Đại học Đà Nẵng lần đầu có sinh viên nhận học bổng toàn phần Thạc sĩ tại Cambridge và Tiến sĩ tại Oxford

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 25/07/2023

Huỳnh Ngọc Minh Thi là một gương mặt sinh viên tiêu biểu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VN-UK), Đại học Đà Nẵng với bề dày thành tích học thuật ấn tượng. Sắp tới đây, cô gái này sẽ theo học bậc Tiến sĩ chuyên ngành Y khoa Lâm sàng tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại học Đà Nẵng có một cựu sinh viên "double kill" học bổng Toàn phần bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Oxbridge danh giá (từ ghép được dùng để chỉ Oxford và Cambridge).

Theo học chuyên ngành Khoa học Y Sinh của VNUK từ năm 2017, Minh Thi sở hữu một bảng thành tích đáng gờm với những học bổng siêu cấp xịn sò khiến nhiều người phải ngưỡng mộ:

- Thực tập sinh tại Oxford University Clinical Research Unit (OUCRU)

- Tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK

- Học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của University of Cambridge, chuyên ngành Genomic Science tại Wellcome Sanger Institute (nơi tiên phong giải trình tự bộ gen người trên thế giới)

- Học bổng toàn phần bậc Tiến sĩ của University of Oxford, chuyên ngành Clinical Medicine.

Đại học Đà Nẵng lần đầu có sinh viên nhận học bổng toàn phần Thạc sĩ tại Cambridge và Tiến sĩ tại Oxford - Ảnh 1.

Huỳnh Ngọc Minh Thi chụp hình lưu niệm tại thác Niagara (nằm tại biên giới của Hoa Kỳ và Canada)

"Bén duyên" với ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK và cơ hội thực tập tại đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Oxford

Từ một tờ leaflet trong hộc bàn, cô bạn ấn tượng khi biết đến chương trình Khoa học Y Sinh được đào tạo bằng Tiếng Anh hoàn toàn mới mẻ tại Đà Nẵng. Thời gian học tập ở VNUK, Minh Thi đã chứng minh sự nỗ lực, tài năng của mình và được thầy cô kết nối để trở thành Thực tập sinh tại OUCRU - đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford.

OUCRU chỉ tuyển 4 vị trí thực tập sinh và Minh Thi phải cạnh tranh với nhiều ứng viên giỏi đến từ các trường đại học khác. Lần "liều" ấy đã gặt hái được nhiều quả ngọt khi đây là bước đệm vững chắc cho cô bạn nhận học bổng toàn phần cho chương trình thạc sĩ tại Đại học Cambridge.

Đường đến 2 Đại học danh giá Vương quốc Anh của cô sinh viên Khoa học Y Sinh VNUK

Minh Thi đã hiện thực hóa giấc mơ du học của mình bằng một cách không thể ngầu hơn: học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ do Đại học Cambridge cấp, làm việc tại Wellcome Sanger Institute. "Cambridge như một giấc mơ đối với mình" - cô bạn chia sẻ.

Thời gian học tập tại Cambridge, Minh Thi đã trau dồi kiến thức, kỹ năng để tiếp tục nối dài bảng thành tích học thuật bằng học bổng Tiến sĩ Toàn phần tại Oxford. "Mình đã lựa chọn apply vào 4 trường: Oxford, Cambridge, Cornell và Harvard và may mắn trở thành nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ ngành Clinical Medicine tại Oxford".

Đại học Đà Nẵng lần đầu có sinh viên nhận học bổng toàn phần Thạc sĩ tại Cambridge và Tiến sĩ tại Oxford - Ảnh 2.

Minh Thi chụp hình lưu niệm tại Hughes Hall, Đại học Cambridge

Khoa học Y Sinh - ngành học dành cho những người kiên nhẫn, bản lĩnh, đam mê cống hiến và học tập suốt đời

6 năm vừa qua của Minh Thi đều gắn liền với Khoa học Y Sinh. Đối với cô bạn, đây là một ngành học kích thích tính tìm tòi sáng tạo của người nghiên cứu và giúp bạn trở thành những "chiến binh" để cống hiến cho cộng đồng. Quãng thời gian tiếp xúc với bệnh án khiến cô vững tin hơn vào sứ mệnh mà mình theo đuổi: "Mình cảm thấy có thể giúp đỡ các bệnh nhân gián tiếp bằng cách nghiên cứu và báo cáo tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh để đưa ra lời khuyên cho các bác sĩ trong việc sử dụng kháng sinh có hiệu quả".

Minh Thi rút ra được điều quan trọng để gắn bó thật lâu với ngành học này chính là sự kiên nhẫn và tinh thần học hỏi cao vì: "Sẽ có những thí nghiệm được thực hiện từ ngày này qua ngày khác nhưng vẫn không có kết quả". Nhưng cũng chính vì thế, đây là cánh cửa rộng mở cho người học được thỏa sức khám phá trong một bể tri thức và có sức hấp dẫn không thể chối từ đối với những ai đam mê tìm tòi như Minh Thi.

VNUK - nơi những ước mơ lớn được ươm mầm

"Điều lớn nhất mà VNUK mang đến cho mình là cơ hội. Nếu ngày ấy, thầy giáo của mình - TS. Trần Mạnh Hùng tại Khoa Khoa học Công nghệ không liên hệ với OUCRU để gửi thực tập sinh, mình chẳng thể nào bắt đầu hành trình theo đuổi Khoa học Y Sinh tại những đơn vị nghiên cứu đầu ngành như thế này. Mình vô cùng biết ơn thầy" - Minh Thi chia sẻ.

Tại VNUK, các thầy cô đều đã từng đi du học ở nước ngoài và rất tận tâm nên có thể hiểu và hướng dẫn sinh viên đi theo lộ trình mà các bạn dự tính. "Đối với mình, VNUK là một môi trường tốt để phát triển, không có khoảng cách giữa thầy trò và mình có quyền tự do để theo đuổi những điều mình muốn".

Đại học Đà Nẵng lần đầu có sinh viên nhận học bổng toàn phần Thạc sĩ tại Cambridge và Tiến sĩ tại Oxford - Ảnh 3.

Minh Thi chụp hình lưu niệm tại King's College Chapel, Đại học Cambridge

Không chỉ Minh Thi, những sinh viên tài năng khác dù đã bước chân đến những chân trời xa và rực rỡ đều dành cho VNUK lòng biết ơn. Đó là những cái tên như Ngô Lê Huy Hiền, cựu sinh viên Khoa học và Kỹ thuật Máy tính với 4 tấm bằng Thạc sĩ thông qua học bổng Toàn phần Erasmus Mundus từ Ủy ban châu Âu. Đó là Hà Phạm Bích Trâm, cựu sinh viên Khoa học Y Sinh với học bổng trao đổi Global Ugrad tại Đại học Boise State, Hoa Kỳ - Chương trình của Vụ Giáo dục và Văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Và rất nhiều các thế hệ sinh viên khác nữa.

Hành trình của các sinh viên này là minh chứng rõ ràng cho chất lượng đào tạo của Đại học Đà Nẵng nói chung và VNUK nói riêng.

Một lần nữa, chúc mừng Huỳnh Ngọc Minh Thi cùng hành trình chinh phục học bổng toàn phần đến từ các trường đại học danh giá. Hy vọng Minh Thi sẽ có thể gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường học thuật và tiếp tục công cuộc nghiên cứu khoa học đầy bản lĩnh của mình.

Thông tin về VNUK, Đại học Đà Nẵng:

- Địa chỉ: VNUK, số 158A Lê Lợi, Hải Châu, Đà Nẵng.

- Website: www.vnuk.edu.vn

- Hotline & Zalo: 0905 55 66 54