Đà Nẵng thuê xe khách chở miễn phí hàng nghìn người miền Nam hồi hương ra Hà Nội

Hà Nam, Theo Nhịp Sống Việt 09:18 09/10/2021

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đã đồng ý gửi văn bản đến các tỉnh, thành giới thiệu nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng và nhóm Bạn thương nhau chở miễn phí người dân rời miền Nam, từ hầm Hải Vân (Đà Nẵng) hồi hương về phía Bắc.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, mỗi ngày đang có hàng nghìn người dân từ các tỉnh phía Nam hồi hương, chạy xe máy và cả đi bộ ngang qua Đà Nẵng trong khi thời tiết mưa gió, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trong khi đó, hiện Đà Nẵng vẫn chưa nối lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ đến các địa phương.

Do đó, nhằm giúp con đường hồi hương của người dân bớt nhọc nhằn hơn và tránh tình trạng người về quê đi xe máy nhiều ngày dễ xảy ra tai nạn giao thông, nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng và nhóm Bạn thương nhau đã lên kế hoạch thuê 35 chuyến xe 45 chỗ để chở đồng bào về quê miễn phí.

Trong sáng nay (9/10), UBND TP. Đà Nẵng sẽ làm việc với đại diện 2 nhóm tình nguyện này để thống nhất phương án vận chuyển và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đà Nẵng thuê xe khách chở miễn phí hàng nghìn người miền Nam hồi hương ra Hà Nội - Ảnh 1.

2 nhóm tình nguyện ở Đà Nẵng sẽ thuê 35 chuyến xe chở miễn phí người dân chạy xe máy rời các tỉnh phía Nam về quê (Ảnh: Ngọc Tiến)

Theo kế hoạch, người dân chạy xe máy về ngang Đà Nẵng sẽ được đón tại Trạm trung chuyển hầm Hải Vân, sau đó sắp xếp lên xe khách. Các nhóm tình nguyện cũng đã chuẩn bị hàng nghìn bộ đồ bảo hộ để người dân mặc trong quá trình di chuyển.

Anh Nguyễn Bình Nam - Trưởng nhóm Bạn thương nhau cho biết, nhóm của anh đã huy động được nguồn lực từ các nhà hảo tâm để thuê 7 - 10 xe loại 45 chỗ, chở phụ nữ có thai, trẻ em, người lớn tuổi, người bệnh; đồng thời có các xe tải chở xe máy và tài sản của người dân chạy theo sau.

Do phải đảm bảo khoảng cách phòng dịch nên mỗi xe chỉ chở khoảng 30 người/chuyến và xe không được đi vào nội địa các tỉnh nên chỉ dừng ở chốt để người dân xuống nhận lại tài sản, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Đà Nẵng thuê xe khách chở miễn phí hàng nghìn người miền Nam hồi hương ra Hà Nội - Ảnh 2.

Những ngày qua, hàng nghìn người dân hồi hương từ miền Nam đã đi qua địa bàn Đà Nẵng (Ảnh: Ngọc Tiến)

Còn nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng cũng lên chương trình thuê 25 xe (đợt 1) và dự kiến sẽ đưa khoảng 1.000 người dân về quê. Trong hôm nay, nhóm tình nguyện này cũng đã bắt đầu đưa 200 người đầu tiên di chuyển chặng Đà Nẵng - Hà Nội, sau đó người dân ở các tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Hà Giang... sẽ tự đi tiếp về quê.

Được biết, đa số người dân ở các tỉnh phía Nam về quê đã được tiêm 1 mũi vắc xin và có xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhiều người là F0 đã khỏi bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm