Đã tìm ra album "cực phẩm" của năm 2019: Nghệ sĩ nữ nào mà hay hơn cả Taylor Swift, Ariana Grande, Beyoncé...?

Koi Koi, Theo Helino 17:30 03/09/2019

Ai đang là nghệ sĩ nữ sở hữu album được Pitchfork chấm điểm cao nhất trong nhiều năm đổ lại?

Mới đây, chuyên trang phê bình âm nhạc trứ danh Pitchfork đã tiến hành chấm điểm cho album mới nhất của Lana Del Rey. Và kết quả khiến người hâm mộ thực sự bất ngờ: 9.4, một trong những album cao điểm nhất trong lịch sử của Pitchfork đối với một nghệ sĩ nữ. Với điểm số này, Norman F*****g Rockwell! đến từ Lana Del Rey đang là album được các cây bút của Pitchfork chấm điểm cao nhất trong năm 2019 đồng thời cũng là album được chấm điểm cao nhất trong sự nghiệp của Lana Del Rey.

Đã tìm ra album cực phẩm của năm 2019: Nghệ sĩ nữ nào mà hay hơn cả Taylor Swift, Ariana Grande, Beyoncé...? - Ảnh 1.

Điểm số cao ngất ngưởng của Lana Del Rey.

Lana Del Rey - MV "Doin’ Time"

Album "Norman F******g Rockwell!" bao gồm nhiều dòng nhạc mang tính thể nghiệm, khá kén người nghe như psychedelic rock, folk rock, trip hop, cá biệt có một số ca khúc piano ballad dễ nghe hơn. Album mới nhất của Lana Del Rey cũng vượt mặt loạt album của nghệ sĩ nữ phát hành trong năm 2019 khi "thank u, next" của Ariana Grande chỉ đạt 7.9 điểm, "Lover" của Taylor Swift đạt 7.1 điểm, thậm chí vượt cả album "Homecoming" của "Ong Chúa" Beyoncé (9.3 điểm). Đây là một điểm số thực sự gây choáng váng vì Pitchfork cực kì hiếm khi cho điểm số trên 9.

Trong bài phê bình của họ, Pitchfork khẳng định Lana Del Rey là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất còn sống của nước Mỹ, album đánh giá cao thông điệp xã hội và chính trị được truyền tải với một phong cách rất Lana Del Rey. Các cây bút của Pitchfork cũng ca ngợi giọng hát, cách hòa âm phối khí điêu luyện và đầy sáng tạo cũng như phong cách mới mẻ Lana đặt vào album.

Bất chấp điểm số từ Pitchfork cao ngất ngưởng, doanh thu và thành tích trên các BXH của album lẫn các ca khúc từ album dường như tỉ lệ nghịch với những đánh giá tích cực trên. Nhưng có lẽ với cá tính âm nhạc như Lana Del Rey, cô đã từ lâu không còn quan tâm đến những... thị phi thế gian như thế này nữa rồi.

Đã tìm ra album cực phẩm của năm 2019: Nghệ sĩ nữ nào mà hay hơn cả Taylor Swift, Ariana Grande, Beyoncé...? - Ảnh 3.

Lana Del Rey - "Nữ hoàng sầu muộn".

Pitchfork từ lâu đã được giới mộ điệu thế giới xem là một trong những chuyên trang phê bình âm nhạc nghiêm khắc, công tâm và được tin tưởng nhất thế giới. Một trong những bài viết được khán giả toàn thế giới mong chờ nhất chính là những bài bình luận về album cùng điểm số được hạ xuống thẳng tay, không nhân nhượng, cho dù là sao mới nổi, sao đang lên, sao A++ hay cả sao Kpop, tất cả đều được đặt dưới một góc nhìn công bằng, thuần chất về âm nhạc và gần như không bị ảnh hưởng bởi đời tư hay danh tiếng.

Bên cạnh đó, album nhận được cơn mưa lời khen từ giới phê bình: điểm số Metacritic đạt 86/100, The Independent chấm 4/5 sao, NME chấm 5/5 sao, Rolling Stone cũng chấm 4.5/ 5 sao. Ứng cử viên nặng kí cho hạng mục "Album of The Year" tại Grammy 2020 đã xuất hiện?

Đã tìm ra album cực phẩm của năm 2019: Nghệ sĩ nữ nào mà hay hơn cả Taylor Swift, Ariana Grande, Beyoncé...? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm