Đại học Tôn Đức Thắng chế tạo thành công 2 robot khử khuẩn chống dịch Covid-19

Nhật Linh, Theo VTC News 19:15 06/04/2020

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) vừa chế tạo thành công 2 robot khử khuẩn để hỗ trợ trong công tác phòng, chống Covid-19.

Ngày 6/4, Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, từ tháng 3/2020, Trường bắt tay vào nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu cấp bách là tìm biện pháp giúp đội ngũ y tế một số trang thiết bị hiệu quả nhằm tác nghiệp từ xa trong hỗ trợ và điều trị người nhiễm Covid-19, người bị cách ly.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Tôn Đức Thắng chế tạo thành công 2 loại robot để phục vụ cho hai loại khu vực cần khử khuẩn gồm khu vực chịu được nước thì khử khuẩn bằng phương pháp phun xịt thuốc, hóa chất và khu vực không chịu được nước như có nhiều máy móc thiết bị, thì khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Đại học Tôn Đức Thắng chế tạo thành công 2 robot khử khuẩn chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các thành viên thuộc Đại học Tôn Đức Thắng đang thực hiện nghiên cứu robot.

Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, thực tiễn chống dịch Covid-19 trong thời gian qua cho thấy, mặc dù các nhân viên y tế mang trang phục bảo hộ chuyên dụng, nhưng khả năng bị lây nhiễm do tiếp xúc với môi trường truyền nhiễm và bệnh nhân vẫn rất cao.

"Thực tiễn trên đặt ra yêu cầu cấp bách về việc chế tạo Robot có khả năng tự động diệt khuẩn, không chỉ để bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, giúp họ tránh hoặc giảm thiểu đến mức tốt nhất (có thể) việc tiếp xúc trực tiếp với môi trường truyền nhiễm mà còn giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong công tác diệt khuẩn tại các môi trường nhiều khả năng truyền nhiễm như khu cách ly và bệnh viện điều trị người nhiễm khuẩn", đại diện Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, cả 2 robot trên đều có khả năng được phát triển thành những robot có các chức năng khác nhau nên khi dịch Covid-19 được khống chế, robot đa năng này có thể được phát triển để phục vụ cho những mục đích khác trong lĩnh vực y tế cũng như những công việc nguy hiểm, khó khăn.

Đại học Tôn Đức Thắng chế tạo thành công 2 robot khử khuẩn chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

2 robot này sẽ còn có thể cải tiến để sử dụng sau khi dịch Covid-19 được ngăn chặn.

Nhóm nghiên cứu cũng đang phát triển tiếp 2 dòng sản phẩm này lên bậc tiếp theo trong những tuần sắp đến.

Những robot thông minh và đa năng hơn, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau hơn, trước mắt là để hỗ trợ cho công tác y tế và phòng chống dịch bệnh. Về lâu dài, 2 robot này sẽ được phát triển theo hướng có tính năng tùy chọn đáp ứng các loại nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Chi phí sản xuất và đưa ra thị trường cho các dòng sản phẩm này được dự tính là rẻ hơn chi phí nhập sản phẩm tương tự từ 3 đến 5 lần.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lá thư của 2 bé trai 8 tuổi gửi bạn thân vừa mất mẹ khiến ai cũng rưng rưng: "Hãy để mẹ được nghỉ ngơi, nếu cậu khóc mẹ sẽ rất buồn"

    "Mình biết mẹ cậu đã qua đời. Bọn mình biết cậu rất buồn, cậu đừng buồn nữa, hãy để mẹ cậu được nghỉ ngơi. Mình và S. chia buồn với cậu. Nếu cậu khóc mẹ sẽ rất buồn...", nội dung bức thư từ hai cậu bạn thân gửi đến cậu bé 8 tuổi để quan tâm chân thành và chia sẻ nỗi buồn đã khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm