Đà Nẵng: Vì sao có chuyện "cho trẻ mồ côi về nhà" phòng dịch Covid-19?

Bảo Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 19:50 15/02/2020

Thông tin một trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi ở Đà Nẵng cho trẻ về nhà để phòng chống dịch Covid-19 khiến nhiều người thắc mắc, bức xúc trên mạng xã hội. Thực hư chuyện này thế nào?

Cho trẻ mồ côi về nhà

Hai ngày qua, thông tin Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho 50 em đang ở tại trung tâm về nhà để phòng chống dịch Covid-19 khiến dư luận quan tâm.

Theo đó, ngày 8/2, một đơn vị tài trợ cho Trung tâm Hoa Mai khi cử người mang quà đến cho các em thì mới phát hiện trung tâm đóng cửa. Người này cũng phát hiện tất cả 50 em của trung tâm không còn ở bên trong mà được cho về nhà để chống dịch.

Đơn vị tài trợ sau đó đã gửi thư đến UBND TP Đà Nẵng bày tỏ sự thắc mắc với sự việc nêu trên. Theo đó, đây là nơi họ tài trợ cho mỗi em số tiền 1 triệu đồng/tháng.

Đà Nẵng: Vì sao có chuyện cho trẻ mồ côi về nhà phòng dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai Đà Nẵng

Phía đơn vị tài trợ cho biết trung tâm có giải thích là đóng cửa nhằm tránh tụ tập đông người và phục vụ lực lượng y tế dự phòng phun thuốc phòng tránh dịch Covid-19.

"Trung tâm phải là nơi ăn, ở thường trực của trẻ mồ côi, bởi các cháu được nhận vào vì không có nơi trú thân và không có gia đình.

Nếu gia đình đón về thì "phải xét lại gia cảnh". Việc đưa các cháu về bằng phương tiện riêng sẽ không đảm bảo về việc phòng dịch", đơn vị tài trợ bức xúc.

Đặc biệt, theo phía đơn vị tài trợ, Trung tâm Hoa Mai hoàn toàn không thông báo đến các bên liên quan việc cho trẻ mồ côi về nhà. Ngoài ra, đơn gửi đến UBND TP Đà Nẵng còn đề nghị Trung tâm Hoa Mai phải có bác sĩ đến khám cho các cháu và đồng ý cho sinh hoạt cộng đồng thì mới mở cửa trở lại.

Trung tâm Hoa Mai nói gì?

Bà Trần Thị Ngọc Anh, Phó giám đốc Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai, thừa nhận có sự việc cho trẻ mồ côi ở trung tâm về nhà để tránh tập trung đông người đề phòng lây lan dịch bệnh Covid-19.

Theo bà Anh, trước đó Trung tâm đã cho các cháu về nhà ăn tết cùng gia đình và tập trung lại vào ngày 30/1 (mùng 6 Tết nguyên đán) để chuẩn bị cho việc đi học.

Tuy nhiên, do Sở Giáo dục Đào tạo có thông báo cho nghỉ học đề phòng virus Corona lây lan và Trung tâm thực hiện việc phun thuốc khử trùng nên đã đồng ý cho các cháu về nhà ngay khi quay lại trung tâm.

Đà Nẵng: Vì sao có chuyện cho trẻ mồ côi về nhà phòng dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Các phòng ở của các em nội trú đã được khử trùng

"Các em nội trú ở trung tâm mồ côi nhưng đều có người thân chứ không phải không có nơi nương tựa. Các em chủ yếu là trẻ hộ nghèo và trẻ mồ côi một bề", bà Anh nói.

Phó giám đốc Trung tâm Hoa Mai cho hay vào các dịp nghỉ hè, nghỉ tết các em đều được cho về nhà chơi. Bà Anh nêu lý do không sử dụng xe đưa đón về nhà là do các em ở nhiều nơi.

"Trung tâm thông báo cho người nhà xuống chở hoặc bắt xe cho các em về. Các em đã được thông báo quay trở lại trung tâm sinh hoạt từ ngày 14/2", bà Anh cho biết.

Ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, khẳng định các em vào nội trú ở Trung tâm Hoa Mai là mồ côi 1 bề và gia đình nghèo.

"Khi về lại gia đình đều có người trông giữ chứ không phải trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa. Chúng tôi đồng ý với việc trung tâm cho trẻ về lại nhà để đảm bảo an toàn. Khi đã phun hóa chất khử khuẩn thì tiếp nhận trẻ về lại để sinh hoạt là hợp lý", ông An nói.

Được biết, Trung tâm Hoa Mai đã hoạt động suốt 18 năm qua và đã nuôi dạy hàng trăm trẻ mồ côi, nghèo khó. Hiện đang có 50 em ở nội trú tại đây.

Đà Nẵng: Vì sao có chuyện cho trẻ mồ côi về nhà phòng dịch Covid-19? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm