Đại dịch Zombie: Chuyên gia lo ngại bệnh biến hươu thành xác sống sẽ có ngày chuyển sang con người

Oct, Theo Helino 11:56 25/01/2018

Một căn bệnh đang biến hươu nai tại Mỹ thành những con zombie đang lây lan rất nhanh. Các chuyên gia cho rằng chuyện bệnh lây sang người chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nếu đã từng xem các bộ phim về zombie, bạn chắc sẽ hiểu sự đáng sợ nếu đại dịch ấy thực sự diễn ra. Cả thế giới sụp đổ, trở nên âm u tăm tối, và các zombie sẽ ẩn nấp trong góc khuất, chực chờ cơ hội tấn công những con mồi xấu số đi ngang qua.

Tất nhiên, đó chỉ là viễn cảnh do các nhà làm phim nghĩ ra. Tuy nhiên thời gian gần đây, có một dịch bệnh tương tự đang lây lan ở loài hươu trên khắp nước Mỹ và Canada, khiến chúng có những hành động giống như zombie thực sự. Và theo các chuyên gia, họ đang lo ngại rằng căn bệnh ấy sẽ sớm lây lan đến con người.

Đại dịch Zombie: Chuyên gia lo ngại bệnh biến hươu thành xác sống sẽ có ngày chuyển sang con người - Ảnh 1.

Hươu nai tại Mỹ đang chịu đựng căn bệnh cho triệu chứng tương tự như zombie (Ảnh minh họa)

Căn bệnh mang tên "Suy mòn mãn tính" (Chronic wasting disease - CWD), còn gọi là bệnh "hươu zombie", đã xuất hiện ở 22 tiểu bang Mỹ, và 2 tỉnh của Canada. CWD sẽ tấn công não, cột sống và mô trong cơ thể của loài hươu, nai, nai sừng tấm... khiến chúng sụt cân rất nhanh, trở nên lờ đờ nhưng đột nhiên hung dữ, rồi tử vong.

Hiện tại, CWD chưa thể lây lan sang người, nhưng một nghiên cứu mới đây đã ghi nhận trường hợp đầu tiên xuất hiện ở loài khỉ, khi chúng ăn thịt bị nhiễm bệnh. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan sang người, dù chưa có bằng chứng nào cho thấy điều đó ngay cả khi ăn thịt nhiễm bệnh

Theo các chuyên gia, chứng "hươu zombie" cần được quan tâm giống như bệnh bò điên trước kia.

Đại dịch Zombie: Chuyên gia lo ngại bệnh biến hươu thành xác sống sẽ có ngày chuyển sang con người - Ảnh 2.

Bạn sẽ làm gì nếu zombie thực sự xuất hiện?

Được biết, CWD xuất hiện lần đầu tiên vào 50 năm trước tại Colorado. Nó bùng phát ở cả thú hoang dã lẫn thú chăn nuôi, và để lại những hậu quả kinh khủng sau khi nhiễm bệnh. Đáng lo ngại hơn, một sinh vật có thể mất nhiều năm để bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên.

Cái tên "bệnh hươu zombie" bắt nguồn từ các dấu hiệu rất đặc trưng, như ánh mắt cực kỳ đờ đẫn, xương sườn lộ ra ngoài, và toàn cơ thể như bị phân hủy. Hiện tại, các chuyên gia đang rất cố gắng nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về CWD, trong đó bao gồm khả năng tiến hóa của chúng.

Và đó cũng là lý do câu chuyện trở nên thực sự đáng lo ngại, vì nghiên cứu cho thấy CWD đang tiến hóa. Một số chuyên gia như Mark Zabel - giám đốc Trung tâm nghiên cứu Prion thuộc ĐH Colorado - bi quan cho rằng: "Đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi căn bệnh lây lan sang con người."

Nguồn: Daily Mail, Ifl Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm