 2017. Hai đối tượng này đã phối hợp “đi đêm” với nhau từ khoảng năm 2015.

Singer đã chuyển cho Meredith bản sao hồ sơ lý lịch của nữ sinh viên trên vào khoảng tháng 11/2017, đề cập huấn luyện viên trường Yale “làm mới” giấy tờ nghệ thuật của thí sinh thành “bóng đá”.

Meredith sau đó sẽ xếp thí sinh này vào danh sách tuyển quân cho đội tuyển của mình, bất chấp sự thật hiển nhiên rằng cô gái này không biết chơi bóng. Sau khi sinh viên được chấp nhận nhập học năm 2018, huấn luyện viên gian dối trên đã được Singer trả tờ séc 400.000 USD.

Năm ngoái, ông Meredith đã bị FBI bắt khi đang ngã giá 450.000 USD cho một vụ làm giả hồ sơ vận động viên khác. Dự kiến, Meredith sẽ ra hầu tòa trong tuần này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm