Đà Nẵng những ngày phong tỏa: Công an hóa "shipper" mua sữa, thuốc cho người dân và đưa bà bầu đi sinh

Hà Nam - Mỹ Duyên, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/08/2021

Trong những ngày Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố vì dịch, lực lượng công an không chỉ đóng vai trò đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm nóng, mà các chiến sĩ áo xanh còn sẵn sàng giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ.

"Shipper sữa" mang màu áo xanh

Những ngày qua, bên cạnh việc phân bố nhân lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các lĩnh vực, từ trực chốt phòng kiểm dịch, cho đến truy vết, tuần tra, lực lượng Công an TP. Đà Nẵng còn có nhiều việc làm tạo nên hình ảnh đẹp giữa đời thường như làm "shipper", giúp người bệnh, sản phụ... đến bệnh viện an toàn giữa mùa dịch Covid-19.

Mới đây, hình ảnh một chiến sĩ công an nhân dân hóa thân thành "shipper" mang sữa đến cho cháu bé khi thành phố đang thực hiện giãn cách đã để lại nhiều ấn tượng xúc động trong lòng nhân dân.

Trung úy Trần Thanh Quang (cán bộ Công an phường Chính Gián) nhân vật chính trong câu chuyện cho biết, vào tối ngày 17/8, sau khi nhận được thông tin từ chị Nguyễn Thị Ngọc Châu (trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê) về gia đình cháu Trần Quốc H. (7 tháng tuổi, trú phường Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) đang đói sữa nhưng cháu lại bị dị ứng với sữa bột.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 1.

Trung úy Trần Thanh Quang hóa thành shipper đi xin sữa cho cháu bé ở khu phong tỏa

Hằng ngày bố mẹ cháu H. phải đi xin sữa từ các bà mẹ khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng, vì mẹ cháu lại không đủ sữa cho bé. Chị Châu cũng chính là người hằng ngày gửi sữa của mình qua cho cháu bé này. Tuy nhiên, nay do thành phố đang áp dụng chỉ thị 16 "ai ở đâu, ở yên đấy" vì thế gia đình cháu không thể tự di chuyển để đi xin sữa như bình thường được.

Sau khi biết được thông tin, ngay lập tức Trung úy Trần Thanh Quang cùng một chiến sĩ cùng cơ quan đã xin phép chỉ huy đơn vị để có thể làm shipper, hằng ngày giao sữa từ nhà chị Châu đến cho cháu H. kịp thời.

Mọi công đoạn từ nơi lấy sữa cho đến việc di chuyển đến nhà cháu H. đều được thực hiện nghiêm theo quy định về phòng chống dịch.

"Đây là nhiệm vụ và trách nhiệm của những người công an như chúng tôi, nên làm được gì cho bà con thì chúng tôi làm ngay, bất kể là ngày đêm, nắng mưa. Dù có vất vả nhưng anh em luôn cố gắng vì một ngày thành phố chống được dịch", Trung úy Quang chia sẻ.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 2.

Trung úy Quang vận chuyển sữa giúp cho gia đình cháu H.

Chị Lê Thị Xuyên (mẹ cháu H.) cho biết, cháu H. không dùng được sữa bột dù đó là hàng Việt Nam hay hàng nhập khẩu, có lần cháu đã phải đi cấp cứu vì uống phải sữa hộp. Từ nhiều ngày nay cháu H. thiếu sữa, bản thân chị lại thiếu sữa nên cháu hay khóc vì đói.

"Sau khi nhận được sữa trên tay, cháu H. đã uống một hơi vì đang đói. Tôi thật sự rất vui mừng và biết ơn đến các chiến sĩ công an. Những việc làm như vậy giúp chúng tôi yên tâm chống dịch hơn", chị Xuyên xúc động nói.

Không chỉ riêng anh Quang, trong 7 ngày qua, nhiều chiến sĩ áo xanh đã "hóa thành shipper" để giao sữa cho các cháu bé sơ sinh cần trợ giúp. Như mới đây nhất, sáng sớm 22/8, ngay khi nhận được tin "cầu cứu" của 2 "bà mẹ bỉm sữa", Trung uý Ngô Đại Bảo, cán bộ Công an phường Thanh Khê Đông (Đà Nẵng) đã lập tức nhận đơn giao "sữa mẹ" cho các cháu nhỏ trên địa bàn.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 3.
Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 4.

Trung uý Ngô Đại Bảo giúp "vận chuyển sữa" cho 2 bà mẹ

Những "người vận chuyển" đặc biệt!

Thời gian qua, nhất là khi Đà Nẵng phong tỏa cứng toàn thành phố, các chiến sĩ, cán bộ Công an ở Đà Nẵng đã kiêm luôn vai trò là "người vận chuyển" để giúp dân. Hễ khi người dân cần giúp đỡ gì, bất kể ngày đêm, họ luôn sẵn sàng có mặt. Đến giờ, không thể thống kê hết tổng số đơn hàng mà những "shipper áo xanh" đã thực hiện để giúp đỡ cho người dân, từ sữa cho các trẻ sơ sinh, thuốc đặc trị cho người già, đưa phụ nữ chuyển dạ đi sinh,...

Điển hình là trường hợp cụ Trần Văn Xế (SN 1942, trú Tổ 9 phường Tân Chính, quận Thanh Khê) bị bệnh tắc nghẽn phế quản mãn tính, già yếu nằm một chỗ, con cái ở xa và trúng dịch không thể về chăm sóc cụ được.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 5.

Công an phường Tân Chính chở bình oxy hỗ trợ gia đình cụ Xế

Biết hoàn cảnh của cụ, Công an phường Tân Chính đã cử cán bộ cùng xe ô tô đi chở bình oxy giúp cho cụ, đồng thời phối hợp với tổ dân phố thường xuyên quan tâm, theo dõi bệnh tình của cụ, kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Hay trong sáng 20/8, do mới sinh con mà không thể xuống sữa cho con uống nên chị Nguyễn Trịnh Ngọc Nhung (trú phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đã gọi điện nhờ Công an phường đặt thuốc và lấy thuốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Nhận được đề nghị, đồng chí Trưởng Công an phường đã lập tức cử cán bộ đặt thuốc và đi lấy giúp bà mẹ trẻ này.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 6.

Công an phường Hòa Thọ Đông mua thuốc giúp người dân

Không chỉ trong vai "người vận chuyển", các chiến sĩ công an ở Đà Nẵng còn bỏ tiền túi ra để giúp đỡ người dân. Như sáng nay (22/8), biết là ngày rằm sẽ có nhiều người dân ăn chay, do đó ngay từ sáng sớm, đồng chí Nguyễn Thế Vĩnh, Cảnh sát khu vực phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) đã vận động 800 suất đậu khuôn (mỗi suất 4 miếng) và mang đến tận nhà để tặng bà con cải thiện bữa ăn. Trước đó, bản thân đồng chí Vĩnh cũng đã vận động 50 suất quà gồm gạo, trứng, mì tôm, bún cho bà con nhân dân trong khu vực quản lý.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 7.

Đồng chí Nguyễn Thế Vĩnh mua đậu khuôn tặng bà con cải thiện bữa ăn

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 8.

Các món quà tuy nhỏ nhưng rất thiết thực và thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Cũng trong chiều nay, Công an phường An Khê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã trực tiếp trao tặng 60 suất quà cho những hộ dân thuê ở trọ, hộ dân khó khăn; các anh chị làm ở Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng và các hộ ốm đau, bệnh tật đang cư trú trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Bá Việt - Trưởng Công an phường An Khê cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống - kinh tế, nhiều người dân đang đứng trước những khó khăn khi mất nguồn thu nhập, gánh nặng mưu sinh thường nhật "cơm áo gạo tiền" càng đè nặng trên vai. Do đó, với tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no, các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã quyết định đóng góp những ngày lương của mình để gửi tặng các nhu yếu phẩm đến những hộ gia đình khó khăn.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 9.

Các chiến sĩ Công an đóng góp tiền mua nhu yếu phẩm hỗ trợ các thợ xây, phụ hồ không về quê được, phải ở lại công trình

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 10.

Trung tá Nguyễn Bá Việt - Trưởng Công an phường An Khê trao quà hỗ trợ cho người dân khó khăn

"Những phần quà tuy không lớn, nhưng đều là các mặt hàng phục vụ trực tiếp cho nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Hi vọng sẽ góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, giúp người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19", Trung tá Nguyễn Bá Việt, chia sẻ.

"Người chồng bất đắc dĩ" của sản phụ

Khuya ngày 19/8, Thượng úy Trần Phương Hoài Linh (Công an xã Hòa Sơn) đang "trắng đêm" canh chốt tại khu phong tỏa An Ngãi Tây 2 (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Bỗng sản phụ Nguyễn Thị Kim N. (SN 1988) ôm bụng đau đớn cùng người nhà chạy đến chốt kiểm dịch nhờ giúp đỡ đưa đi bệnh viện gấp vì "mẹ bầu" đang chuyển dạ có dấu hiệu sắp sinh.

Nhưng mẹ của chị N. lại già yếu, không biết đi xe và chồng của sản phụ thuộc diện F2 đang thực hiện cách ly Y tế trong khu phong tỏa nên không thể trực tiếp đưa vợ đi vượt cạn.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 11.

Thượng úy Linh trở thành "người vận chuyển" đưa bà bầu đi "vượt cạn"

Trong thời khắc "thập tử nhất sinh" đó, nhìn ra bên ngoài chốt dịch lại thấy đường phố vắng hoe, không có một bóng xe di chuyển, nhưng vì tình thế mẹ bầu đang cấp bách không thể đưa bà bầu đi bằng xe gắn máy được.

Không phút chần chừ, Thượng úy Linh lập tức trấn an tâm lý sản phụ giữ bình tĩnh và nhờ lực lượng dân quân tự vệ đưa sản phụ đến trạm Y tế xã gần nhất để chờ anh tìm xe đến ứng cứu.

"Lúc đó tôi đã tức tốc lấy xe máy chạy cách đó khoảng 1km để đi liên hệ mượn xe ô tô của người dân. Rồi nhanh chóng quay lại đưa sản phụ đến bệnh viện Giao thông vận tải 5 (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) để kịp thời vượt cạn trong đêm", Thượng úy Linh nhớ lại.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 12.

Thượng úy Linh làm thủ tục nhập viện cho sản phụ

Do thời điểm này, Đà Nẵng đang thực thi lệnh "ai ở đâu ở yên đó", nên việc đi lại của các sản phụ đi sinh gặp khó khăn. Rất may nhờ đi xe của chàng công an xã trẻ mà sản phụ tới viện sau đó khoảng 20 phút.

Khi đến bệnh viện, do người nhà của sản phụ già yếu, không thể làm thủ tục nhập viện. Lúc này, Thượng úy Linh lại đóng vai trò như một "người chồng bất đắc dĩ" đứng ra ký giấy nhập viện cho gia đình chị N.

Chỉ ít phút sau, sản phụ đã vượt cạn an toàn, em bé đã sinh ra đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Hiện tại tình trạng của cả mẹ và em bé đều ổn định.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 13.

Công an xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang) giúp đưa cháu Võ Thục U (5 tuổi) bị gãy tay vì té võng, đến bệnh viện để khám chữa bệnh kịp thời

"Với tôi thì việc đưa người bệnh, sản phụ cấp cứu kịp thời cũng cấp thiết không kém việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân trong thời điểm giãn cách. Bản thân tôi cũng là một người cha, nên tôi hiểu được cảm giác của gia đình sản phụ lúc đó. Hơn nữa, mặc trên người bộ quân phục nên chúng tôi luôn tâm nguyện sẽ làm tất cả vì cộng đồng và ý thức được trách nhiệm của mình trong việc chia sẻ với thành phố, nhân dân trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh. Sau những lần giúp đỡ đồng bào mình, tôi chỉ mong nhận lại được một nụ cười, một ánh mắt chân thành và tin tưởng, như vậy là hạnh phúc rồi", anh Linh tâm sự.

Đà Nẵng ngày phong tỏa: Công an hóa “shipper sữa”, người vận chuyển, đưa bà bầu đi sinh - Ảnh 14.

Những ngày qua, dưới thời tiết nắng nóng, Thượng úy Trần Phương Hoài Linh vẫn luôn có mặt tại các "điểm nóng" để phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân

Hình ảnh của những chiến sĩ áo xanh đã khiến nhiều người dân Đà Nẵng cảm thấy ấm lòng trong mùa dịch bệnh. Họ không chỉ xông pha vào các điểm "nóng" để chống dịch, mà còn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ khi người dân cần.

Không có ai bị bỏ lại phía sau, Đà Nẵng tình người và luôn tử tế thế đấy. Giãn cách có thể khiến chúng ta xa cách về thời gian, không gian nhưng lại làm cho tình người và nghĩa đồng bào càng xích lại gần nhau hơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm