Món ăn vinh dự được CNN giới thiệu là 1 trong 7 món ăn sáng độc đáo trên thế giới
Vào năm 2020, nhà sản xuất Beryl Shereshewsky của công ty truyền thông nổi tiếng Great Big Story thuộc kênh truyền hình Mỹ CNN đã liên hệ với người dân từ 7 quốc gia khác nhau để tìm hiểu về các món ăn sáng đặc trưng cũng như cách thưởng thức bữa ăn đầu ngày ở mỗi nước.
Tại Việt Nam, nhân vật trải nghiệm của CNN đã tìm đến một quán súp lươn, cháo lươn có tuổi đời trên 20 năm của chị Thủy trên đường Đốc Thiết, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Nguyên liệu chính làm nên món súp lươn trứ danh xứ Nghệ là lươn con. Nước súp được ninh từ xương, bỏ thêm chút màu, hành tăm, rau thơm. Súp lươn được ăn kèm với bánh mì, bánh cuốn, bánh đa.
(Nguồn ảnh: Great Big Story)
Theo chị Thủy, nhiều vị khách lần đầu ăn súp lươn vào quán chị có thấy sợ, nhưng sau khi được chủ quán thuyết phục "ăn thử một lần" thì lại cảm thấy ngon và hết sức yêu thích món ăn thơm ngon và cũng rất bổ dưỡng này.
Vậy súp lươn Nghệ An có gì đặc biệt mà có thể khiến thực khách yêu thích đến thế?
Chị Thủy, chủ quán súp lươn được nhân vật trải nghiệm của CNN ghé thăm (Nguồn ảnh: Great Big Story)
Súp lươn là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Nghệ An bởi chỉ giống lươn có ở đây mới có thịt dai, ngon, béo và chắc thịt hơn hẳn những vùng khác. Người dân xứ Nghệ sẽ bắt lươn đồng từ vùng quê lúa Yên Thành (bắc Nghệ An) thay vì lươn nuôi để khi nấu.
Sau đó là tới công đoạn sơ chế lươn, đây là công đoạn tốn nhiều công sức nhất vì không phải ai cũng làm được. Đầu tiên là phải dùng muối và chanh để làm sạch nhớt, gỡ lấy thịt.
Lươn được tuyển chọn kỹ càng, sau đó làm sạch nhớt rồi mới đem đi chế biến (Nguồn ảnh: Great Big Story)
Lươn được làm rất kỹ càng, rửa sạch và đi luộc lên, đến khi lươn chín vừa đến thì mang ra tách riêng phần thịt và xương. Khi lọc thịt phải dùng cật tre chứ không dùng dao bởi có như vậy thì thịt lươn khi nấu lên không bị tanh.
Chị Thủy tâm sự, chị chọn những con lươn có kích thước nhỏ để khiến du khách không sợ mỗi khi ăn. Ngoài ra, vị ngon của món súp lươn còn do quá trình chế biến nước dùng cầu kỳ.
Nước dùng của món súp lươn được hầm từ xương và thêm các gia vị như tỏi, nghệ, tiêu, ớt (Nguồn ảnh: Great Big Story)
Nước dùng được ninh từ xương lợn, bò, cá và cả xương lươn nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Đặc biệt là ngoài các gia vị như tỏi, nghệ, tiêu, còn không thể thiếu hành tăm - thứ hành chỉ có ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Chính những củ hành tăm bé bé mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng cho món súp. Có lẽ cũng chính vì vậy mà du khách Mỹ khi ghé thăm miền đất này lại mê mẩn hương vị cay nồng, mặn mà đầy hấp dẫn của món súp ấy.
Tất cả đã tạo nên sức hấp dẫn cho món súp lươn Nghệ An (Nguồn ảnh: Great Big Story)
Thịt lươn ngon là khi múc vào bát, miếng lươn vẫn còn nguyên, ăn vào mềm tan mà đậm vị cay của ớt và mùi thơm của hành. Thêm một chút xanh xanh từ mùi tàu hay hành tươi rồi vắt thêm ít chanh nữa là bạn đã có một bát súp lươn Nghệ An hoàn hảo.
Súp lươn Nghệ An thường được thưởng thức với bánh mỳ nhất là bánh mới ra lò vì khi ấy hương vị rất riêng của súp lươn sẽ được thể hiện rõ nhất. Bát súp lươn nóng hổi dậy mùi với vị cay cay, đằm đằm và hương vị của lươn kết hợp cùng với những chiếc bánh mì giòn rụm sẽ khiến thực khách khó có thể chối từ.
Súp lươn thường được ăn kèm cùng bánh mỳ hoặc bánh mướt (bánh cuốn).
Ngoài ra, người xứ Nghệ còn biến tấu thêm một món ăn kèm khác cũng khá thú vị khi ăn với súp lươn, đó là thay những ổ bánh mỳ bằng một đĩa bánh mướt hay còn người miền Bắc gọi là bánh cuốn. Bánh mướt được tráng mỏng, không nhân, rắc chút hành khô đem chan với nước súp lươn đậm đà ăn rất vừa miệng mà không bị ngấy.
Bên cạnh món súp lươn xứ Nghệ, kênh CNN còn giới thiệu các món ăn sáng khác ở nhiều nước như món bánh mì ngọt Mandazi của Kenya, món Kuymak (làm từ kem kaymak và bột ngô vàng) của Thổ Nhĩ Kỳ, cá da trơn ăn kèm súp ngô của Mỹ, món bánh Patra Dhokla của Ấn Độ, món bánh Za’aTar Manouche của Lebanon, bún cá Mohinga của Myanmar.